Hà Nội: F0 điều trị tại nhà phải gắn biển cảnh báo trước cửa

Hà Nội vừa ban hành phương án cụ thể đôi với F0 muốn cách ly tại nhà. Cụ thể phải có đơn đăng ký và gắn biển trước cửa nhà.

Ha Noi: F0 dieu tri tai nha phai gan bien canh bao truoc cua
 Hà Nội vừa ban hành phương án cho F0 muốn cách ly tại nhà.
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276 về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phương án quy định người dương tính với COVID-19 muốn điều trị tại nhà Phải có đơn đăng ký gửi xã, phường, thị trấn nơi cư trú.
Đối tượng quản lý tại nhà là người nhiễm COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng, hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.
Người nhiễm không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở 20 lần/phút, SpO2>97% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.
Độ tuổi người nhiễm gồm trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COIVD-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, không mang thai.
Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và các đơn vị liên quan thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.
Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận, huyện, thị xã căn cứ đề xuất của giám đốc trung tâm Y tế giao nhiệm vụ cho trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế, quản lý, điều trị người nhiễm tại nhà và cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người nhiễm COVID-19 sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà.
Khi người nhiễm COVID-19 (F0) có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà phải có đơn đăng ký gửi ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn tại nơi cư trú; qua quá trình thẩm định, ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F0. Ngoài ra, trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng.
Phương án cũng quy định trách nhiệm quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà thuộc về ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn; trạm y tế xã, phường, thị trấn; trạm y tế lưu động; trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; phòng khám và các cơ sở được phân công tham gia công tác quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà; nhân viên tham gia công tác quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà (tổ COVID-19 cộng đồng, các tổ chức xã hội, đoàn thể...).
Hoàng Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)