Thông điệp từ bức thư Hiệu trưởng gửi học trò: 'Em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế'

'Thầy cô và gia đình em tin rằng: Em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế. Điểm số một bài thi học sinh giỏi không nói lên được tất cả', thầy Lê Thành Tuyên viết.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một bức thư của thầy Lê Thành Tuyên - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên (Hàm Yên, Tuyên Quang) gửi em L.V.A, học sinh lớp 9A.
"Vừa qua, nhà trường đã có kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Em là học trò duy nhất không đạt giải trong số 8 học sinh của nhà trường tham gia dự thi. Thầy cô giáo nhà trường biết em rất buồn vì đã nỗ lực mà kết quả không như mong muốn. Nhưng không sao, đó là cảm xúc rất bình thường của mỗi người chúng ta", thầy Lê Thành Tuyên viết.
Thong diep tu buc thu Hieu truong gui hoc tro: 'Em sinh ra de lam nhieu dieu lon lao hon the'
 Bức thư gửi học sinh của thầy Lê Thành Tuyên sau kỳ thi học sinh giỏi khiến nhiều người xúc động (Ảnh: TL).
Để động viên cô học trò nhỏ, thầy Hiệu trưởng nhắn nhủ: "Thầy cô và gia đình tin rằng: Em sinh ra để làm nhiều điều lớn lao hơn thế. Điểm số một bài thi học sinh giỏi không nói lên được tất cả".
Tâm sự trong bức thư, thầy Lê Thành Tuyên cho rằng việc đón nhận thành công thì dễ, dũng cảm vượt qua những thất bại mới thực sự là thành công. Đó mới là điều thầy cô và người mẹ yêu quý của em học sinh mong muốn em có được.
"Cuộc đời còn dài ở phía trước, những năm tháng tuổi thơ sẽ qua đi. Thầy mong em luôn dũng cảm, nghị lực vượt qua những khó khăn trong học tập và trong cuộc sống sau này để luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người mẹ hết mực yêu thương em, là chỗ dựa vững chắc cho người em trai bé bỏng", thầy Tuyên nhắn nhủ.
Ngay sau khi xuất hiện, bức thư của thầy Lê Thành Tuyên đã khiến rất nhiều người xúc động vì ý nghĩa giáo dục và giá trị nhân văn được truyền tải trong đó.
"Đọc xong bức thư này mình đã rơi nước mắt bởi giáo dục là dạy học sinh làm người và biết vượt qua thất bại chứ không phải chạy theo điểm số hay các giải thưởng trong cuộc thi", bạn Lê Đức Anh chia sẻ trên một diễn đàn giáo dục.
Trao đổi với Gia đình Việt Nam, Lê Thành Tuyên - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên (Hàm Yên, Tuyên Quang) cho biết, trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 của tỉnh Tuyên Quang diễn ra ngày 14/6 vừa qua, nhà trường có 8 học sinh dự thi và chỉ duy nhất em V.A dự thi học sinh giỏi môn Văn nhưng không đạt giải. Thấy học trò buồn, thầy Lê Thành Tuyên đã viết và gửi bức thư trên để động viên em.
Thong diep tu buc thu Hieu truong gui hoc tro: 'Em sinh ra de lam nhieu dieu lon lao hon the'-Hinh-2
Thầy Lê Thành Tuyên và các cô giáo Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên gửi thư động viên học sinh V.A sau kỳ thi học sinh giỏi (Ảnh: TL).
"Em V.A có hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt khi cha bỏ đi từ khi em mới 2 tuổi. Mẹ thường xuyên đi làm công nhân ở xa. Dù vậy, em luôn cố gắng và vươn lên học tốt", thầy Tuyên nói.
Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên cho biết, ở trường dân tộc nội trú thì ngoài nhiệm vụ dạy kiến thức cho học trò thì giáo dục đạo đức, giá trị sống, kỹ năng sống cũng rất cần được coi trọng nên thầy cô trong nhà trường luôn coi học trò như con và thường xuyên lắng nghe, tâm sự, giúp đỡ các em.
Theo Gia Đình Việt Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)