Khi xã hội ngày càng phát triển, mọi thứ có thể đều mua ở được chợ hay các siêu thị lớn, song nhiều gia đình ở Hà Nội vẫn giữ nét truyền thống trong dịp Tết bằng cách tự nấu bánh chưng. Cả nhà quây quần cùng gói bánh chưng, canh bếp lửa chờ bánh chín.Ghi nhận của PV trong những ngày cuối năm, nhiều góc sân của Hà Nội bắt đầu đỏ lửa hồng, các gia đình quây quần, thức xuyên đêm bên nồi bánh chưng nghi ngút khói.Như mọi năm gia đình Chú Hàn (63 tuổi) sống tại phố Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) bắt đầu nấu bánh chưng từ 24 tháng Chạp."Gia đình bắt đầu bắc bếp luộc bánh chưng từ sau ngày ông Công, ngày nào cũng đỏ lửa cho đến 30 Tết. Bánh chưng làm chủ yếu phục vụ người thân, gia đình, hàng xóm xung quanh khu nhà", chú Hàn chia sẻ.Chú Hàn cho biết, để nấu bánh chưng chú chuẩn bị 3 nồi, hai nồi thấp có thể nấu khoảng 50 bánh, hai nồi cao hơn có thể nấu khoảng 70-100 cái bánh. Mỗi ngày chú nấu được khoảng 300-400 bánh, mỗi đợt nấu khoảng 2.500 cái.Nồi bánh chưng nghi ngút khói trên vỉa hè Hà Nội, hình ảnh chỉ có thể thấy những ngày cuối cùng của năm.Bánh chưng sau 12 tiếng mới có thể vớt ra, chưa kể phải cấp nước, cấp củi liên tục để bánh chín đều. Những người trong gia đình chú Hàn phải thay nhau canh nồi bánh chưng mấy đêm liền.Chị Hồng Tâm cùng với gia đình gồm ba thế hệ nhiều con cháu cùng nhau thức canh nồi bánh chưng, bếp lửa hồng tại một góc sân trong ngõ 342 Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Năm nay gia đình chị nấu khoảng hơn 200 cái bánh chưng.Chị Tâm chia sẻ, cứ tầm 27-28 Tết Âm lịch là anh chị em trong gia đình ba thế hệ lại tụ họp. Từ khi chị còn đi học đến khi lập gia đình, năm nào nhà chị cũng nấu một nồi bánh chưng để giữ cái nếp truyền cho đời con đời cháu.Những tấm bánh chưng sau khi được vớt từ nồi và chờ để ép cho chắc.>>> Mời độc giả xem thêm video Đặc sản Tết vào mùa (Nguồn: VTV24):
Khi xã hội ngày càng phát triển, mọi thứ có thể đều mua ở được chợ hay các siêu thị lớn, song nhiều gia đình ở Hà Nội vẫn giữ nét truyền thống trong dịp Tết bằng cách tự nấu bánh chưng. Cả nhà quây quần cùng gói bánh chưng, canh bếp lửa chờ bánh chín.
Ghi nhận của PV trong những ngày cuối năm, nhiều góc sân của Hà Nội bắt đầu đỏ lửa hồng, các gia đình quây quần, thức xuyên đêm bên nồi bánh chưng nghi ngút khói.
Như mọi năm gia đình Chú Hàn (63 tuổi) sống tại phố Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) bắt đầu nấu bánh chưng từ 24 tháng Chạp.
"Gia đình bắt đầu bắc bếp luộc bánh chưng từ sau ngày ông Công, ngày nào cũng đỏ lửa cho đến 30 Tết. Bánh chưng làm chủ yếu phục vụ người thân, gia đình, hàng xóm xung quanh khu nhà", chú Hàn chia sẻ.
Chú Hàn cho biết, để nấu bánh chưng chú chuẩn bị 3 nồi, hai nồi thấp có thể nấu khoảng 50 bánh, hai nồi cao hơn có thể nấu khoảng 70-100 cái bánh. Mỗi ngày chú nấu được khoảng 300-400 bánh, mỗi đợt nấu khoảng 2.500 cái.
Nồi bánh chưng nghi ngút khói trên vỉa hè Hà Nội, hình ảnh chỉ có thể thấy những ngày cuối cùng của năm.
Bánh chưng sau 12 tiếng mới có thể vớt ra, chưa kể phải cấp nước, cấp củi liên tục để bánh chín đều. Những người trong gia đình chú Hàn phải thay nhau canh nồi bánh chưng mấy đêm liền.
Chị Hồng Tâm cùng với gia đình gồm ba thế hệ nhiều con cháu cùng nhau thức canh nồi bánh chưng, bếp lửa hồng tại một góc sân trong ngõ 342 Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Năm nay gia đình chị nấu khoảng hơn 200 cái bánh chưng.
Chị Tâm chia sẻ, cứ tầm 27-28 Tết Âm lịch là anh chị em trong gia đình ba thế hệ lại tụ họp. Từ khi chị còn đi học đến khi lập gia đình, năm nào nhà chị cũng nấu một nồi bánh chưng để giữ cái nếp truyền cho đời con đời cháu.
Những tấm bánh chưng sau khi được vớt từ nồi và chờ để ép cho chắc.
>>> Mời độc giả xem thêm video Đặc sản Tết vào mùa (Nguồn: VTV24):