Sữa đậu nành. Sữa đậu nành là một trong những thức uống khá phổ biến làm từ đậu tương, vị mát, hơi ngậy. Chế biến sữa đậu nành không quá khó. Cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được là xay hạt đậu tương rồi lọc phần đã xay lấy nước. Đun sôi nước này lên là có sữa đậu nành. Đậu phụ. Đây là một món ăn dân dã của người dân một số quốc gia Đông Á, trong đó có Việt Nam. Hạt đậu nành xay lên rồi ngâm vào nước. Tinh bột chảy vào nước thành hình dáng theo người làm tự tạo, bã được lọc ra ngoài. Các hình dáng thường thấy là hình vuông, tròn hay chữ nhật dài. Từ đậu phụ, người ta lại chế ra thành nhiều món ăn thú vị khác như rán, sốt cà chua, đậu nhồi nấm thịt, đậu nấm tuyết, đậu muối..Cá xào hạt đậu tương. Cá sau khi rửa sạch lọc xương, cắt miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi, ớt, cho cá vào xào, cho cà rốt, hành tây vào. Tiếp đến, cho tương hạt vào xào, nêm bột nêm, đường. Cuối cùng, cho cà chua, tỏi tây vào trộn đều rồi dọn ra đĩa, dùng với cơm. Ngao xào tương. Rửa sạch nghêu, trụng sơ, tách đôi, bỏ một vỏ. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, hành, sả, cho hành tây, ngao, ớt sừng vào xào. Tiếp đến, cho tương hạt vào xào, nêm gia vị vừa ăn, cho hành lá lên trên. Dùng nóng rất ngon. Chè đỗ tương. Món chè đậu tương có vị ngọt thanh, mùi thơm rất đặc biệt. Khi ăn thỉnh thoảng có hạt trân châu dai dai vô cùng thú vị. Món chè này rất thích hợp trong mùa hè. Bã đậu tương xào lá cách. Thường thì bã đậu tương bỏ đi, hoặc là thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, với một chút biến tấu mới lạ với lá cách, bã đậu tương lại trở thành món ăn ngon, giàu chất xơ. Món này cuốn bánh tráng với rau sống (rau thơm, dấp cá, dưa leo…) chấm nước tương ớt chua cay ăn rất ngon.
Sữa đậu nành. Sữa đậu nành là một trong những thức uống khá phổ biến làm từ đậu tương, vị mát, hơi ngậy. Chế biến sữa đậu nành không quá khó. Cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được là xay hạt đậu tương rồi lọc phần đã xay lấy nước. Đun sôi nước này lên là có sữa đậu nành.
Đậu phụ. Đây là một món ăn dân dã của người dân một số quốc gia Đông Á, trong đó có Việt Nam. Hạt đậu nành xay lên rồi ngâm vào nước. Tinh bột chảy vào nước thành hình dáng theo người làm tự tạo, bã được lọc ra ngoài. Các hình dáng thường thấy là hình vuông, tròn hay chữ nhật dài. Từ đậu phụ, người ta lại chế ra thành nhiều món ăn thú vị khác như rán, sốt cà chua, đậu nhồi nấm thịt, đậu nấm tuyết, đậu muối..
Cá xào hạt đậu tương. Cá sau khi rửa sạch lọc xương, cắt miếng vừa ăn. Phi thơm tỏi, ớt, cho cá vào xào, cho cà rốt, hành tây vào. Tiếp đến, cho tương hạt vào xào, nêm bột nêm, đường. Cuối cùng, cho cà chua, tỏi tây vào trộn đều rồi dọn ra đĩa, dùng với cơm.
Ngao xào tương. Rửa sạch nghêu, trụng sơ, tách đôi, bỏ một vỏ. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, hành, sả, cho hành tây, ngao, ớt sừng vào xào. Tiếp đến, cho tương hạt vào xào, nêm gia vị vừa ăn, cho hành lá lên trên. Dùng nóng rất ngon.
Chè đỗ tương. Món chè đậu tương có vị ngọt thanh, mùi thơm rất đặc biệt. Khi ăn thỉnh thoảng có hạt trân châu dai dai vô cùng thú vị. Món chè này rất thích hợp trong mùa hè.
Bã đậu tương xào lá cách. Thường thì bã đậu tương bỏ đi, hoặc là thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, với một chút biến tấu mới lạ với lá cách, bã đậu tương lại trở thành món ăn ngon, giàu chất xơ. Món này cuốn bánh tráng với rau sống (rau thơm, dấp cá, dưa leo…) chấm nước tương ớt chua cay ăn rất ngon.