Thủ tướng Australia đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Google News

Sau khi tham dự Đối thoại Shangri-La (Singapore), Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức 2 ngày ở Việt Nam.

Trưa 3/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Australia Anthony Albanese và đoàn đại biểu Australia đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 3-4/6 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Tháp tùng Thủ tướng Anthony Albanese thăm Việt Nam có: Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Tim Gartrell; Cố vấn các vấn đề Quốc tế Kathy Klugman; Cục trưởng Các vấn đề quốc tế Craig Chittick; Cục trưởng về Số hóa Austin Phillips; Cố vấn An ninh Quốc gia và các vấn đề Quốc tế Hayley Limbrick; Cố vấn Các vấn đề Đông Nam Á Jessica Bowen-Thomas...
Thu tuong Australia den Ha Noi, bat dau tham chinh thuc Viet Nam
Thủ tướng Australia Anthony Albanese đến Hà Nội.
Đón Thủ tướng Australia tại sân bay có: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt; Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski....
Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Anthony Albanese tới Việt Nam kể từ khi nhậm chức và chỉ 2 tháng sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Toàn quyền Australia David Hurley.
Thu tuong Australia den Ha Noi, bat dau tham chinh thuc Viet Nam-Hinh-2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đón Thủ tướng Australia.
Thu tuong Australia den Ha Noi, bat dau tham chinh thuc Viet Nam-Hinh-3
Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành và Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski chào đón Thủ tướng Anthony Albanese.
Ngày mai (4/6), Thủ tướng Australia sẽ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dự lễ đón chính thức, họp hẹp giữa hai Thủ tướng, hội đàm, trao đổi văn kiện và gặp gỡ báo chí.
Ông Anthony Albanese sẽ hội kiến với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese sẽ thăm và giao lưu với đội bóng đá nữ Australia và Việt Nam.
Trao đổi với báo chí, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski cho biết, 2023 là năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Thu tuong Australia den Ha Noi, bat dau tham chinh thuc Viet Nam-Hinh-4
Thủ tướng Australia đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Australia là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam sau khi Hiệp định Paris được ký kết vào năm 1973. Chuyến thăm này không chỉ là cơ hội để hai nước cùng nhìn lại những thành tựu hợp tác 50 năm qua, hướng tới 50 năm hợp tác tiếp theo; đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Anthony Albanese tới Việt Nam.
Chính phủ của ông Albanese mới được bầu cách đây một năm đã đưa ra cam kết hợp tác mạnh mẽ hơn đối với khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Vì vậy, Đại sứ cho rằng, trong khuôn khổ chuyến thăm, các nhà lãnh đạo sẽ đánh giá lại tất cả lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam - Australia; thảo luận về cơ hội nâng cấp mối quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.
Việt Nam và Australia hiện là đối tác chiến lược trên ba trụ cột: Hợp tác kinh tế, trong đó có thương mại và đầu tư; tri thức và đổi mới sáng tạo, giáo dục và hệ thống các trường đại học; quốc phòng và hợp tác chiến lược.
Đại sứ Andrew Goledzinowski chia sẻ, Việt Nam muốn bổ sung trụ cột thứ tư khi hai nước tiến tới quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Đó là hợp tác chuyển đổi năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đại sứ mong muốn, trụ cột thứ tư này sẽ được thảo luận trong tất cả các cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Albanese với các nhà lãnh đạo hàng đầu Việt Nam.
Việt Nam và Australia có một số điểm tương đồng. Dù có đặc điểm địa lý khác nhau nhưng hai nước đều đang chú trọng tới vấn đề khí thải carbon. Cả hai đều đã đưa ra những cam kết đầy tham vọng để khử khí thải carbon trong mục tiêu phát triển kinh tế. Vì vậy, mục tiêu này sẽ được thực hiện như thế nào là điều rất quan trọng nhằm đảm bảo nền kinh tế hai nước tiếp tục phát triển.
Theo Trần Thường - Phạm Hải/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)