Cá nóc chỉ có 3 loại: nóc hoa, nóc giấy và nóc cơm, trong đó 2 loại nóc không ăn được, nhận diện thông qua những hình hoa trên cá và gai sần sùi, loại thứ 3 là nóc cơm thì ăn được. Dù có thể độc chết người nhưng cá Nóc vẫn là món ăn ưa thích của người Nhật Bản và một số nước khác.Cá mặt quỷ có hình dáng xấu xí đáng sợ. Song, đây lại là một món đặc sản có giá trị, thịt chắc, trong, giòn, ngọt. Cá mặt quỷ ăn rất ngon, vị lạ miệng, giàu dưỡng chất omega 3 giúp tuần hoàn máu tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống đột quỵ... Cầu gai còn gọi là nhum biển hay nhím biển, được ví như là nhân sâm của biển.Người ta thường chế biến cầu gai thành nhiều món ăn ngon, như cầu gai ăn sống với cải bẹ xanh, mù tạt, cầu gai nấu cháo, cầu gai nướng mỡ hành.
Cua huỳnh đế có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn. Ðặc biệt, đầu cua dài và có nhiều râu, thịt rất chắc và độ đạm cao. Dù nhìn dị hình dị dạng nhưng cua huỳnh đế là loại đặc sản biển ngon khó cưỡng lại được. Cua Mặt trăng là một hải sản cực kỳ quý hiếm chỉ có trên đảo Phú Quý, Bình Thuận. Loại cua này có màu sắc rất độc đáo.Trên lưng cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi. Sở dĩ cua Mặt trăng quý hiếm vì thịt của nó rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, ngon đến kỳ lạ. Hải sâm còn gọi là đỉa biển vì nó có hình dáng như con đỉa. Hải sâm có giá trị cao trong trị bệnh, vì vậy nó còn được gọi là 'nhân sâm của biển cả'. Về mặt thực phẩm, thịt hải sâm là một trong 8 món ăn 'cao lương mỹ vị' nổi tiếng (bát trân) của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá... Sam biển là loài hải sản thường sống ở những vùng nước sâu vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần dưới là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ hai tấc. Dù xấu xí và có thể gây dị ứng đau bụng nếu không chế biến đúng cách nhưng điều đó không làm thực khách sợ hãi vì món sam quá ngon miệng. Rắn biển có tên khác là đẻn biển hay đẻn, có rất nhiều loài nhưng chỉ có vài loài được dùng làm thuốc phổ biến như rắn khoanh, rắn vết và rắn cơm. Thịt rắn biển chứa protid và nhiều acid amin như arginin, cystin, corin, glycin, isolencin, lysin, leucin, histidin, acid glutamic, ornithin, hydroxy prolin, treonin, tyrosin, valin. Cá đuối biển có nhiều loại: cá đuối điện có hình dạng như cây đàn guitar, khi bị nó đâm, chỗ bị đâm tê như điện giật.
Ở vùng biển Phan Thiết có cá đuối ó, hình dáng như con chim ó, là loại có giá đắt vì thịt rất ngon. Ngoài ra còn có cá đuối én, cá đuối bông, cá đuối sen..., các loại cá này có hình dạng giống như tên gọi của nó.
Cá nóc chỉ có 3 loại: nóc hoa, nóc giấy và nóc cơm, trong đó 2 loại nóc không ăn được, nhận diện thông qua những hình hoa trên cá và gai sần sùi, loại thứ 3 là nóc cơm thì ăn được.
Dù có thể độc chết người nhưng cá Nóc vẫn là món ăn ưa thích của người Nhật Bản và một số nước khác.
Cá mặt quỷ có hình dáng xấu xí đáng sợ. Song, đây lại là một món đặc sản có giá trị, thịt chắc, trong, giòn, ngọt.
Cá mặt quỷ ăn rất ngon, vị lạ miệng, giàu dưỡng chất omega 3 giúp tuần hoàn máu tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống đột quỵ...
Cầu gai còn gọi là nhum biển hay nhím biển, được ví như là nhân sâm của biển.
Người ta thường chế biến cầu gai thành nhiều món ăn ngon, như cầu gai ăn sống với cải bẹ xanh, mù tạt, cầu gai nấu cháo, cầu gai nướng mỡ hành.
Cua huỳnh đế có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn. Ðặc biệt, đầu cua dài và có nhiều râu, thịt rất chắc và độ đạm cao.
Dù nhìn dị hình dị dạng nhưng cua huỳnh đế là loại đặc sản biển ngon khó cưỡng lại được.
Cua Mặt trăng là một hải sản cực kỳ quý hiếm chỉ có trên đảo Phú Quý, Bình Thuận. Loại cua này có màu sắc rất độc đáo.Trên lưng cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi.
Sở dĩ cua Mặt trăng quý hiếm vì thịt của nó rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, ngon đến kỳ lạ.
Hải sâm còn gọi là đỉa biển vì nó có hình dáng như con đỉa. Hải sâm có giá trị cao trong trị bệnh, vì vậy nó còn được gọi là 'nhân sâm của biển cả'.
Về mặt thực phẩm, thịt hải sâm là một trong 8 món ăn 'cao lương mỹ vị' nổi tiếng (bát trân) của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá...
Sam biển là loài hải sản thường sống ở những vùng nước sâu vỏ cứng như mai cua, mình tròn vẹt, đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần dưới là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ hai tấc.
Dù xấu xí và có thể gây dị ứng đau bụng nếu không chế biến đúng cách nhưng điều đó không làm thực khách sợ hãi vì món sam quá ngon miệng.
Rắn biển có tên khác là đẻn biển hay đẻn, có rất nhiều loài nhưng chỉ có vài loài được dùng làm thuốc phổ biến như rắn khoanh, rắn vết và rắn cơm.
Thịt rắn biển chứa protid và nhiều acid amin như arginin, cystin, corin, glycin, isolencin, lysin, leucin, histidin, acid glutamic, ornithin, hydroxy prolin, treonin, tyrosin, valin.
Cá đuối biển có nhiều loại: cá đuối điện có hình dạng như cây đàn guitar, khi bị nó đâm, chỗ bị đâm tê như điện giật.
Ở vùng biển Phan Thiết có cá đuối ó, hình dáng như con chim ó, là loại có giá đắt vì thịt rất ngon. Ngoài ra còn có cá đuối én, cá đuối bông, cá đuối sen..., các loại cá này có hình dạng giống như tên gọi của nó.