'Mỹ nhân' được Hà Văn Thắm bổ nhiệm vướng lao lý

Tốt nghiệp trường Sân khấu điện ảnh, Hồng Tứ tham gia đóng nhiều phim truyền hình. Cô được Hà Văn Thắm tuyển làm thư ký, rồi được bổ nhiệm Chủ tịch Công ty BSC.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm (45 tuổi) - cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương Oceanbank cùng đồng phạm sang TAND Hà Nội để chuẩn bị mở lại phiên xét xử sơ thẩm lần 2.
Sau khoảng 5 tháng TAND Hà Nội trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã truy tố thêm 3 người khiến số lượng bị can trong vụ án này tăng từ 48 lên 51 người, trong đó có Hoàng Thị Hồng Tứ (34 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội).
Tứ bị cáo buộc tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trước đó, cô chỉ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.
'My nhan' duoc Ha Van Tham bo nhiem vuong lao ly
 Hoàng Thị Hồng Tứ trước khi vướng lao lý. Ảnh: Infonet.
Theo cáo trạng, Tứ tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, từng tham gia đóng nhiều phim truyền hình: Sau lũy tre làng Hạ, Trăng lạnh, Nắng trong mắt bão
Ngoài đóng phim, Tứ còn làm việc hành chính, văn phòng cho Hội đồng quản trị tại Ngân hàng Đại Dương.
Tài liệu điều tra thể hiện, khi Công ty BSC thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 3, ngày 16/12/2008, Tứ được Hà Văn Thắm cho đứng tên làm Chủ tịch HĐQT Công ty BSC. Theo cáo buộc, bị can này không góp vốn, không điều hành… bởi thời điểm đó, công ty này không có hoạt động gì.
Ngày 4/3//2009, theo chỉ đạo của Chủ tịch Oceanbank, Hoàng Thị Hồng Tứ đã ký hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang làm Tổng giám đốc công ty BSC với mức lương 10 triệu đồng/tháng.
Trong thời gian từ 22/5/2009 đến 31/1/2012, Công ty BSC đã ký 721 hợp đồng dịch vụ khống, 80 hợp đồng mua bán tài sản có kỳ hạn để “thu phí” của khách hàng có nhu cầu vay vốn và mua ngoại tệ của OceanBank tổng số tiền gần 69 tỷ đồng. Trong đó, nữ Chủ tịch HĐQT công ty BSC ký 98 hợp đồng dịch vụ, thu số tiền hơn 14 tỷ đồng.
Theo lời khai của Tứ, do các hợp đồng này đã được khách hàng ký trước và trên hợp đồng ghi bản thân cô là đại diện Công ty BSC nên nữ chủ tịch phải ký để hoàn thiện. Thực chất cô không biết bản chất và mục đích của hợp đồng là gì.
Ngoài ra, tài liệu điều tra còn xác định Tứ đã 3 lần nhận tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng của Công ty BSC chi theo chỉ đạo của đồng bọn với Hà Văn Thắm để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn (Tổng giám đốc, ủy viên HĐQT Oceanbank và đại diện phần vốn góp của PVN tại ngân hàng). Tứ khai đưa cho Sơn tại phòng làm việc của Sơn, không biết là tiền gì, không được hưởng lợi gì.
Như vậy, hành vi của Tứ với cương vị là Chủ tịch HĐQT của Công ty BSC đã giúp sức cho Hà Văn Thắm sử dụng Công ty BSC để thu phí, lấy tiền chi theo yêu cầu của Sơn… Do đó, cô bị cơ quan chức năng cáo buộc tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Quá trình điều tra, Tứ tích cực khai báo. Gia đình Tứ có hoàn cảnh khó khăn, 2 anh trai bị nhiễm chất độc da cam, bố là thương bệnh binh nên cơ quan điều tra đề nghị xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho nữ bị can khi bị đưa ra xét xử.

Theo Vân Thanh/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)