Tréo ngoe công trình 50 tỷ nứt toác, xe chở rác đắp chiếu

Dự án xử lý rác tại xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) được đầu tư 53 tỷ đồng mới đưa vào sử dụng 30 tháng đã có biểu hiện xuống cấp nghiêm trọng.

Dự án xử lý rác được đầu tư xây dựng trên diện tích 5ha tại xã Hồng Lộc. UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư, công ty CP Xây dựng Liên Minh (trụ sở tại TP Hà Tĩnh) trúng thầu thi công.
Xe chở rác 1,4 tỷ chưa một lần sử dụng
Được triển khai từ năm 2014, dự án có nhiều hạng mục như hồ chôn lấp rác, hồ chứa nước, hồ sinh học, đường giao thông nội bộ, mái taluy, xe chở rác, nhà điều hành...
Công trình được bàn giao sử dụng vào tháng 1/2015 và được bảo hành trong 1 năm. Sau 30 tháng sử dụng, công trình có nhiều hạng mục xuống cấp nghiêm trọng.
Cụ thể, phần mái taluy dùng để chống sạt lở dài hàng trăm mét đã bị nứt nẻ, vỡ toác, các lớp bê tông được gia công rất mỏng bị bong tróc làm lộ thiên những tảng đá lớn.
Treo ngoe cong trinh 50 ty nut toac, xe cho rac dap chieu
 Công trình khu xử lí rác Lộc Hà xuống cấp nghiêm trọng.
>>>> Video: Nông dân đổi đời, kiếm tiền tỷ nhờ tận dụng "rác" của quả dừa:
Tại một số hồ chứa, nhiều đoạn có biểu hiện sạt lở, phần bạt chống thấm bị rách từng mảng lớn, nước trong hồ chứa rỉ ra ngoài tự nhiên.
Khu nhà điều hành được xây dựng khá khang trang nhưng không có bóng người.
Ngoài một số phương tiện phục vụ cho việc chôn lấp rác, còn có một xe chở rác nằm im lìm trong nhà kho. Được biết chiếc xe rác này được mua với giá 1,4 tỷ đồng và chưa một lần đưa ra sử dụng.
Đơn vị thi công hứa khắc phục
Ông Nguyễn Xuân Trường - Trưởng Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Lộc Hà cho hay, trước sự xuống cấp của một số hạng mục tại bãi rác, huyện đã làm việc với bên thi công và đơn vị này đồng ý sửa chữa trong ít ngày tới.
Giải thích về sự xuống cấp trầm trọng của hệ thống mái taluy, ông Trường cho biết, thực tế trong thiết kế ban đầu không có mái này, nhưng trong quá trình nghiệm thu, Sở Xây dựng đã yêu cầu bổ sung thêm. Mái taluy được xây dựng với chi phí 300 triệu đồng.
“Do mái taluy dốc chỉ phủ một lớp bê tông mỏng nên khi nước đổ xuống làm biến dạng đến sụt lún đất khiến lớp bê tông cũng bị vỡ theo” - ông Trường nói.
Ông Trường nhìn nhận, thời gian bảo hành của công trình này qua lâu rồi, tuy nhiên sau khi nhận được phản ánh đơn vị thi công đã về nắm tình hình và sẽ khắc phục trong vài ngày tới.
Riêng xe chở rác tiền tỷ bị đắp chiếu, ông Trường thừa nhận vẫn chưa có phương án giải quyết.
"Để vận hành xe chở rác này cần phải có hệ thống thùng chứa rác, nhưng huyện chưa đầu tư được nên từ lúc mua đến nay không được đem ra sử dụng.
Chúng tôi đang tính đến 2 phương án: đầu tư hệ thống thùng chứa hoặc sẽ bàn giao xe chở rác này về cho các đơn vị dưới sử dụng” - ông Trường nói.
Theo Lê Minh/ Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)