Hồi sinh dòng xe huyền thoại Lada ở Việt Nam

Đang nỗ lực hồi sinh sau một thời gian dài bị lãng quên, Lada niềm tự hào của ngành công nghiệp ôtô Nga liệu có cơ hội tái xuất ở Việt Nam trong tương lai?

Vào tháng 4/2012, những người yêu dòng xe Nga cổ điển này từng phải hẫng hụt trước quyết định khai tử thương hiệu xe đã đi vào lịch sử này. 

Vào thời điểm đó, hãng AvtoVAZ cho biết buộc phải dừng sản xuất dòng xe này sau khi liên tục sụt giảm về doanh số và không chịu nổi sự cạnh tranh của các hãng xe ngoại bất chấp những nỗ lực hỗ trợ cả về tài chính lẫn truyền thông của chính phủ Nga. 
 Lada X-ray, bản concept hấp dẫn mới trình làng của Lada trong nỗ lực hồi sinh. 

Tính đến thời điểm khai tử, Lada đã bán được tổng cộng gần 18 triệu xe. Sau hơn 7 tháng ngừng sản xuất, Lada lại có cơ hội hồi sinh khi tập đoàn Renault-Nissan kí hợp đồng giành quyền kiểm soát nhà sản xuất ô tô AvtoVAZ của Nga và đưa ra kế hoạch khôi phục thương hiệu Lada.

Ông Carlos Ghosn, người đứng đầu liên minh Renault-Nissan đánh giá cao tiềm năng của thị trường Nga và khẳng định khôi phục thương hiệu Lada là ưu tiên số 1 của mình.

Liên minh này đã rót tiền để duy trì sự tồn tại của hai dòng xe Lada Largus và Lada Granta đồng thời nghiên cứu và phát triển các dòng xe mới cũng như hoàn tất việc thâu tóm quyền kiểm soát AvtoVAZ.

Một trong những đứa con chung của Lada và Renault –Nissan hiện đang được nghiên cứu và quảng bá chính là mẫu Nissan Datsun, dòng xe nhỏ giá rẻ mang tên dòng xe nổi tiếng Datsun và sử dụng platform của xe Lada Kalina. 

Dù chưa công bố thời điểm ra mắt nhưng những thông tin rò rì về Nissan Datsun cùng mức giá khoảng 3.000 USD khiến dòng xe này thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận. Nếu chốt giá 3.000 USD, dòng xe này sẽ có giá dưới 200 triệu đồng khi về Việt Nam.
 Lada Rivas, một trong những mẫu xe thành công của Lada trong quá khứ. 

Trên thực tế, dù cái tên Lada vẫn nằm trong tim của những người yêu nước Nga nhưng khả năng thương hiệu này hồi sinh tại Việt Nam với tâm thế mới là khá khó khăn. Việc tái xuất dưới cái tên Nissan có thể sẽ dễ dàng hơn nhất là sau khi Nissan Việt Nam chính thức mở nhà máy lắp ráp tại Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, việc có thể trở lại Việt Nam hay không của Lada chỉ có thể được trả lời trong tương lai. Còn hiện tại dòng xe này tiếp tục là cái tên thú vị trong giới chơi xe cỏ với mức giá đầu tư ban đầu định lượng theo... kg sắt vụn đi kèm với rất nhiều công phu sửa chữa và tút tát.

Ra đời trong những năm 70 của thế kỷ trước, Lada là thương hiệu nổi tiếng của AvtoVAZ, một nhà sản xuất ô tô Nga tại Togliatti, Samara Oblast. Những chiếc Lada từng là xe xuất khẩu của AvtoVAZ trong khi các model tương tự bán tại Nga mang thương hiệu Zhiguli. 

Trong những năm Chiến tranh Lạnh tại Nga và Đông Âu, các mẫu xe Lada trở thành biểu tượng của cuộc sống thành thị, đặc biệt tại các quốc gia thuộc Khối Xô viết cũ. Từ các thành phố như Praha tới Astana, Kazakhstan những chiếc xe Lada đã trở nên cực kỳ phổ thông trong thành phố.

Sự phổ biến của Lada lan ra ngoài khối Xô viết cũ khi những chiếc VAZ-2101 dựa trên Fiat 124 cùng nhiều biến thể xe nhỏ của nó ra đời và được bán với số lượng lớn trong thập niên 1980.

Dòng Lada sedan/estate thiết kế dựa trên chiếc Fiat 124 sedan đời 1966 đã trở thành một trong những chiếc xe thành công nhất trong lịch sử nhờ giá rẻ và vận hành bền bỉ. Từ năm 1980 tới nay hơn 18,5 triệu chiếc Lada đã được bán trên toàn cầu.

Vì giá rẻ và dễ sửa chữa, Lada thường được dùng làm xe cảnh sát, taxi và nhiều loại phương tiên dịch vụ công cộng/dân sự ở nhiều vùng tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ. Tại Việt Nam, các mẫu xe Lada từng được sử dụng đưa đón quan chức, cán bộ cấp cao và là niềm mơ ước của nhiều thế hệ người Việt.


Theo VTCnews

>> xem thêm

Bình luận(0)