![]() |
| Ảnh minh họa. |
![]() |
| Ảnh minh họa. |
![]() |
| 10 năm trước, Dự án xây dựng Khu nhà ở cho người thu nhập thấp The Diamond Park ở xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội) được kỳ vọng sẽ giúp hàng nghìn công nhân ở các khu công nghiệp, cũng như các đối tượng chính sách xã hội tại đây có những ngôi nhà giá rẻ, hiện đại. |
![]() |
| Cụ thể, vào năm 2008, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư thiết kế và xây dựng (nay là Công ty cổ phần Videc) được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định cho phép đầu tư dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại vị trí trên với diện tích gần 14,5 ha, tổng số vốn đầu tư là 582 tỷ đồng. Đến ngày 15/3/2017, dự án được UBND TP Hà Nội (từ năm 2008, huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội) ký quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Theo đó, quy mô diện tích đất thay đổi từ 14,5 ha lên 16,8 ha. |
![]() |
| Điều đáng nói là tất cả các quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước đây và của UBND TP Hà Nội từ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, chế độ ưu đãi... đến giấy phép xây dựng, bản quy hoạch đều dưới danh nghĩa là “nhà ở dành cho người thu nhập thấp”, trong đó ghi rõ đối tượng của dự án là công nhân khu công nghiệp và các đối tượng chính sách xã hội tại xã Tiền Phong. |
![]() |
| Thế nhưng, trong bản quy hoạch hạng mục đất, lại thấy chủ yếu phần lớn diện tích được dành cho biệt thự và nhà liền kề. Trong tổng diện tích 16,8 ha, có tới 120 lô nhà biệt thự (với diện tích đất khoảng 27.700 m2); 219 lô nhà ở liên kế (22.700 m2); trong khi nhà ở xã hội chỉ vỏn vẹn có 3 lô (với 17.000 m2 chiếm khoảng 10% tổng diện tích). |
![]() |
| Tuy nhiên, kể từ khi phê duyệt đến nay đã tròn 10 năm, dự án NƠXH vẫn chưa được chủ đầu tư khởi công, trong khi đó tất cả diện tích xây biệt thự, nhà liền kề được chủ đầu tư phân lô và bán nền... gần hết. |
![]() |
| Trao đổi với Tiền Phong trước đó, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Videc (chủ đầu tư dự án The Diamond Park), cho biết do vẫn đang gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên hiện công ty vẫn chưa triển khai được khu nhà ở xã hội. Trong khi đó, ông Dũng xác nhận 120 lô nhà biệt thự và 219 lô nhà ở liền kề đã bán gần hết với giá bán từ 10-13 triệu đồng/m2. |
![]() |
| Theo các chuyên gia bất động sản, nếu là dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp, dự án chắc chắn sẽ có tính chất riêng và được hưởng những ưu đãi, chính sách từ Nhà nước. Nhưng cũng xác định, dự án nếu vậy sẽ không thể mở bán lô đất biệt thự và nhà liên kề. Chính vì vậy, xét theo tính chất và thực tế, The Diamond Park chỉ có thể là dự án nhà ở hỗn hợp. |
![]() |
| Vậy, tại sao The Diamond Park không có tên dự án nhà ở thương mại ngay từ đầu mà lại dán mác dự án “nhà ở cho người thu nhập thấp”. Theo thông tin chúng tôi nắm được, tại quyết định số 2792/QĐ-UBND ngày 31/7/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, chủ đầu tư dự án đã được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn tiền sử dụng đất, miễn tiền thuê đất, hỗ trợ chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng và san lấp mặt bằng… Với diện tích 16,8 ha đất, chủ đầu tư chỉ phải nộp khoảng 60 tỷ đồng tiền thuê và sử dụng đất với giá 2.975 đồng/m2/năm. Đến nay, tập đoàn Videc đã nộp khoảng 14 tỷ đồng. Trong khi đó, căn cứ theo thông tin từ chủ đầu tư và đơn vị mở bán, hiện tại chủ đầu tư đã thu lại cả nghìn tỷ đồng từ việc bán sản phẩm. |
![]() |
| Liên quan đến vấn đề này, trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết dự án Diamond Park là khu nhà ở hỗn hợp có nhà ở thương mại và NƠXH. Trong đó, phần diện tích 17.000 m2 là để xây dựng NƠXH và được hưởng các chế độ ưu đãi, còn công trình nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự thì vẫn phải theo các quy định của nhà ở thương mại. |
![]() |
| Cũng theo các chuyên gia bất động sản, kể cả khi Diamond Park là nhà ở thương mại thì diện tích quy hoạch của dự án vẫn chưa chính xác. Theo Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển quản lý nhà ở xã hội, đối với dự án nhà ở thương mại có diện tích trên 10 ha, chủ đầu tư phải dành khoảng 20% diện tích để xây dựng NƠXH. Nhưng Diamond Park chỉ có khoảng 10% (tương đương 17.000 m2). Năm 2017, sau lần thứ hai phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch, dự án không những không được điều chỉnh điểm bất hợp lý này mà còn được chấp thuận bản quy hoạch khi diện tích NƠXH bị “ăn bớt” một nửa. |
![]() |
| Liên quan đến những "lùm xùm" tại dự án Diamond Park, mới đây Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã ký văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xem xét và xử lý vi phạm (nếu có) của chủ đầu tư tại dự án Diamond Park. |
| Mời quý độc giả xem Video: Mẹo Thông tắc cống nhanh nhất...Nguồn Youtube |
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi Đánh bạc bằng hình thức chơi xóc đĩa được thua bằng tiền ở bản Mé, xã Mường Chanh.
