Kỷ luật, xử hình sự trên 70 cán bộ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

(Kiến Thức) - Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự.

Ngày 26/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì phiên họp thứ 16 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 và đề ra nhiệm vụ trọng tâm công tác những tháng cuối năm 2019.
Đánh giá công tác phòng chống tham nhũng trong 6 tháng đầu năm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo, nhận định, việc điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án được đẩy mạnh với quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn; nhiều vụ án được mở rộng điều tra, chứng minh làm rõ bản chất chiếm đoạt, tham nhũng; khởi tố thêm nhiều bị can, trong đó có nhiều trường hợp là cán bộ cấp cao thuộc diện Trung ương quản lý, qua đó tiếp tục khẳng định quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
Ky luat, xu hinh su tren 70 can bo do Bo Chinh tri, Ban Bi thu quan ly
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh: TTXVN
Cụ thể, các cơ quan chức năng đã kết thúc xác minh, giải quyết 24 vụ việc, mở rộng điều tra, khởi tố mới 5 vụ án, phục hồi điều tra 4 vụ án, khởi tố thêm 26 bị can; kết thúc điều tra 3 vụ/19 bị can, ban hành cáo trạng truy tố 6 vụ/27 bị can, xét xử sơ thẩm 9 vụ/21 bị cáo, xét xử phúc thẩm 10 vụ/149 bị cáo.
Đã xét xử kịp thời, nghiêm minh 4 vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm như vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin; vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; đánh bạc...” xảy ra ở Phú Thọ và một số địa phương; vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á, Thành phố Hồ Chí Minh (DAB); vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố.
Các cơ quan chức năng cũng mở rộng điều tra, làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone, các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, Đinh Ngọc Hệ, khởi tố điều tra vụ án xảy ra tại dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên...
Tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch, chuyển nhượng tài sản liên quan các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo với giá trị tài sản trên 10.000 tỷ đồng.
Công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở các địa phương có nhiều tiến bộ, dần khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Cụ thể, các địa phương đã khởi tố 176 vụ án/425 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ, tăng 13,5% về vụ và 32,8% về số bị can so với cùng kỳ năm 2018. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, xử lý nghiên minh, kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Ngay từ đầu năm 2019 đến nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 123 tổ chức đảng và 7.923 đảng viên vi phạm, trong đó có 256 đảng viên bị kỷ luật do có hành vi tham nhũng, cố ý làm trái, tăng 21 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật đối với 1 tổ chức đảng, 13 đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, cả đương chức và đã nghỉ hưu. Tính từ đầu nhiệm kỳ tới nay, đã thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.
Cơ quan Thanh tra, Kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý 61.392 tỷ đồng và 142 ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính 692 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý 46 vụ, 73 đối tượng.
Thanh tra Chính phủ đã tập trung thanh tra, ban hành kết luận thanh tra các dự án, vụ việc theo Kế hoạch của Ban chỉ đạo. Tiếp tục quan tâm, chỉ đạo xây dựng, ban hành nhiều quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng Đảng, quản lý kinh tế - xã hội và phòng, chống nham nhũng. Nhiều quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến phòng, chống tham nhũng đã được xây dựng, ban hành, nhất là các quy định về chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ; về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân; về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc, về thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố cáo...
Tổng bí thư cũng nhấn mạnh trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, củng cố thêm niềm tin của nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nêu rõ, một số lĩnh vực nêu trước đây, giờ đã bước đầu khắc phục được, đó là tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Bây giờ, dưới chưa được bằng trên, nhưng đã “ấm lên” rồi, mặc dù vẫn còn phải làm nhiều.
“Trong báo cáo có thống kê Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các bộ, cơ sở... cho thấy có những chuyển biến. Hay là tình trạng tham nhũng “vặt”, như là ghẻ ruồi rất khó chịu, đó là nhũng nhiễu, cái này tác hại rất lớn, chủ yếu là các cơ quan công quyền, cơ quan hành chính, các cấp bên dưới vòi vĩnh, đi đâu cũng phải có tiền, bây giờ đã khá hơn chưa. Sắp tới còn phải tiếp tục làm, hiện tại mặc dù đã có chuyển biến. Thu hồi tài sản ngày càng khá hơn, các khâu yếu trước kia án xử nhẹ, có án treo, nhưng mấy năm nay các đồng chí thấy có án treo đâu, hầu như không có, nếu có rất ít, xử đúng người, đúng tội nhưng rất nhân văn”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)