Hiệu phó “mở tiệc ma tuý” trong phòng làm việc: Đạo đức nhà giáo bị... quên?

(Kiến Thức) - Việc Phó hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS xã An Thắng (H.Pác Nặm, Bắc Kạn) mở ‘tiệc ma túy’ tại trường đang khiến dư luận bất bình. Đạo đức nhà giáo đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những cá nhân như ông Kiểm.

Mới bước vào đầu năm học mới, ngành giáo dục nước ta một lần nữa lại được nhắc đến như một "vết đen" khi một Hiệu phó của nhà trường "mở tiệc ma túy" cùng các giáo viên ngay tại trường học xảy ra ở Bắc Kạn. Đó trường hợp ông Dương Văn Kiểm, 52 tuổi, Hiệu phó phụ trách Trường tiểu học và THCS xã An Thắng (H.Pác Nặm, Bắc Kạn) bị bắt quả tang khi đang sử dụng ma túy cùng một giáo viên trong trường. 
Điều đặc biệt hơn, ông Kiểm lại đang được cất nhắc lên chức hiệu trưởng bởi nơi ông đang công tác đang khuyết hiệu trưởng. Lãnh đạo huyện Pác Nặm cho biết, trường tiểu học và THCS An Thắng đang khuyết hiệu trưởng, quá trình xem xét, đánh giá để bình bầu hiệu trưởng mới, ông Kiểm là Phó hiệu trưởng nhưng không đủ điều kiện nên tạm thời phụ trách các công việc của nhà trường, trước khi chọn được hiệu trưởng.
Hieu pho “mo tiec ma tuy” trong phong lam viec: Dao duc nha giao bi... quen?
Ông Dương Xuân Kiểm 
Từ sự việc của ông Kiểm bị phát giác và tổ chức "tiệc ma tuy" ngay tại trường đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến Đạo đức của nhà giáo và ngành Giáo dục nước nhà.
Theo ThS. Nguyễn Đình Dương - Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng: "Đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ nhà giáo có vai trò rất quan trọng, góp phần quyết định chất lượng, hiệu quả hoạt động sư phạm và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo. Các thầy, cô giáo phải thực sự là tấm gương sáng để mọi thế hệ học trò noi theo và để làm tròn sứ mệnh cao cả “trồng người”, mỗi nhà giáo phải luôn tu dưỡng phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để xứng đáng với sự tôn vinh và niềm tin yêu của xã hội.
Ở Việt Nam, nghề giáo luôn được xã hội trân trọng, tôn vinh là “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Người dạy học được gọi là thầy giáo, cô giáo và được coi là “kỹ sư tâm hồn”, không chỉ dạy chữ mà còn dạy cách làm người, hình thành và phát triển nhân cách người học. Xã hội càng tôn trọng nghề dạy học càng đòi hỏi rất cao năng lực và phẩm chất đạo đức của nhà giáo. Do tính chất đặc biệt của nhà giáo nên xã hội luôn mong muốn và yêu cầu cao về đạo đức nghề nghiệp của họ".
Là một Phó hiệu trưởng, hoạt động trong ngành giáo dục lâu năm mà ông Kiểm không chỉ sử dụng ma túy mà còn "mở tiệc ma túy" ngay tại trường, điều này vi phạm nghiêm trọng đến đạo đức của nhà giáo. Ngành giáo dục nên sớm loại bỏ những thành phần như ông Kiểm và các nhà giáo thiếu chuẩn mực, vi phạm đạo đức, lối sống, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sự nghiệp "trồng người".
Trước đó, khoảng 22h ngày 17/9, Công an H.Pác Nặm ập vào bắt quả tang ông Dương Xuân Kiểm và ông Lý Nguyên Bảo (47 tuổi, giáo viên Trường tiểu học và THCS xã An Thắng) cùng Mồng Văn Duy (32 tuổi) và Mã Văn Đới (cùng trú tại H.Pác Nặm) đang sử dụng trái phép chất ma túy tại nơi ở, cũng là phòng làm việc của ông Kiểm tại trường.
Lực lượng chức năng đã thu giữ tại chỗ 7 cục nhựa thuốc phiện, 2 lọ sái thuốc phiện, 1 bộ dụng cụ sử dụng thuốc phiện. Qua xét nghiệm, cả 4 người kể trên đều có kết quả dương tính với chất ma túy.
 

Nhật Di

>> xem thêm

Bình luận(0)