Vì sao ông Nguyễn Xuân Anh vắng mặt phiên họp HĐND TP?

Theo ông Nguyễn Nho Trung, việc Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh vắng mặt tại chương trình vì có việc gia đình.

Liên quan đến việc này, ông Trung cho biết: HĐND TP giao cho ông Đoàn Xuân Hiếu, Chánh Văn phòng HĐND TP phát ngôn và trả lời. Tuy nhiên khi phóng viên đặt câu hỏi, ông Đoàn Xuân Hiếu từ chối trả lời về việc này.
Trả lời phóng viên Tiền Phong ông Trung cho biết: Theo quy định, ông Nguyễn Xuân Anh vẫn còn Chủ tịch HĐND TP thì vẫn dự các chương trình và hoạt động của HĐND TP.
“Anh Xuân Anh có việc riêng xin vắng, tôi là Phó Chủ tịch HĐND nên thay thế làm người chủ trì chương trình. Quy định không bắt buộc chủ tịch HĐND TP phải có mặt tại tất cả các hoạt động của HĐND. Đây là chương trình của Thường trực do Thường trực phân công, không bắt buộc Chủ tịch HĐND phải có mặt” ông Trung cho biết.
Vi sao ong Nguyen Xuan Anh vang mat phien hop HDND TP?
 Ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chủ trì chương trình HĐND với cử tri sáng nay (14/11)
Như Tiền Phong đã đưa tin, sáng nay (14/11) chương trình “HĐND với cử tri” đã được HĐND TP Đà Nẵng tổ chức. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình TP Đà Nẵng và cổng thông tin điện tử. Điều đáng chú ý, hiện nay, ông Nguyễn Xuân Anh vẫn đang là Chủ tịch HĐND TP nhưng không thấy xuất hiện trong chương trình này. Thay vào đó, ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch HĐND TP chủ trì chương trình với sự tham gia của Thường trực đảng ủy UBND TP cùng lãnh đạo Sở, ban ngành và đại diện cho cử tri của thành phố.
Trước đó theo nguồn tin Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng đã có văn bản gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin ý kiến về vấn đề nhân sự của TP Đà Nẵng, trong đó có việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Xuân Anh trong thời gian tới.
Được biết, trong văn bản nêu trên, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng cũng có đề xuất người sẽ phụ trách HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 trong thời gian tới. Theo đó, ông Nguyễn Nho Trung (Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) được đề xuất nhận trọng trách phụ trách HĐND TP Đà Nẵng.
Tại buổi họp báo của UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức (26/10), ông Huỳnh Đức Thơ-Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Ông Nguyễn Xuân Anh vẫn là đại biểu HĐND, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng.
Vào ngày 6/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho thôi ủy viên Trung ương Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Anh.
Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhận thấy trên cương vị người đứng đầu cấp ủy thành phố, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy;
Cá nhân ông đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên.
Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Sau khi thảo luận và cân nhắc nhiều mặt, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng - bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ủy viên Ban thường vụ, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và cho thôi giữ chức ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.
Theo Nguyễn Thành/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)