Sai phạm ở Thủ Thiêm: UBND TP HCM xin lỗi nhân dân

(Kiến Thức) - “UBND TP HCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; chân thành xin lỗi nhân dân TP HCM, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng”.

Sáng nay (21/9), tại buổi họp báo, công bố kết luận thanh tra đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TP HCM khẳng định: TP HCM thừa nhận một số sai phạm trong quá trình triển khai quy hoạch Thủ Thiêm như Thanh tra Chính phủ kết luận, trong đó có vấn đề điều chỉnh ranh giới không đúng thẩm quyền, không đúng quy hoạch, về thu hồi đất, tái định...;
Đồng thời chân thành xin lỗi nhân dân TP HCM, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc KP1, phường Bình An, quận 2.
Sai pham o Thu Thiem: UBND TP HCM xin loi nhan dan
 Chủ trì cuộc họp báo có bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT cùng nhiều lãnh đạo sở ngành liên quan.
Chủ trì cuộc họp báo có bà Thân Thị Thư - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP HCM, ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP HCM, ông Dương Anh Đức - Giám đốc Sở TT&TT cùng nhiều lãnh đạo sở ngành liên quan.
Thay mặt UBND TP HCM, ông Võ Văn Hoan trình bày thông cáo báo chí của UBND TP HCM. Theo đó sau cuộc họp báo, UBND TP sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân liên quan trước ngày 30/10. Đối tượng gặp gỡ là đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến vi phạm ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp hành chủ trương di dời nhưng vẫn còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ.
Sai pham o Thu Thiem: UBND TP HCM xin loi nhan dan-Hinh-2
Chánh văn phòng UBND TP.HCM  khẳng định, TP.HCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt; chân thành xin lỗi nhân dân TP HCM, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng 
Ông Võ Văn Hoan cho hay, quan điểm xử lý của TP HCM là nghiêm túc cầu thị, nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Quan điểm của lãnh đạo TP HCM là thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
UBND TP HCM khẳng định sẽ tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức đã có các vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Trước đó, chiều 7/9, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM).
Kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ cho biết từ năm 1996, Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại, bền vững, có quy mô, tiêu chuẩn cao cấp, kết hợp chặt chẽ với các điều kiện cảnh quan tự nhiên là một chủ trương đúng đắn.
Theo kết luận kiểm tra, đến thời điểm kiểm tra (5/2018), UBND TP HCM đã thực hiện giải phóng mặt bằng được trên 99,4%, ký hợp đồng với một số nhà đầu tư dự án theo hình thức BT như: 4 tuyến đường chính, Cầu Thủ Thiêm 2, Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông và dự án Khu Lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía nam; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc, hoàn thiện đường trục Bắc - Nam đoạn từ chân Cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ...
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND thành phố và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một “siêu dự án” có đến gần 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa với hơn 60.000 nhân khẩu đã di dời.
Sai pham o Thu Thiem: UBND TP HCM xin loi nhan dan-Hinh-3
Một góc KĐT mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao 
Được biết, kể từ khi Thủ tướng ký Quyết định số 367 phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm vào thời điểm 4.6.1996 đến nay, quá trình triển khai dự án trải qua 4 đời chủ tịch UBND TP.HCM, gồm: Ông Võ Viết Thanh (1996 - 2001), ông Lê Thanh Hải (2001 - 2006), ông Lê Hoàng Quân (2006 - 2015) và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)