Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng AIPA 41

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chào mừng tại Phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41).

Sáng nay 8-9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chào mừng tại Phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng", lần đầu tiên tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Tong Bi thu, Chu tich nuoc Nguyen Phu Trong phat bieu chao mung AIPA 41
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chào mừng AIPA 41 - Ảnh: TTXVN
Cũng tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, với vai trò Chủ tịch AIPA 2020 và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41, đã có bài phát biểu khai mạc Đại hội đồng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng phát biểu chào mừng.
Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề: "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng" bằng hình thức trực tuyến từ ngày 8 đến 10-9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC) ở Hà Nội. Đây là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch AIPA và đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA.
Trong bối cảnh họp trực tuyến, Ban Tổ chức dự kiến không họp Ban Chấp hành, thay vào đó là xin ý kiến các nghị viện thành viên thông qua các văn kiện bằng thư điện tử. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, với vai trò Chủ tịch AIPA 2020 và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 sẽ chủ trì và phát biểu khai mạc Đại hội đồng. Bà cũng sẽ có diễn văn bế mạc Đại hội đồng AIPA 41; trao quyền Chủ tịch AIPA năm 2021 và Đại hội đồng AIPA 42.
Tong Bi thu, Chu tich nuoc Nguyen Phu Trong phat bieu chao mung AIPA 41-Hinh-2
Ảnh: TTXVN 
Đặc biệt, Đại hội đồng AIPA 41 dự kiến sẽ thông qua các dự thảo Nghị quyết của các Ủy ban; thành lập Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA; trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA; kết nạp Quan sát viên mới của AIPA; ký thông cáo chung bằng hình thức thông báo.
Một số đề xuất, sáng kiến của Việt Nam cũng như một số điểm mới tại AIPA 41 như: Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA; kết nạp Quan sát viên mới của AIPA; Hội nghị nữ nghị sĩ AIPA… được sự hưởng ứng rất tích cực từ các nước tham gia.
Tong Bi thu, Chu tich nuoc Nguyen Phu Trong phat bieu chao mung AIPA 41-Hinh-3
 Các đại biểu quốc tế tại Đại hội đồng - Ảnh: TTXVN
Theo Người Lao Động (Ảnh: TTXVN)

>> xem thêm

Bình luận(0)