Du khách choáng với "chặt chém" ở hội Lim: 10.000 đồng/cốc trà đá

Du khách đổ về hội Lim (Bắc Ninh) trong ngày chính hội 13 tháng Giêng đã phải choáng với nạn "chặt chém" khi giá 1 cốc trà đá lên tới 10.000 đồng hay cảnh các liền anh liền chị "ngửa nón nhận tiền" mặc cho quán triệt của Ban tổ chức.

Hôm nay 28/2 (tức 13 tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018), ngày chính hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh). Ngay từ sáng sớm, dòng người từ khắp các tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Nội… đã đổ về chơi hội.
Tuy nhiên, ngay khi bước chân vào hội, nhiều du khách đã bực tức vì bị "chặt chém". Nhiều du khách bức xúc đến Ban tổ chức (BTC) phản ánh tình trạng này. "Ngay khi bước chân xuống hội, đoàn chúng tôi đã bị "choáng" khi uống 1 cốc trà mà lấy đến tận 10 ngàn đồng. Những thứ khác chưa nói đến nhưng một cái nhỏ như cốc nước chè mà đã 10 ngàn đồng thì còn nói gì nữa. Trước khi vào quán cũng không thông báo giá cả để rồi chặt chém thế này là quá thể đáng và chủ quán khẳng định cái này là huyện cho phép. Chúng tôi muốn bảo tồn màu sắc của lễ hội phi vật thể, thế nhưng cách thức bảo tồn như thế này thì quá thất vọng"- một du khách đến từ Hải Phòng bức xúc.
 
Lí giải về việc này, ông Lưu Đắc Hùng, thành viên Ban chỉ đạo Hội Lim, phân trần: "Thứ nhất, hội do dân tổ chức, huyện chỉ đứng ra quản lý lễ hội chứ không đứng ra tổ chức. Thứ hai, không có huyện nào lại cho phép người dân làm như vậy. Đối với tất cả các gian hàng bán hàng xung quanh hội Lim, giao cho thị trấn Lim trực tiếp ký cam kết với các chủ gian hàng. Trong đó, huyện có yêu cầu 3 điểm: Một là bán đúng theo mặt hàng quy định, hai là niêm yết giá công khai với những mặt hàng, ba là mỗi gian hàng phải để một sọt rác để đảm bảo vệ sinh môi trường. Nếu trường hợp vi phạm, khi được nhân dân phản ánh cụ thể gian hàng nào, ở vị trí nào, chúng tôi sẽ cho anh em xuống kiểm tra. Ban chỉ đạo huyện đã thành lập đường dây nóng để nhân dân phản ánh thực trạng lễ hội được kịp thời, chính xác. Trong trường hợp quan trọng, nhân dân có thể trực tiếp phản ánh với các đồng chí công an tại các địa điểm xung quanh lễ hội hoặc phản ánh trực tiếp với Ban tổ chức. Đội quản lý giá của lễ hội được giao cho đội quản lý thị trường".
Theo ghi nhận, mặc dù BTC đã quán triệt việc các liền anh, liền chị không được "ngả nón xin tiền" nhưng tình trạng này vẫn diễn ra từ đêm cho tới ngày.
 
Trả lời về hiện tượng này, ông Hùng lý giải: "Mọi người cứ nói "liền anh liền chị" ngả nón xin tiền thực ra là oan cho họ. Bởi nhiều năm nay, chúng tôi đã nghiêm cấm việc "ngả nón xin tiền", trong đó giao cho UBND xã và các câu lạc bộ ký cam kết. Thực ra, du khách đến với hội Lim, họ thấy hay và tự người ta cho tiền chứ không phải là anh em tự nhiên chìa tay ra để người ta cho tiền. Đó là ý thức người dân chứ không phải do anh em người ta như vậy. Đặc biệt, năm nay, BTC có thay đổi rõ hơn là kết hợp ký cam kết, đưa ra trong nội quy, quy định chung còn dán bảng nội quy niêm yết tại các trại hát để người dân tự biết rằng quy định của BTC là cấm điều đó, để người dân tự giác thực hiện. Còn theo như một số phản ánh vẫn có hiện tượng "ngả nón xin tiền" có thể vào thời gian hết giờ hoặc ở khu vực ngoài, còn riêng ở khu vực trung tâm hầu như không có".
Theo ông Hùng, Hội Lim năm nay về cơ bản đông hơn mọi năm, đặc biệt về buổi tối, lượng khách rất đông. "Hôm qua, có hiện tượng cho thuê quần áo lộn xộn, gây phản cảm trong khu vực hội chính và chúng tôi đã yêu cầu phải thu dọn ngay lập tức. Theo phản ánh của đội ngũ an ninh, vấn đề an ninh trật tự tại lễ hội trong ngày đầu tiên về cơ bản rất tốt"- ông Hùng khẳng định.
Theo Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)