Tội phạm ma túy nằm trong diện được đặc xá?

(Kiến Thức) - Nếu Luật đặc xá được Quốc hội khóa XIV thông qua thì các tội liên quan đến phá hoại, chống phá nhà nước, tội phá hoại an ninh, tội bắt cóc, tội sản xuất trái phép chất ma túy sẽ nằm trong diện được đặc xá nhưng điều kiện về thời gian đã chấp hành án dài hơn so với các tội danh khác.

 

Sáng nay (ngày 7/11), dự thảo Luật đặc xá sẽ tiếp tục được Quốc hội khóa XIV thông qua thảo luận vì qua thực tiễn áp dụng, nhiều quy định của Luật đặc xá cũ cần được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.
Xét về nhóm đối tượng hưởng đặc xá, quy định hiện hành nếu hai đối tượng là: “Người bị kết án phạt tù có thời hạn, đang chấp hành hình phạt tù; Người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù”.
Toi pham ma tuy nam trong dien duoc dac xa?
Ảnh minh họa. Nguồn Zing.vn. 
Nếu dự thảo được thông qua, thì Luật đặc xá sẽ được sửa đổi, và đối tượng hưởng đặc xá sẽ có thêm nhóm người đang được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù (người này phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như người đang chấp hành hình phạt tù, đồng thời phải nghiêm chỉnh chấp hành luật trong thời gian được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù).
Ngoài ra, đối với các tội liên quan đến phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế- xã hội, làm - tàng trữ - phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tội phá hoại an ninh, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội sản xuất trái phép chất ma túy… mà Bộ luật Hình sự trước đây quy định không được tha tù trước thời hạn có điều kiện thì nay vẫn có thể được đặc xá nhưng điều kiện về thời gian đã chấp hành án dài hơn so với các tội danh khác.
Thông thường, người phạm tội phải chấp hành ít nhất 1/2 thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, ít nhất là 17 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn.
Bên cạnh đó, dự thảo Luật đặc xá này là sẽ xét đặc xá cho những người có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn.
Dự thảo Luật cũng bổ sung quy định, đối với trường hợp người bị kết án về tội phạm khác không phải là tội tham nhũng mà đã chấp hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, không thể thực hiện được phần nghĩa vụ còn lại thì vẫn được xét đặc xá nếu có quyết định của cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền về việc chưa có điều kiện thi hành án đối với phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác còn lại đó theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.
Nếu được Quốc hội khóa XIV thông qua thì dự thảo Luật đặc xá (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2019.
Bảo Ngân (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)