Hôm nay, trên 480.000 thí sinh thi tổ hợp Khoa học xã hội

Sáng nay (27/6), kỳ thi THPT Quốc gia 2018 bước sang ngày thi thứ 3, các thí sinh đăng ký thi tổ hợp Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) sẽ hoàn tất buổi thi cuối cùng.

Theo số liệu đăng ký dự thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố, số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội (KHXH) là cao nhất 444.538 thí sinh, chiếm 48% lượng thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia 2018. So với năm 2017, tỷ lệ thí sinh đăng ký chọn bài KHXH tăng hơn khoảng 5%.
Cùng với đó là khoảng 36.016 thí sinh đăng ký chọn thi cả 2 bài thi tổ hợp và một số lượng thí sinh tự do (thi để xét tuyển Đại học, Cao đẳng hoặc thi sinh tự do thi để xét công nhận tốt nghiệp có bảo lưu các môn thành phần của bài thi tổ hợp năm 2017) chỉ đăng ký dự thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Theo quy chế thi năm nay khi thí sinh đã đăng ký cả 2 bài tự chọn thì bắt buộc phải dự thi, nếu không sẽ không được xét tốt nghiệp.
Từng môn thi tổ hợp Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân sẽ lần lượt diễn ra trong thời gian làm bài 50 phút, thời gian nghỉ giữa các môn thi thành phần là 10 phút. Dựa trên thực tế về hai ngày thi đầu tiên có nhiều học sinh cho rằng đề thi dài, nhiều thầy cô giáo cho rằng kỹ năng làm bài sẽ tiếp tục là yếu tố quan trọng giúp các em giải quyết các đề thi dài giống như trong hai ngày thi đầu tiên.
 Hôm nay sẽ là buổi thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Ảnh: L.S
Trước đó, trong hai ngày thi 25 và 26/6, trên toàn quốc đã có 58 trường hợp vi phạm quy chế thi. Trong đó có 46 trường hợp bị đình chỉ thi do mang tài liệu và điện thoại vào phòng thi và 2 trường hợp bị khiển trách.
Cùng với việc ra đề thi mở, liên hệ nhiều với thực tế thì tăng cường công tác coi thi cũng là một yếu tố quan trọng để ngăn chặn việc gian lận của các thí sinh khi thực hiện các bài thi Khoa học xã hội. Để đảm bảo tính công bằng, minh bạch ở ngày thi cuối cùng, Ban Chỉ đạo thi quốc gia chỉ đạo các Điểm thi tiếp tục tăng cường công tác coi thi.
Từ thực tế của công tác coi thi hàng năm, khâu thu bài và quản lý bài thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được Ban Chỉ đạo thi quốc gia siết chặt.
Đối với mỗi môn thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng, khâu thu bài cũng được siết chặt hơn bằng cách niêm phong túi đựng bài thi bằng tem chuyên dụng, mỏng dễ rách.
Ngoài chữ ký của các cán bộ coi thi như trước đây, năm nay còn có chữ ký, họ tên đầy đủ của Trưởng điểm thi và Phó trưởng điểm thi đến từ trường ĐH, CĐ. Các chữ ký này đã được đăng ký để gửi cho Chủ tịch Hội đồng thi, để sau này đến khâu chấm thi, khi tiến hành bóc túi đựng bài thi sẽ kiểm tra tình trạng niêm phong với đầy đủ các chữ ký.
Đây là một trong những giải pháp hiệu quả, để bảo đảm rằng, túi bài thi vẫn được niêm phong cẩn thận và bảo mật.
Những lưu ý đối với thí sinh thi tổ hợp Khoa học xã hội
- Thí sinh phải làm đủ các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Trong bài thi tổ hợp, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) lưu ý, thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp nào để xét công nhận tốt nghiệp thì phải thi tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó. Thí sinh làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN). Hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi mới thu Phiếu TLTN.
- Các môn thi thành phần trong mỗi bài thi tổ hợp có cùng một mã đề thi; thí sinh ghi mã đề thi này trên Phiếu TLTN để theo dõi. Thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài môn thi thành phần, không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi Sinh học và Giáo dục công dân của bài thi tổ hợp.
- Đối với thí sinh thi 2 môn thi thành phần liên tiếp (bao gồm cả thí sinh Giáo dục thường xuyên thi bài thi Khoa học xã hội): cán bộ coi thi và thí sinh có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị. Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất của mình, thí sinh phải dừng bút, cán bộ coi thi thu đề thi và giấy nháp của thí sinh, sau đó cán bộ coi thi phát đề thi môn thi thành phần tiếp theo và giấy nháp mới theo đúng lịch thi. Khi hết giờ làm bài môn thi thành phần thứ 2, cán bộ coi thi thu đề thi và giấy nháp của thí sinh (trừ môn thi Giáo dục công dân) và cho thí sinh ra về dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.
- Thí sinh thi 2 môn thi thành phần không liên tiếp thì thí sinh có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị. Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, nộp đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi. Thí sinh phải ngồi nguyên vị trí, giữ trật tự, úp Phiếu TLTN xuống mặt bàn và bảo quản Phiếu TLTN trong suốt thời gian chờ thi môn thành phần tiếp theo.
- Thí sinh chỉ thi 1 môn thi thành phần thì phải có mặt tại phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị. Ngay sau khi hết giờ làm bài, cán bộ coi thi thu Phiếu TLTN, thu đề thi và giấy nháp của thí sinh (trừ các môn thi Giáo dục công dân) và cho thí sinh ra về dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát. Đối với bài thi khoa học xã hội, có những thí sinh thi đầy đủ các môn thành phần của bài thi này nhưng cũng có thí sinh chỉ dự thi một hoặc hai môn thành phần trong bài thi này.
- Nếu dự thi đầy đủ tất cả các môn thành phần của bài thi Khoa học Xã hội, thí sinh được phép mang Atlat địa lý vào phòng thi ngay từ đầu. Nếu thí sinh chỉ thi một hoặc hai môn thành phần trong bài thi tổ hợp này (ví dụ môn Lịch sử và Địa lý), trong đó có môn Địa lý thì cũng được mang Atlat Địa lý từ lúc vào thi bài thi tổ hợp. Riêng những thí sinh không thi môn thành phần Địa lý sẽ không được mang Atlat Địa lý vào phòng thi.
Theo Lê Sơn/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)