Tạm dừng khai thác 5 sân bay do ảnh hưởng của bão số 9

Các sân bay trong khu vực bão số 9 dự kiến đổ bộ vào đã được tạm dừng khai thác để bảo đảm an toàn hàng không và dự kiến đón khách trở lại từ 16h ngày 28/10.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 (tên quốc tế là Molave), từ 18h hôm nay (27-10), Cục Hàng không Việt Nam đã có quyết định sẽ dừng khai thác tất cả các hoạt động bay tại 4 sân bay gồm: Chu Lai (Quảng Nam), Phù Cát (Bình Định), Đà Nẵng, Tuy Hòa (Phú Yên).
Riêng sân bay Pleiku (Gia Lai) sẽ tạm dừng khai thác từ 21h ngày 27/10 đến 19h ngày 28/10.
Khẳng định đây là cơn bão rất mạnh, ảnh hưởng rất lớn, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan không được chủ quan, triển khai ngay các hành động ứng phó ở mức cao nhất, bảo đảm an toàn hoạt động bay, người và cơ sở vật chất tại các cảng hàng không, sân bay trong khu vực dự kiến ảnh hưởng của bão.
Máy bay của các hãng hàng không tại một sân bay. Ảnh: CTV/Vietnam+
Do đó, Cục Hàng không quyết định từ 18h hôm nay (27/10) sẽ tạm dừng khai thác tất cả các hoạt động bay tại các sân bay Chu Lai, Phù Cát, Đà Nẵng, Tuy Hòa. Giờ khai thác trở lại dự kiến là 16h ngày 28/10.
Cục Hàng không cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không, các cảng hàng không, cơ quan khí tượng hàng không… theo dõi liên tục diễn biến ảnh hưởng của bão tại các sân bay Đồng Hới (Quảng Bình), Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), Liên Khương (Lâm Đồng), Cam Ranh (Khánh Hòa) và các sân bay khác tại khu vực Nam Bộ (nếu có) để đề xuất bổ sung các quyết định về đóng, mở khai thác, bảo đảm an toàn hoạt động bay.
Trước đó, để bảo đảm an toàn hoạt động bay, an toàn cho người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, đồng thời, hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24h.
Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ khí tượng hàng không tăng cường công tác bảo đảm chất lượng thông tin khí tượng; liên tục theo dõi tình hình thời tiết trong khu vực trách nhiệm, cập nhật các bản tin dự báo, cảnh báo; cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin quan trắc, dự báo, cảnh báo tới người dùng.
Các cảng hàng không, các hãng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tăng cường công tác phối hợp; cập nhật đầy đủ thông tin khí tượng từ các cơ sở khí tượng hàng không liên quan và căn cứ tình hình thực tế để triển khai các hành động ứng phó cần thiết, giảm thiểu tác động đến khai thác, bảo đảm an toàn hoạt động bay, bảo vệ người và tài sản của đơn vị trước thiên tai.
Cục Hàng không cũng yêu cầu triển khai phương án phòng, chống mưa, bão, các biện pháp phòng, chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.
Theo Việt Hùng/Vietnam+

>> xem thêm

Bình luận(0)