Tình dục học đường ở Việt Nam: Con số sốc và cái kết đắng

Những vụ việc học sinh quan hệ tình dục liên tiếp xảy ra và để lại nhiều cái kết đắng. Trách nhiệm không chỉ có ngành giáo dục mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ học sinh quan hệ tình dục gây sốc dư luận như vụ việc 3 nam thanh niên từ 16 đến 17 tuổi ở Hải Dương bị khởi tố, bắt giam để điều tra hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi khi các đối tượng này quan hệ tình dục với một nữ sinh cấp hai dẫn đến nữ sinh này có thai và phải phá bỏ.
Trước đó, dư luận tại tỉnh Phú Thọ cũng hoang mang với thông tin một nam sinh cấp 3 quan hệ với 4 nữ sinh khiến 1 nữ sinh có thai. Dù sau đó, công an vào cuộc xác định nam sinh này chỉ quan hệ với một nữ sinh và khiến nữ sinh này có thai và hiện đã sinh con nhưng vụ việc cũng để lại nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh và dư luận cả nước.
Cách đây không lâu, thông tin có đến gần chục nam sinh ở huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) chuốc rượu cho một nữ sinh lớp 10 say rồi thay nhau hãm hại nữ sinh này cũng đã thu hút sự quan tâm của dư luận.
Tinh duc hoc duong o Viet Nam: Con so soc va cai ket dang
 Ảnh minh họa.
Những ví dụ trên cho thấy, tình dục học đường đang là vấn nạn nhức nhối. Cho thấy những con số do TS.Tâm lý học trẻ em và vị thành niên Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) công bố về kết quả nghiên cứu về thực trạng học sinh quan hệ tình dục như đến hết lớp 9, khoảng 10% học sinh đã từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 thì con số này là 39%, 10% học sinh THPT báo cáo đã từng quan hệ với từ 3 người trở lên chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Trên thực tế, con số này có thể còn lớn hơn vì học sinh quan hệ tình dục chưa được phát hiện và gia đình nạn nhân không tố giác.
Học sinh quan hệ tình dục quá sớm dẫn đến nhiều hậu quả đau lòng. Đối với học sinh nữ, quan hệ tình dục không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý mà còn khiến các em bước vào cuộc sống bế tắc khi học hành dang dở, làm mẹ quá sớm, thậm chí nhiều em vì xấu hổ đã nghĩ đến việc tự tử. Trong khi đó, với các nam sinh, việc quan hệ tình dục có thể khiến các em phải trả giá đắt, hối hận cả đời khi bị khởi tố, bị dư luận lên án, tương lai lỡ dở…Bởi theo quy định của pháp luật, việc quan hệ với trẻ em dưới 16 tuổi sẽ phải chịu tội. Đã có không ít trường hợp đau lòng xảy ra khi các bạn nam sinh 17, 18 tuổi quan hệ với người yêu 12, 13 tuổi để rồi phải trả giá bằng 10-15 năm tù giam.
Câu hỏi đặt ra, nguyên nhân vì sao học sinh quan hệ tình dục từ rất sớm và tình dục học đường trở thành vấn đề nhức nhối đã được đặt ra từ lâu. Sau mỗi vụ việc, khi dư luận lên án, cơ quan chức năng lại tích cực vào cuộc đề ra những giải pháp chấn chỉnh nhưng thực trạng trên vẫn diễn biến phức tạp.
Trên thực tế, những vụ học sinh quan hệ tình dục sớm là hệ quả của một quá trình bỏ bê sao nhãng, lảng tránh chuyện giáo dục giới tính trong suốt thời gian dài. Thậm chí, nhiều phụ huynh và nhà trường còn cho rằng, giáo dục về tình yêu, tình dục, giới tính là “vẽ đường cho hươu chạy” nên vấn đề giáo dục sức khỏe sinh sản cho các em được cho là điều không cần thiết. Như Th.S tâm lý Đào Lê Hòa An (Hội Tâm lý học Xã hội Việt Nam) từng nói: “Chính quan niệm sợ "vẽ đường cho hươu chạy", chả trách sao bây giờ hươu chạy…tán loạn cả lên. Nghe một con sói dụ, hươu cũng vui vẻ tin lời đi theo để nhận cái kết đắng”.
Hơn nữa, phụ huynh, thầy cô giáo vốn được coi là tấm gương để cho học sinh noi theo thì không ít tấm gương mờ về quan hệ tình dục.
Không ít phụ huynh học sinh quan hệ ngoại tình, có lối sống không lành mạnh. Trong khi đó, ngay bản thân các thầy cô giáo cũng là tấm gương đen về xâm hại tình dục trẻ em đến mức dư luận có ý kiến cho rằng, đang diễn ra một cuộc khủng hoảng đạo đức nhà giáo.
Thực tế, đã xảy ra những vụ dâm ô, quấy rối tình dục, quan hệ bất chính với học trò được dư luận phanh phui như vụ Hiệu trưởng Đinh Bằng My (trường THCS Dân tộc nội trú Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) dâm ô với hàng chục học sinh nam trong nhiều năm; thầy giáo Dương Trọng Minh - chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học Tiên Sơn (huyện Việt Yên, Bắc Giang) có hành động như véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi 14 học sinh; thầy giáo trườngChuyên tỉnh Thái Bình nhắn tin gạ tình với nữ sinh lớp 10; cô giáo dạy môn toán ở Bình Thuận bị bắt quả tang trong nhà nghỉ với một nam sinh lớp 10 và mới đây là vụ một nam giáo viên trường THCS số 2 Thượng Hà (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) đã nhiều lần quan hệ tình dục với một nữ sinh lớp 8 ngay tại phòng trực bán trú tại trường dẫn đến nữ sinh lớp 8 mang thai.
Làm thế nào để ngăn chặn học sinh quan hệ tình dục khi chính môi trường giáo dục vốn được coi là an toàn lại xảy ra những bê bối về tình dục, chính những thầy cô giáo được ví như mẹ hiền lại hóa "quỷ râu xanh" xâm hại tình dục các em học sinh?
Cũng khó có thể ngăn chặn tình dục học đường khi chính các em học sinh thiếu kiến thức, sự am hiểu về giới tính?
Muốn hạn chế tình dục học đường cần rất nhiều giải pháp trong đó các cơ quan quản lý, các bộ ngành liên quan, nhà trường, phụ huynh phải quan tâm thực hiện. Bởi học sinh quan hệ tình dục không phải là trách nhiệm của riêng ai mà là của toàn xã hội.
Thiên Nga

>> xem thêm

Bình luận(0)