Phát ngôn ấn tượng của Tổng bí thư về chống tham nhũng năm 2017

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong năm 2017 đã nhiều lần gửi đi thông điệp mạnh mẽ trước giặc nội xâm tham nhũng như “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào cũng phải cháy".

Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực được Đảng, Nhà nước ta lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Đặc biệt là trong năm 2017, hàng loạt quan chức cấp cao đã bị xử lý vì tội tham nhũng.
Sự quyết tâm cực kỳ to lớn đó thể hiện rõ qua từng phát ngôn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng suốt cả năm 2017.
Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 diễn ra tại Hà Nội ngày 24/2, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người”.
 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Làm việc với Ban Kinh tế Trung ương đầu tháng 2, Tổng bí thư đặt vấn đề: "Vừa qua, một loạt những doanh nghiệp, những cơ quan, đơn vị có vi phạm, làm ăn thua lỗ, nhiều dự án, công trình "đắp chiếu". Đây là do không phát hiện được hay phát hiện được mà không có dũng khí báo cáo, đề xuất xử lý?".
Ngày 17/4, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng bí thư yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung lực lương, truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước.
Ngày 13/5, tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay chưa thời kỳ nào như vừa rồi, Trung ương đã tiến hành xử lý một loạt cán bộ cao cấp, kể cả về hưu.
Cùng ngày, báo cáo với cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ, Tổng bí thư nói: "Mong muốn phải nghiêm nhưng cũng phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Pháp luật của chúng ta cũng nhân văn, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Nhưng nói như vậy không để vin cớ để xử nhẹ".
Ngày 31/7, phát biểu tại phiên họp thứ 12 của Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư nói: “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu”.
 "Lò nóng lên rồi thì củi tươi cũng phải cháy". Nguồn ảnh: Zing
Phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 6 ngày 11/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị từng đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm. Nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác tự gột rửa.
“Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6, ngày 11/10.
"Xử lý cán bộ như thế đủ nghiêm chưa? Lần trước toàn nói là tắm từ vai xuống, giờ là từ đầu xuống. Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại. Cho nên tôi nói hình ảnh cả lò nóng lên, tất cả vào cuộc là thế", Tổng bí thư nói tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và quận Tây Hồ, TP Hà Nội trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, ngày 12/10.
“Đấu tranh để đoàn kết tốt hơn chứ không phải để đổ vỡ. Đấu tranh để mọi người khác đừng đi qua vết xe đổ, chứ không phải để gây bất mãn trong xã hội”, Tổng bí thư trao đổi với cử tri quận Ba Đình ngày 12/10.
Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 25/11, Tổng bí thư cho rằng một số việc còn chậm tiến độ so với kế hoạch, vẫn là vướng ở khâu điều tra, giám định, thu hồi tài sản, rồi việc xác định tội danh, qua kiểm tra cho thấy cấp dưới chuyển chưa mạnh bằng cấp trên…
Tổng bí thư lưu ý, công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc cần thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, trước hết tập trung xét xử công minh vụ Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm xảy ra tại PVC và vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Oceanbank, tập trung làm cho bằng được, lần lượt đưa ra xét xử trong năm 2017, tháng 1 và đầu tháng 2/2018.
Đề cập cuộc chiến chống tham nhũng tại cuộc gặp mặt chúc Tết đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ nhân dịp đón Xuân Mậu Tuất 2018, Tổng bí thư nhấn mạnh đến sức mạnh của “ý Đảng, lòng dân”. “Chúng ta đã làm rất quyết liệt. Áp Tết rồi, toà vẫn vừa tuyên thêm một án tù chung thân với Trịnh Xuân Thanh. Ở TP.HCM thì đại án Phạm Công Danh cũng làm tiếp. Còn vụ 800 tỷ đồng tại Oceanbank thì để sau Tết, không để không khí nặng nề dịp vui Xuân. Sự nhân văn trong cuộc đấu tranh cũng là thế. Cuộc chiến rất cam go, phức tạp, như Bác Hồ nói là 'chống giặc nội xâm', thứ “'giặc' còn khó chống hơn 'giặc ngoại xâm' vì nó phạm đến anh em, đồng chí của chúng ta”- Tổng bí thư nói.
Cùng với những chỉ đạo, phát ngôn mạnh mẽ của Tổng bí thư là hàng loạt cán bộ bị xử lý kỷ luật, kể cả lãnh đạo cán bộ cấp cao như ông Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Thị Kim Thoa...
Ngày 7/5, tại hội nghị TƯ 5 khoá 12, Ban chấp hành TW ra quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Đinh La Thăng, cho thôi giữ chức ủy viên Bộ Chính trị khoá 12.
Ngày 8/12, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Ông Đinh La Thăng bị khởi tố vì có những vi phạm nghiêm trọng trong việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn 800 tỉ đồng vào Ngân hàng Cổ phần Đại dương (Oceanbank).
 Ông Thăng đã phải hầu tòa trong tháng 1/2018 vì tội "cố ý làm trái" trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC. Ông bị tòa tuyên 13 năm tù.
Cùng ngày, Bộ Chính trị quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cấp ủy (gồm cả sinh hoạt Ban chấp hành TƯ); UB Thường vụ QH thông qua nghị quyết về việc tạm đình chỉ nhiệm vụ, quyền hạn của ĐBQH đối với ông Đinh La Thăng.
Ngày 6/10, tại hội nghị TƯ 6, Ban chấp hành TW quyết định cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cho thôi chức ủy viên TƯ đối với ông Nguyễn Xuân Anh.
Ngày 16/2, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ thông tin báo nêu liên quan tài sản của Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa. Sau đó, Bà Thoa bị UB Kiểm tra TW kết luận hàng loạt sai phạm.
Ngày 8/8, bà Thoa bị Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công thương và đề nghị Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công thương. Ngày 16/8, Thủ tướng quyết định miễn nhiệm chức Thứ trưởng của bà Thoa.

P.H

>> xem thêm

Bình luận(0)