Đội nắng 40 độ C, kiếm tiền từ nghề cuộn rơm ở Nghệ An

Google News

Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn Nghệ An vào vụ thu hoạch lúa. Cùng đó, người làm nghề thu gom rơm cũng tất bật vào vụ bất chấp nắng nóng.

Doi nang 40 do C, kiem tien tu nghe cuon rom o Nghe An

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa xã Hưng Hòa, TP Vinh, Nghệ An, bà con nông dân đang vào vụ thu hoạch lúa Đông xuân. Đây cũng là dịp để một số người dân ở vùng khác tìm đến thu gom rơm.

Doi nang 40 do C, kiem tien tu nghe cuon rom o Nghe An-Hinh-2

Máy gặt sau khi thu hoạch lúa sẽ bỏ rơm lại thành từng hàng. Chờ rơm khô, những máy cuộn rơm sẽ được điều khiển vào hàng để thu gom.

Doi nang 40 do C, kiem tien tu nghe cuon rom o Nghe An-Hinh-3

Làm nghề thu gom rơm đã hơn 10 năm nay, anh Hoàng Văn Anh (SN 1987, trú xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), cho biết: Trước đây, bà con thường huy động sức người để gom rơm mang về dự trữ làm thức ăn cho gia súc. Nhà nào không dùng thì đốt bỏ, không những lãng phí mà còn gây ô nhiễm môi trường. Để tận dụng nguồn phụ phẩm này, anh chủ động tìm hiểu đầu tư mua máy thu rơm và cung ứng cho thị trường.

Doi nang 40 do C, kiem tien tu nghe cuon rom o Nghe An-Hinh-4

Rơm được bó thành các cuộn tròn.

Doi nang 40 do C, kiem tien tu nghe cuon rom o Nghe An-Hinh-5

“Hiện tôi có 4 máy cuộn rơm, 22 nhân công thu gom rơm trên các cánh đồng. Những cuộn rơm được bán ra thị trường với giá 40.000 đồng/cuộn. Sau khi thu gom, những cuộn rơm sẽ được phân phối ở các tỉnh phía Bắc. Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi gia súc quy mô lớn có nhu cầu rơm làm thức ăn rất lớn. Thế nên chỉ sợ không có sức mà thu gom, chứ không lo ế", anh Văn Anh chia sẻ.

Doi nang 40 do C, kiem tien tu nghe cuon rom o Nghe An-Hinh-6

Theo anh Văn Anh, nghề thu gom rơm nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực chất rất vất vả. Bởi yêu cầu của khách hàng là rơm phải khô, vàng óng, không được ẩm ướt, mốc... Do đó, những người thu gom rơm bắt buộc phải ra đồng từ khi mặt trời đứng bóng cho đến 16h.

Doi nang 40 do C, kiem tien tu nghe cuon rom o Nghe An-Hinh-7

Nghề cuộn rơm hoạt động mạnh nhất vào sau vụ lúa Đông Xuân. Vì mùa này nắng gắt, rơm nhanh khô. Mặt đất ruộng nhờ đó không lầy lội và thuận lợi cho máy cuộn hoạt động.

Doi nang 40 do C, kiem tien tu nghe cuon rom o Nghe An-Hinh-8

Sau khi thu hoạch, rơm được phơi nắng trên cánh đồng từ 2 - 3 ngày cho khô hẳn mới có thể cuộn. Tuyệt đối không được thu gom rơm vào thời điểm cuối chiều hoặc sáng sớm, vì lúc này độ ẩm cao, rơm sẽ bị ẩm, không đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Doi nang 40 do C, kiem tien tu nghe cuon rom o Nghe An-Hinh-9

Doi nang 40 do C, kiem tien tu nghe cuon rom o Nghe An-Hinh-10

Rơm cuộn được đưa lên các xe tải lớn vận chuyển đi các tỉnh phía Bắc.

Doi nang 40 do C, kiem tien tu nghe cuon rom o Nghe An-Hinh-11

Từ phụ phẩm của cây lúa, giờ đây rơm được nhiều người mua như một thứ hàng hóa. Bên cạnh việc tăng thu nhập cho nông dân, nghề thu mua rơm còn góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động; đồng thời hạn chế được tình trạng khói tro do đốt rơm rạ ngoài đồng.

Theo Thu Hiền/Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)