Không để cán bộ sai phạm len sâu, trèo cao vào bộ máy

Từ vụ bà Hồ Thị Kim Thoa, ông Đinh La Thăng phạm tội, chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ có những giải pháp phát hiện, phòng chống cán bộ sai phạm hiệu quả hơn.
 
 

Ngày 24/11, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị TP Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã có các cuộc tiếp xúc với cử tri quận Cái Răng và huyện Phong Điền sau kỳ họp thứ 10.
Khong de can bo sai pham len sau, treo cao vao bo may
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) chiều 24-11. Ảnh: NHẪN NAM 
Chậm phát hiện cán bộ sai phạm
Cử tri Trần Hoàng Phú (xã Nhân Ái, huyện Phong Điền) nêu băn khoăn về hiệu quả phòng, chống tội phạm. Ông Phú nêu việc bà Hồ Thị Kim Thoa khi làm thứ trưởng Bộ Công Thương có sai phạm thì không được phát hiện, xử lý sớm.
“Đến khi bà này đang ở nước ngoài thì mới phát hiện tội phạm và khởi tố. Điều này thể hiện kết quả và hiệu quả trong phòng, chống tội phạm là không cao. Vì bà ấy đã ở bên Pháp nên việc thu hồi tiền, tài sản do phạm tội mà có cũng là… khó. Trường hợp thứ hai là ông Đinh La Thăng, khi làm bộ trưởng Bộ GTVT thì phát biểu rất là hùng hồn, rằng sẽ góp phần thay đổi bộ mặt giao thông của cả nước. Nhưng sau đó ông này lên làm ủy viên Bộ Chính trị, làm bí thư Thành ủy TP.HCM thì mới phát hiện ra nhiều sai phạm, làm thất thoát của Nhà nước hàng trăm, ngàn tỉ đồng…” - ông Phú nêu.
“Chỗ này đặt ra vấn đề, QH phải có biện pháp gì để phòng, chống tội phạm hiệu quả. Làm sao phát hiện, xử lý được cán bộ phạm tội trước khi lên chức, ra nước ngoài thì mới ngăn chặn được họ sẽ phạm tội nghiêm trọng hơn và thu hồi được tài sản họ phạm tội mà có!” - ông Phú nêu vấn đề.
Phát hiện, ngăn chặn từ khi còn ở chức thấp
Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết thời gian qua, công tác phòng, chống tội phạm có những tiến bộ nhất định, tội phạm có giảm hơn ở một số lĩnh vực. Có những loại tội phạm mới đã được phát hiện, xử lý kịp thời… “Nhìn chung, các cơ quan đã cố gắng hết sức hoàn thành nhiệm vụ của mình để năm sau giảm tội phạm hơn năm trước” - Chủ tịch QH nói.
Khong de can bo sai pham len sau, treo cao vao bo may-Hinh-2
Cử tri Trần Hoàng Phú nêu băn khoăn về công tác phòng, chống tội phạm. Ảnh: NHẪN NAM
Về trường hợp bà Hồ Thị Kim Thoa, Chủ tịch QH cho biết lúc khởi tố vụ án bà này không có mặt là do trước đó mới bị kỷ luật đảng, chưa bị cấm xuất cảnh.
“Sau khi khởi tố vụ án, tiến hành điều tra thì chúng ta mới phát hiện các sai phạm của bà Thoa đến mức phải khởi tố bị can. Như vậy, bà Thoa đi nước ngoài trước khi bị khởi tố chứ không phải khởi tố (bị can) rồi mà để bà đó đi” - bà Ngân cho hay.
Chủ tịch QH cũng “ghi nhận ý kiến cử tri về mong muốn làm sao để công tác phòng, chống tội phạm tốt hơn. Đừng để người phạm tội hình sự trốn ra nước ngoài, hay phải phát hiện kịp thời, sớm hơn chứ không để người đó phạm tội rồi mà không phát hiện kịp thời và giao cho các chức vụ cao hơn.
“Đảng, Nhà nước sẽ có những biện pháp phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cán bộ có sai phạm. Không để họ len lỏi trèo cao, leo sâu vào bộ máy rồi mới phát hiện, khởi tố, bắt giữ…” - Chủ tịch Ngân nói.
Theo Nhẫn Nam/Pháp Luật

>> xem thêm

Bình luận(0)