Tăng tuổi nghỉ hưu: Không có chuyện quan chức “giữ ghế” để làm việc

Đề cập đến việc Việt Nam bắt đầu già hóa dân số, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tăng tuổi nghỉ hưu không có chuyện người già tranh chấp chỗ của người trẻ, quan chức "giữ ghế" để làm việc.

Sáng 29/5, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).
Về việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết Chính phủ trình ra 2 phương án.
Theo đó, phương án 1 quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường: cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
Phương án 2 quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường: cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
Tang tuoi nghi huu: Khong co chuyen quan chuc “giu ghe” de lam viec
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. 
“Chính phủ đề xuất lựa chọn Phương án 1 vì đây là phương án có ưu điểm hơn, phòng tránh cao hơn các rủi ro khi điều chỉnh tuổi đối với thị trường lao động, tránh gây sốc thị trường lao động, giữ được ổn định xã hội và phù hợp với thông lệ quốc tế”, ông Đào Ngọc Dung cho biết.
Đồng thời, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dự thảo cũng quy định quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt; quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá 5 tuổi đối với người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt.
Bên hành lang Quốc hội sáng 29/5, trao đổi thêm với PV về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, việc này phải tính đến yếu tố tăng trưởng, việc làm, đảm bảo bền vững, giữ được quỹ BHXH lâu dài.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam là có dân số vàng, nhưng thời điểm dân số vàng bắt đầu chuyển sang giai đoạn dân số già là vào 2014. “Năm 2000 bình quân số người bước vào tuổi lao động của chúng ta mỗi năm là 1,2 triệu, đến bây giờ đã giảm xuống còn 400.000 người. Chưa kể đến việc Việt Nam là nước có tuổi thọ bình quân cao trong khu vực châu Á, cũng là nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất hiện nay”, Bộ trưởng Dung nói và cho biết, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu nằm trong tổng thể rất nhiều phương án, bộ luật khác chứ không phải chỉ trong Bộ luật Lao động này”. Bộ trưởng cũng đề nghị báo chí tuyên truyền rộng rãi để người lao động hiểu đây là điều chỉnh dần dần, theo lộ trình chậm. Đến năm 2028 mới có người nam đầu tiên nghỉ hưu ở tuổi 62 và đến 2035 người nữ đầu tiên mới nghỉ hưu ở độ tuổi 60”.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm, có 3 trường hợp người lao động được quyền nghỉ hưu sớm hơn 5 tuổi, gồm bị suy giảm sức khỏe, lao động nặng nhọc, độc hại. Đi liền với đó, cơ quan soạn thảo đang thiết kế chính sách cho phép nghỉ hưu ở tuổi 50. Có nghĩa là không phải bắt buộc quy định cứng người lao động cứ phải đủ tuổi mới được nghỉ hưu, ví dụ, lĩnh vực than, hầm lò. Nhưng lĩnh vực lao động có trình độ cao như tòa án, viện kiểm sát...; người có hàm giáo sư, phó giáo sư, nhà khoa học giỏi thì phải khuyến khích họ làm suốt đời, đến khi nào còn có thể cống hiến.
“Tôi rất muốn chúng ta hiểu một cách đầy đủ về tăng tuổi nghỉ hưu và đến lúc này chúng ta không thể không tăng tuổi nghỉ hưu. Nếu đến 2035 không điều chỉnh thì Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng già hóa dân số như Nhật Bản hay một số nước hiện nay”, ông Dung nói và nhấn mạnh, mục tiêu số một của điều chỉnh tuổi hưu là phải đảm bảo tăng trưởng kinh tế, ổn định và công ăn việc làm cho giới trẻ.
“Việt Nam hiện nay không phải đỉnh cao của dân số vàng nữa mà đã bắt đầu già hóa dân số. Vì vậy, không có chuyện người già tranh chấp chỗ của người trẻ, quan chức "giữ ghế" để làm việc. Đây là chúng ta tính cho tương lai, cho thế hệ sau. Nếu không tăng tuổi nghỉ hưu là chúng ta truyền gánh nặng cho thế hệ sau”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)