Nguy cơ vướng vòng lao lý vì đến công ty đòi CMND

(Kiến Thức) - Vì muốn lấy lại CMND của mình bị giám đốc công ty bảo vệ chiếm giữ và đòi tiền một cách ngang ngược, nam thanh niên có nguy cơ vướng vòng lao lý.

Ngày 18/10, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết đang điều tra làm rõ vụ cưỡng đoạt tài sản hy hữu xảy ra tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức do Nguyễn Vương M. Q (22 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) thực hiện.
Điều đáng nói, chỉ vì muốn lấy lại chứng minh nhân dân (CMND) bị giám đốc chiếm giữ trái phép mà Q. có nguy cơ vướng vòng lao lý.
Nguy co vuong vong lao ly vi den cong ty doi CMND
Tang vật vụ cưỡmg đoạt tài sản Công an quận Thủ Đức đang tạm giữ để điều tra. 
“Điều đáng nói là vụ án này xuất phát từ hành vi của người bị hại, có dấu hiệu vi phạm Luật lao động khi chiếm giữ trái phép giấy tờ tùy thân, buộc người lao động phải trả phí môi giới”, một cán bộ điều tra cho biết.
Theo kết quả điều tra ban đầu, do không có việc làm nên M.Q từ quê lên TP.HCM tìm việc làm. Ngày 18/8, biết công ty Cổ phần dịch vụ bảo vệ Long Vương (CTy Long Vương), địa chỉ 26A, đường Tam Bình, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức tuyển bảo vệ nên Q. đến xin việc.
Tại đây, Q. nộp CMND bản gốc và toàn bộ hồ sơ theo yêu cầu của nhân viên Trần Thị Hồng Cẩm (23 tuổi, quê tỉnh Quảng Trị). Sau đó, Q. được giám đốc Cty là Giang Quốc Vương (30 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) phỏng vấn và nhận vào làm, nhưng chưa ký hợp đồng lao động mà hẹn 2 ngày sau đến nhận việc.
Tuy nhiên, khi về nhà trọ, nghe bạn bè khuyên nên tìm việc khác vì làm bảo vệ bấp bênh, lương thấp nên Q. đổi ý, không làm cho Cty Long Vương mà quyết định đi tìm việc khác.
Nguy co vuong vong lao ly vi den cong ty doi CMND-Hinh-2
Hình ảnh camera công ty Long Vương ghi lại diễn biến vụ việc. 
Theo lời khai của Q. thì sáng 20/8, Q. đến Cty Long Vương để lấy lại CMND thì giám đốc Vương yêu cầu Q. phải nộp 500 nghìn đồng phí môi giới mới trả. Sau khi trở về nhà trọ mượn tiền nhưng không được, vì quá cần CMND để tìm việc làm nên Q. đã thủ dao trong người trở lại Cty với ý định tìm cách lấy lại giấy tờ tùy thân.
Chiều cùng ngày, Q. cùng người bạn đến Cty Long Vương gặp chị Cẩm và yêu cầu trả lại CMND nhưng không được đáp ứng. Thấy trên bàn làm việc có chiếc ĐTDĐ, Q. chụp lấy, rồi để con dao trên bàn và nói “Chị đưa CMND thì em sẽ trả lại điện thoại”. Lúc này, thấy chị Cẩm gọi điện cho giám đốc nên Q. cầm điện thoại định bỏ chạy nhưng đã bị Cẩm sập cửa cuốn nên không thoát được. Nhận tin báo, Công an phường Hiệp Bình Chánh đã đến giải quyết.
Đến nay, mặc dù đã nhiều lần Công an quận Thủ Đức mời giám đốc Vương lên làm việc nhưng Vương không tới. Theo một cán bộ điều tra, hành vi của Q. ban đầu có dấu hiệu của tội “cưỡng đoạt tài sản”, quá trình điều tra cho thấy chưa đến mức cấu thành tội phạm hình sự và đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý.
“Riêng việc Cty Long Vương giữ CMND của người xin việc là có dấu hiệu vi phạm Luật lao động, còn việc buộc Q. đóng phí môi giới mới trả CMND dù giám đốc này chối nhưng CQĐT sẽ tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật”, CQĐT Công an quận Thủ Đức cho biết.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)