Huế có tới mấy chục loại chè với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng. Người Huế khéo tay, ăn uống cầu kỳ, tinh tế nên chế biến được nhiều thứ chè lạ, ngon và bổ. Mùa hè oi nóng sẽ trở nên dễ chịu hơn nếu bạn được thưởng thức những ly chè mát lạnh của xứ Cố Đô này. (Ảnh: Citinet.gov). Chè bột lọc bọc thịt quay. Món chè đặc sắc mà chỉ mới thoáng nghe, chưa được thấy, chưa được ăn, đã gợi cho ta cảm giác thích thú muốn thưởng thức… Chè bột lọc có hình thức viên tròn nhỏ, làm bằng bột năng, khi luộc chín, viên bột từ màu trắng đục thành màu trắng trong. Món này ăn với nước đường và được ăn nguội hay nóng ấm chứ không bao giờ ăn lạnh. (Ảnh: Netcodo).Chè bột lọc thịt quay được chế biến từ những miếng thịt heo quay, cắt vuông bằng quân súc sắc nhỏ (có cả bì lợn, cả thịt) bọc ngoài là màng bột nếp, rồi cho vào nước đường đun thành chè. Hình như cái chất, cái vị của nó phảng phất bóng dáng đỏng đảnh đáng yêu của các cô gái miền sông Hương núi Ngự và thể hiện đầy đủ nét thất thường của thời tiết Huế. (Ảnh: Thegioitinhoc).Chè khoai tía. Rất nhiều vị khách ưa thích món chè này vì màu sắc và hương vị đặc biệt của nó. Những củ khoai tím có thể cho ra đời những cốc chè thích hợp để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Cách nấu món chè này rất đơn giản, gần giống với chè đậu xanh đánh nhưng mùi vị thì đậm đà, thoáng chút hương gừng thơm nồng. (Ảnh: Dep&khoe).Cái khéo léo của người nấu chè là cân đo nguyên liệu sao cho hòa hợp. Thậm chí, thêm đường sao cho vừa để mất đi mùi thơm của nước dừa cũng là cả nghệ thuật của người dân nơi đây. Chè có vị thơm và ngọt thanh, vừa ăn vừa nhớ lại những tà áo dài tím biếc cả chiều sông Thương thì chén chè càng đậm hơn trong lòng thực khách. (Ảnh: Otofun).Chè đậu ngự. Nếu khi xưa món chè này được dùng trong cung đình, thì ngày nay nó thường được người Huế dùng trong những dịp đặc biệt hoặc chiêu đãi khách. Về hình thức, món chè đậu ngự có thể sẽ khiến nhiều thực khách thấy hơi bất ngờ vì nó quá thanh cảnh, thậm chí có thể được cho là giản dị. Ấy vậy mà sự giản dị đó sẽ là sự thanh nhã đến tuyệt vời, với những hạt đậu trắng nõn cùng nước chè trong veo và mùi thơm nhẹ nhàng phảng phất. (Ảnh: Hoidulich).Khi nếm thử qua, thực khách mới thấy trong sự thanh nhã ấy là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực bởi hương vị thanh khiết đến lạ lùng, đượm chút quyền quý và đài các mà chẳng dễ gì giải thích được. Có lẽ điểm đặc biệt ấy chính là bí quyết của riêng người Huế khiến cho món chè này được lưu truyền đến bao đời sau. (Ảnh: Dtforum).Chè bắp ngô cồn Hến. Đến thăm xứ Huế mà không ăn cơm hến và chè bắp cồn Hến thì thật chưa phải đã đến Cố đô. Bắp phải là thứ gieo trồng ngay ở bãi phù sa quanh cồn. Người ta lấy bắp non về nạo thành bột mịn, nấu với đường hoa mai. Cùi bắp không vất bỏ mà được luộc lọc lấy chất nước ngọt, nấu chung với bắp đã bào mịn đến độ chín rền để cho ra một ly chè vừa có vị thơm bùi, béo ngọt của bắp non, vừa có vị ngọt man mát của đường, khiến ăn mấy ly không chán. (Ảnh: Tlnet).Bưng chén chè trên tay, nhìn sắc màu vàng mơ tươi sáng của hạt bắp cồn, nhìn ngàn cờ bắp đang lay ngọn lá lao xao ngoài triền sông, cùng bạn bè vui đùa trò chuyện, lại thưởng thức vị thơm dẻo ngọt quyến rũ, ăn một lại muốn hai. Nấu chè bắp là bí quyết riêng của người cồn Hến nên chè ở đây có phong vị riêng mà không nơi nào khác có được. (Ảnh: Vannghe).
