Ngạt khí do nhảy xuống giếng cứu lợn ở Điện Biên

Trên địa bàn xã Thanh An, huyện Điện Biên (Điện Biên) xảy ra vụ việc 2 người tử vong do ngạt khí vì nhảy xuống giếng cứu lợn khiến dư luận quần chúng trên địa bàn xôn xao.

Vào 22h ngày 12/5, tại gia đình ông Tòng Văn Kiêu (63 tuổi, trú tại bản Chiềng Chung, xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) có con lợn khoảng 13 kg rơi xuống giếng.
Thấy vậy, con trai ông là Tòng Văn Doan (34 tuổi) đã xuống giếng cứu lợn nhưng không lên được và có dấu hiệu bị ngạt khí. Thấy vậy ông Tòng Văn Hương (64 tuổi) (là chú ruột của Doan) cũng xuống để giúp Doan nhưng cũng bị các triệu chứng tương tự.
Ngat khi do nhay xuong gieng cuu lon o Dien Bien
Chiếc giếng nơi xảy ra vụ việc thương tâm đã được gia đình ông Kiêu và lực lượng công an che đậy. 
Ông Tòng Văn Kiên - bố đẻ của nạn nhân Doan cho biết: "Tôi đang ngồi trong nhà thì nghe thấy tiếng con dâu gọi “Bố ơi xuống đây tý”. Xuống đến nơi là đã thấy con ở dưới giếng rồi. Lúc ấy thấy con trai giục “kéo nhanh lên không chết đấy”, tay vẫn còn đang ôm con lợn con. Thấy thế tôi hô hào làng xóm thì có chú Hương chạy sang nhảy xuống cứu nhưng cũng không thành”.
Khi gia đình kêu cứu thì anh Lường Văn Lâm (45 tuổi) là hàng xóm cũng xuống giếng để cứu các nạn nhân nhưng khi vừa chạm mặt nước thì bị ngất lịm song đã được lực lượng công an huyện đưa đi cấp cứu.
Còn hai nạn nhân là Tòng Văn Doan và Tòng Văn Hương đã tử vong. Trong khoảng thời gian 20 phút xảy ra vụ việc, đã có một vài người dân thử xuống nhưng chỉ được khoảng 2-3 m đã phải kéo lên do bị khó thở nhưng không hề bị thương hay phải cấp cứu hồi sức.
Anh Lường Văn Lâm, nạn nhân của vụ ngạt khí cho biết: "Lúc chưa xuống đến mặt nước thì còn tỉnh táo, nhưng xuống đến nơi thì người bị cứng đờ, chân tay không cử động được. Muốn hô kéo lên đi cũng không hô được, đến khi tỉnh lại thì thấy mình đang được cấp cứu".
Ngat khi do nhay xuong gieng cuu lon o Dien Bien-Hinh-2
Anh Lường Văn Lâm - Nạn nhân của vụ ngạt khí. 
Qua khám nghiệm cho thấy, nguyên nhân là do giếng sâu, đường kính lòng giếng nhỏ lại được che đậy kín nên dưới giếng có nhiều loại khí độc dẫn đến việc các nạn nhân bị choáng váng, thiếu oxy và bất tỉnh từ đó dẫn đến tử vong do ngạt khí.
Trong vụ việc này chỉ có 2 nạn nhân bị tử vong và 1 nạn nhân bị ngạt được lực lượng công an kịp thời đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Điện Biên cấp cứu. Hiện sức khỏe của nạn nhân bị ngạt đã hồi phục và chuyển biến tích cực.
Theo Lê Hoàng/Công An Nhân Dân

>> xem thêm

Bình luận(0)