Khu tâm linh Lũng Cú: Hà Giang nói đúng quy hoạch, Bộ VTTTDL bảo sai (?!)

(Kiến Thức) - 2 dự án: Khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú và Thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao, UBND tỉnh Hà Giang nói đúng quy hoạch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói sai, có hiểu lầm?

Mới đây, UBND tỉnh Hà Giang đã có báo cáo số 450 do Chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Văn Sơn ký gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tình hình triển khai, thực hiện Dự án khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú và dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao, thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn).
Theo văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn ký, Dự án khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú được địa phương này chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư vào cuối năm 2016. Tại thời điểm cấp các loại giấy tờ trên, dự án được thực hiện tuân thủ theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm xã Lũng Cú đã được UBND huyện Đồng Văn phê duyệt.
Đáng chú ý, trái ngược hoàn toàn với tất cả nhận định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phía Hà Giang cho biết, khu vực dự án được triển khai phù hợp với nội dung các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.
Khu tam linh Lung Cu: Ha Giang noi dung quy hoach, Bo VTTTDL bao sai (?!)
 Dự án Khu du lịch tâm linh Lũng Cú.
Đồng thời, qua kiểm tra thực tế, vị trí hiện trạng khu vực thực hiện dự án này (5,8 ha) cũng nằm ngoài khu vực II- khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích, danh thắng Lũng Cú khoảng 150 m. Theo Hà Giang, dự án được đầu tư xây dựng với mục tiêu hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng phục vụ cho phát triển du lịch của địa phương.
Dự án sẽ đáp ứng nhu cầu văn hóa, tạo điểm nhấn thu hút du khách và tạo điều kiện để phát triển du lịch, tạo việc làm cho người dân tộc thiểu số, “góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”. Hiện tại, dự án đang triển khai thực hiện giai đoạn 1 với hạng mục Chùa Lũng Cú, diện tích xây dựng 2.343 m2 (trên tổng diện tích 5,8 ha đã bồi thường, giải phóng mặt bằng).
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng Luật Sư Chính Pháp, Đoàn Luật Sư TP Hà Nội cho biết, Theo văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn ký, Dự án khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú được địa phương này chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư vào cuối năm 2016.
Khu tam linh Lung Cu: Ha Giang noi dung quy hoach, Bo VTTTDL bao sai (?!)-Hinh-2
 Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng Luật Sư Chính Pháp, Đoàn Luật Sư TP Hà Nội.
Tại thời điểm cấp các loại giấy tờ trên, dự án được thực hiện tuân thủ theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng trung tâm xã Lũng Cú đã được UBND huyện Đồng Văn phê duyệt.
Đáng chú ý, trái ngược hoàn toàn với tất cả nhận định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phía Hà Giang cho biết, khu vực dự án được triển khai phù hợp với nội dung các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.
Như vậy ý kiến của Bộ văn hóa, thể thao và du lịch và quan điểm của UBND tỉnh Hà Giang là khác nhau đối với tính hợp pháp của công trình này. Trong khi đó, thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính thuộc về cơ quan chức năng tại Hà Giang. Bởi vậy nếu vụ việc dừng lại ở đây thì đồng nghĩa với việc công trình này sẽ không bị xử lý vi phạm (bởi chính quyền địa phương cho rằng công trình thực hiện đúng quy hoạch, được cấp phép).
Trong trường hợp Bộ văn hóa thể thao và du lịch có ý kiến đề nghị Thanh tra chính phủ xem xét làm rõ hoặc có ý kiến chỉ đạo từ các cơ quan cấp trên về việc cơ quan Thanh tra chính phủ sẽ vào cuộc xác minh làm rõ hồ sơ pháp lý của tự án này thì vụ việc mới có thể có được kết luận cuối cùng là có sai phạm hay không, nếu có sai phạm thì phải có hướng xử lý theo quy định pháp luật.
Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)