Huế có tới mấy chục loại chè với nhiều màu sắc và hương vị khác nhau. Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng. Người Huế khéo tay, ăn uống cầu kỳ, tinh tế nên chế biến được nhiều thứ chè lạ, ngon và bổ. Mùa hè oi nóng sẽ trở nên dễ chịu hơn nếu bạn được thưởng thức những ly chè mát lạnh của xứ Cố Đô này. (Ảnh: Citinet.gov).
Chè bột lọc bọc thịt quay. Món chè đặc sắc mà chỉ mới thoáng nghe, chưa được thấy, chưa được ăn, đã gợi cho ta cảm giác thích thú muốn thưởng thức… Chè bột lọc có hình thức viên tròn nhỏ, làm bằng bột năng, khi luộc chín, viên bột từ màu trắng đục thành màu trắng trong. Món này ăn với nước đường và được ăn nguội hay nóng ấm chứ không bao giờ ăn lạnh. (Ảnh: Netcodo).
Chè bột lọc thịt quay được chế biến từ những miếng thịt heo quay, cắt vuông bằng quân súc sắc nhỏ (có cả bì lợn, cả thịt) bọc ngoài là màng bột nếp, rồi cho vào nước đường đun thành chè. Hình như cái chất, cái vị của nó phảng phất bóng dáng đỏng đảnh đáng yêu của các cô gái miền sông Hương núi Ngự và thể hiện đầy đủ nét thất thường của thời tiết Huế. (Ảnh: Thegioitinhoc).
Chè khoai tía. Rất nhiều vị khách ưa thích món chè này vì màu sắc và hương vị đặc biệt của nó. Những củ khoai tím có thể cho ra đời những cốc chè thích hợp để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Cách nấu món chè này rất đơn giản, gần giống với chè đậu xanh đánh nhưng mùi vị thì đậm đà, thoáng chút hương gừng thơm nồng. (Ảnh: Dep&khoe).
Cái khéo léo của người nấu chè là cân đo nguyên liệu sao cho hòa hợp. Thậm chí, thêm đường sao cho vừa để mất đi mùi thơm của nước dừa cũng là cả nghệ thuật của người dân nơi đây. Chè có vị thơm và ngọt thanh, vừa ăn vừa nhớ lại những tà áo dài tím biếc cả chiều sông Thương thì chén chè càng đậm hơn trong lòng thực khách. (Ảnh: Otofun).
Chè đậu ngự. Nếu khi xưa món chè này được dùng trong cung đình, thì ngày nay nó thường được người Huế dùng trong những dịp đặc biệt hoặc chiêu đãi khách. Về hình thức, món chè đậu ngự có thể sẽ khiến nhiều thực khách thấy hơi bất ngờ vì nó quá thanh cảnh, thậm chí có thể được cho là giản dị. Ấy vậy mà sự giản dị đó sẽ là sự thanh nhã đến tuyệt vời, với những hạt đậu trắng nõn cùng nước chè trong veo và mùi thơm nhẹ nhàng phảng phất. (Ảnh: Hoidulich).
Khi nếm thử qua, thực khách mới thấy trong sự thanh nhã ấy là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực bởi hương vị thanh khiết đến lạ lùng, đượm chút quyền quý và đài các mà chẳng dễ gì giải thích được. Có lẽ điểm đặc biệt ấy chính là bí quyết của riêng người Huế khiến cho món chè này được lưu truyền đến bao đời sau. (Ảnh: Dtforum).
Chè bắp ngô cồn Hến. Đến thăm xứ Huế mà không ăn cơm hến và chè bắp cồn Hến thì thật chưa phải đã đến Cố đô. Bắp phải là thứ gieo trồng ngay ở bãi phù sa quanh cồn. Người ta lấy bắp non về nạo thành bột mịn, nấu với đường hoa mai. Cùi bắp không vất bỏ mà được luộc lọc lấy chất nước ngọt, nấu chung với bắp đã bào mịn đến độ chín rền để cho ra một ly chè vừa có vị thơm bùi, béo ngọt của bắp non, vừa có vị ngọt man mát của đường, khiến ăn mấy ly không chán. (Ảnh: Tlnet).
Bưng chén chè trên tay, nhìn sắc màu vàng mơ tươi sáng của hạt bắp cồn, nhìn ngàn cờ bắp đang lay ngọn lá lao xao ngoài triền sông, cùng bạn bè vui đùa trò chuyện, lại thưởng thức vị thơm dẻo ngọt quyến rũ, ăn một lại muốn hai. Nấu chè bắp là bí quyết riêng của người cồn Hến nên chè ở đây có phong vị riêng mà không nơi nào khác có được. (Ảnh: Vannghe).