PTT Vũ Đức Đam: Chuẩn bị luận cứ để xây dựng Luật Tiếng Việt

Google News

(Kiến Thức) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sáng nay cho biết, Chính phủ quan tâm và giao Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nghiên cứu 10 đề tài cấp bộ về các khía cạnh khác nhau, chuẩn bị những luận cứ để chuẩn bị xây dựng Luật Tiếng Việt.

Sáng 6/6, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng VHTTDL, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giải trình thêm một số vấn đề trước Quốc hội mà các đại biểu quan tâm, chất vấn.
Chuẩn bị các luận cứ xây dựng luật về tiếng Việt
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) khi chất vấn đã đề cập vấn đề về việc cần hình thành khung pháp lý để bảo vệ ngôn ngữ tiếng Việt, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Việc chuẩn hóa khái niệm, quan niệm về văn hóa, đạo đức, nét đẹp truyền thống của dân tộc trong tiến trình xây dựng luật pháp và quản lý nhà nước bằng bộ ngôn ngữ tiếng Việt trung tính và khách quan chưa?
Nói về vấn đề trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá: “Câu hỏi của ĐBQH thực chất là khuyến nghị và tôi thấy rất đúng”.
PTT Vu Duc Dam: Chuan bi luan cu de xay dung Luat Tieng Viet
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng khẳng định phải có khung pháp lý để bảo vệ tiếng Việt, chuẩn hóa khái niệm, quan niệm đạo đức, văn hóa, nét đẹp truyền thống.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, thực ra chúng ta đã có khung pháp lý, với nhiều quy định ở luật, thậm chí ở Hiến pháp, các nghị định, thông tư, cộng với đó có quy chế, hương ước mang tính cục bộ của từng cơ quan, địa phương.
“Chỉ có điều những quy định đó chúng ta không ngừng hoàn thiện, bổ sung, có những quy định phải sửa đổi, khi ban hành phải thực hiện nghiêm, có vi phạm phải xử lý”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng cho rằng, thực tế, tại Kỳ họp thứ Tư, Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị ban hành Luật về tiếng Việt. Bộ VHTTDL đã có văn bản trả lời. Chính phủ quan tâm vấn đề này và giao Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nghiên cứu 10 đề tài cấp bộ, về các khía cạnh khác nhau, chuẩn bị những luận cứ để chuẩn bị xây dựng luật này.
“Chúng tôi sẽ chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp xây dựng”, Phó Thủ tướng cho biết.
Phó Thủ tướng cho biết thêm, thời gian qua, nhiều hoạt động để bảo vệ tiếng Việt được các cơ quan thực hiện, trong đó gần đây, Đài Tiếng nói Việt Nam và các phương tiện truyền thông cũng chú ý rất nhiều đến vấn đề này. Trong chương trình soạn thảo sách giáo khoa mới, Chính phủ có văn bản chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt ngay trong sách giáo khoa…
Mê tín, dị đoan suy cho cùng là do thiếu hiểu biết
Đề cập đến vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chúng ta phải phản đối, lên án, đấu tranh chống lại các hành vi mê tín, dị đoan; chống lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi.
“Các vi phạm cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và các tổ chức tôn giáo cũng cần xử lý thật nghiêm”, Phó Thủ tướng nói.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng xử lý vấn đề này không chỉ bằng pháp luật, quy định mà còn phải tuyên truyền, phổ biến, vận động, đặc biệt là vai trò của các tổ chức tôn giáo.
“Chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng tự do, tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân và tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động đúng quy định của pháp luật, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, Phó Thủ tướng phát biểu.
Theo Phó Thủ tướng, xét trên giác độ văn hoá, khi một tôn giáo du nhập vào Việt Nam có sự ảnh hưởng qua lại với văn hoá, tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng dân cư, của dân tộc.
Phó Thủ tướng nêu ví dụ khi Phật giáo vào Việt Nam đã dần dần dần dung hoà với nhiều tín ngưỡng truyền thống như: Thờ cúng tổ tiên, tín ngưỡng thờ mẫu. Vì vậy, khi nói về giáo pháp, thực hành tín ngưỡng thì cần đặc biệt lưu ý vấn đề này. Đây là niềm tin, sự thực hành thường nhật của bộ phận lớn người dân cần phải tôn trọng.
Trong quá trình đó, những gì không phù hợp với truyền thống, tín ngưỡng cần được chỉ ra, vận động để loại bỏ dần, trong đó rất cần kết hợp với các tổ chức tôn giáo.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Mê tín, dị đoan suy cho cùng là do thiếu hiểu biết nên chúng ta cần chú trọng hơn tới giáo dục, văn hoá, để nâng cao dân trí, để người dân hiểu biết về những hành vi đúng với tín ngưỡng, truyền thống của dân tộc, giáo lý. Có hành vi trước đây là đúng nhưng bây giờ không còn phù hợp với thế giới văn minh. Những điều này cần sự phân tích có tình, có lý của các nhà nghiên cứu tôn giáo, những người thực hành tôn giáo và đặc biệt là những người nghiên cứu văn hoá.
Bộ VHTTDL, các địa phương, tổ chức cần tăng cường công tác nêu gương, phân tích cặn kẽ trên giác độ văn hoá về những việc tốt, những việc chưa tốt, chưa đúng mọi người cùng nhân cái tốt lên và giảm cái xấu.
“Chúng ta hãy cùng gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc, của các tôn giáo nhưng đồng thời hết sức cầu thị trên tinh thần khoa học để có những ứng xử phù hợp với yêu cầu của thời đại mới”, Phó Thủ tướng nói.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)