Gây tham nhũng là “tội đồ”, thất thoát nghìn tỷ tử hình không đủ răn đe

Theo đại biểu Nguyễn Quốc Hận, các hành vi cố ý gây thất thoát, tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng cho dù nhận bản án cao nhất cũng chưa bảo đảm tính răn đe, chưa bảo đảm công bằng xã hội.

Tham nhũng trong cổ phần hóa doanh nghiệp gây bức xúc
Thảo luận tại hội trường Quốc hội về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019, đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) nhìn nhận công tác cơ cấu, sắp xếp đổi mới lại cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhưng vẫn còn những điểm hạn chế.
“Qua theo dõi, tôi thấy số lượng các doanh nghiệp cổ phần hóa chậm dần đều qua các năm, không đạt kế hoạch đề ra”, ông Nguyễn Trường Giang nói.
Đại biểu Nguyễn Trường Giang cũng cho rằng, kỷ luật, kỷ cương trong việc thực thi chính sách pháp luật chưa nghiêm.
“Nhiều cấp, ngành chưa tích cực triển khai nhiệm vụ, tình trạng lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí tiêu cực trong cơ cấu lại cổ phần hóa doanh nghiệp, gây bức xúc trong dư luận là những nguyên nhân chủ quan. Ngoài ra, yếu tố về nội tại doanh nghiệp và quy định của nhà nước là những nguyên nhân khách quan còn tồn tại”, ông Giang nói.
Gay tham nhung la “toi do”, that thoat nghin ty tu hinh khong du ran de
 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trường Giang, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông.
Đại biểu tỉnh Đắk Nông cũng đưa ra nhận định, việc cổ phần hóa còn thiếu công khai, minh bạch, lợi ích nhóm có hiện tượng can thiệp chưa đúng quy định pháp luật và lấy ví dụ về quá trình cổ phần hóa cảng Quy Nhơn, cổ phần hóa Sabeco và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam để minh chứng.
Ông đề nghị Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước theo kế hoạch đề ra, thực hiện công khai, minh bạch và khẩn trương. Bên cạnh đó, cần có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với tổ chức, cá nhân cố tình trì hoãn, không thực hiện cổ phần hóa cũng như cơ quan, tổ chức, cá nhân lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào quá trình này.
Thất thoát nghìn tỷ tử hình không đủ răn đe
Đại biểu tỉnh Cà Mau – Nguyễn Quốc Hận nhấn mạnh việc thu hồi triệt để tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng và coi đây là nhiệm vụ cần thiết.
“Trong điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, nhiều công trình, hạng mục bảo vệ đời sống, tính mạng của nhân dân không đủ vốn để đầu tư thì những vụ án kinh tế, tham nhũng đã làm thất thoát của Nhà nước hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn tỷ đồng. Các cá nhân gây ra là “kẻ tội đồ” cần phải lên án, pháp luật cần xử lý nghiêm minh”, đại biểu Nguyễn Quốc Hận nói.
Theo ông Nguyễn Quốc Hận, các hành vi cố ý gây thất thoát, tham nhũng hàng nghìn tỷ đồng cho dù nhận bản án cao nhất cũng chưa bảo đảm tính răn đe, chưa bảo đảm công bằng xã hội.
Bởi lẽ, với số tiền ấy nếu không bị thất thoát, tham nhũng thì chúng ta sẽ có thêm vốn đầu tư cho các kè sạt lở bờ sông, xây dựng các công trình phòng chống lũ quét, lũ ống, góp phần làm giảm đáng kể số người thiệt mạng vì thiên tai trong thời gian qua.
Gay tham nhung la “toi do”, that thoat nghin ty tu hinh khong du ran de-Hinh-2
 Đại biểu tỉnh Cà Mau – Nguyễn Quốc Hận.
“Ngoài chế tài mạnh thì vấn đề thu hồi tài sản là hết sức cần thiết và có tính răn đe cao trong công tác phòng chống tham nhũng, chống được tư tưởng "hy sinh đời bố đi tù để gia đình, vợ con sống an nhàn, sung túc cả đời", đại biểu Nguyễn Quốc Hận nói và cho rằng, với việc thu hồi tài sản tham nhũng cùng với sự tù tội của bản thân, sự ô nhục của dòng họ cộng thêm trách nhiệm khắc phục hậu quả gây ra thì các đối tượng sẽ không dám phạm tội.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)