Theo dự báo, nhiệt độ thấp nhất trong đợt này tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 11–14 độ C, vùng núi từ 8–11 độ C, riêng vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.
Công ty cổ phần Viglacera Phú Thọ được chấp thuận là chủ đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh, tổng vốn hơn 2.559 tỷ đồng.
Tổ công tác Công an phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện, bắt quả tang Lương Trung Thành có hành vi tàng trữ trái phép pháo nổ và ma túy.
Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đang tích cực làm rõ vụ việc người mẹ tử vong, con gái bị vùi dưới đất khi đi mua lợn xảy ra tại xã Xuân Ái.
Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá đường dây “tín dụng đen” trên không gian mạng lãi suất từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng/1.000.000 đồng/ngày.
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt một số thanh thiếu niên có hành vi lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe...
Bạn gái bị cho nghỉ việc, Lâm cãi nhau với chủ quán, rồi dùng dao đâm anh T.A là bạn trai của chủ quán gây thương tích.
Thời điểm kiểm tra, chiếc xe cứu thương không chở bệnh nhân, đang lưu thông trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.
Không giấu được sự xúc động khi tìm lại được bố, chị N.T.H cho biết cụ T. tuổi cao, sức khỏe và trí nhớ giảm sút, gia đình không hay biết việc cụ rời khỏi nhà.
Đang vận chuyển lượng lớn pháo hoa nổ đi tiêu thụ, Phạm Đức Vũ và Phan Văn Hoà đã bị lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ giành 11 giải Nhất và đạt tổng cộng 229 giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2025-2026, thể hiện năng lực đào tạo nổi bật của địa phương.
Lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm soát 67.437 lượt phương tiện, phát hiện và lập biên bản xử lý 2.671 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Đang vận chuyển thuê 24.000 viên hồng phiến, 10g ketamine từ Lào về Việt Nam, Nguyễn Văn Thành đã bị lực lượng Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ.
Ngày 19/1, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an phường Ngọc Hà vừa trao trả tài sản cho người dân trong quá trình làm nhiệm vụ bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.
Tổ công tác Công an phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vừa phát hiện, bắt quả tang Lương Trung Thành có hành vi tàng trữ trái phép pháo nổ và ma túy.
Lực lượng chức năng Nghệ An vừa phát hiện, xử lý một thiếu niên tự chế tạo, tàng trữ hơn 18kg pháo nổ trái phép trong thời điểm giáp Tết.
Cơ quan Công an xác định ổ nhóm này đã lừa đảo khoảng 500 người tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tổng số tiền chiếm đoạt ước tính khoảng 3 tỷ đồng.
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi Đánh bạc bằng hình thức chơi xóc đĩa được thua bằng tiền ở bản Mé, xã Mường Chanh.
Công ty cổ phần Viglacera Phú Thọ được chấp thuận là chủ đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh, tổng vốn hơn 2.559 tỷ đồng.
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt một số thanh thiếu niên có hành vi lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe...
Sau khi nhặt được chiếc lắc vàng cùng 8 triệu đồng, người phụ nữ ở tỉnh Quảng Trị đã đến cơ quan Công an trình báo, trả lại tài sản cho người làm mất.
Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đang tích cực làm rõ vụ việc người mẹ tử vong, con gái bị vùi dưới đất khi đi mua lợn xảy ra tại xã Xuân Ái.
Giáp Thị Khánh Ly là đối tượng có lệnh truy nã của Interpol, đang lẩn trốn tại Campuchia đã được vận động tự nguyện về Việt Nam đầu thú.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố nhiều bị can về các tội “Mua bán người” và “Đánh bạc”.
Đến nay UBND tỉnh Thanh Hoá chưa ban hành Quyết định hệ số điều chỉnh giá đất nên chưa đủ cơ sở pháp lý để lập và phê duyệt phương án bồi thường dự án.
Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá đường dây “tín dụng đen” trên không gian mạng lãi suất từ 5.000 đồng đến 7.000 đồng/1.000.000 đồng/ngày.
Người dân Phú Thọ bất ngờ với loạt camera chụp hình phương tiện giao thông có đèn flash nháy sáng, tự nhủ chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông.
Theo dự báo, nhiệt độ thấp nhất trong đợt này tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 11–14 độ C, vùng núi từ 8–11 độ C, riêng vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.
Công an xã Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa kịp thời ngăn chặn một học sinh bị một người quen qua mạng xã hội dụ dỗ bỏ nhà đi làm ‘việc nhẹ, lương cao’.