Không quy định thời hạn thuê đất đặc khu được kéo dài 99 năm

(Kiến Thức) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc, thống nhất với Chính phủ chỉnh lý Dự án Luật theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm.

Ngày 9/6, Văn phòng Quốc hội chính thức phát đi thông cáo về Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (hay còn được biết tới là Luật đặc khu) đang được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.
Theo đó, thực hiện Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2018, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.
Sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp Nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý Dự án Luật đặc khu theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm.
 Một phần khu phức hợp Bãi Trường, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ
“Đồng thời, để tiếp tục hoàn thiện Dự án Luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội cho phép xem xét, thông qua Dự án Luật này tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV theo quy trình xem xét, thông qua dự án Luật tại ba kỳ họp”, thông cáo cho biết.
Trước đó, trong một diễn biến liên quan, theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.
Mục đích để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện nhằm bảo đảm dự án Luật đặc khu kinh tế khi trình Quốc hội thông qua đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)