Cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà nhận hối lộ 2,5 triệu USD

(Kiến Thức) - Kết luận điều tra cho thấy, bị can Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone khai đã nhận 2,5 triệu USD. Ông Trà đề nghị xin được khắc phục toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính.

Bị can Nguyễn Bắc Son cầm đầu, đóng vai trò chủ mưu
Sáng 3/9, Viện KSND Tối cao xác nhận đã nhận được bản Kết luận điều tra số 73/C03-P14 ngày 31/8 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 14 bị can trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).
Đáng chú ý, trong số 14 bị can, chỉ có bị can Phạm Nhật Vũ (SN 1973, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo quy định tại khoản 4 Điều 364 BLHS năm 2015. 13 bị can còn lại bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại khoản 4, Điều 220 BLHS năm 2015.
Đặc biệt, có đến 4 bị can gồm hai cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn; Cao Duy Hải - nguyên Tổng Giám đốc MobiFone , Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại khoản 4, Điều 354 BLHS năm 2015.
Cuu Chu tich HDTV MobiFone Le Nam Tra nhan hoi lo 2,5 trieu USD
Cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà. 
Kết luận điều tra cho thấy, trong số các bị can, bị can Nguyễn Bắc Son bị đánh giá là đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu thực hiện hành vi phạm tội. Theo đó bị can Nguyễn Bắc Son lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vì động cơ mục đích cá nhân, quyết liệt chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm trái quy định, ban hành Quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến việc MobiFone phải tổ chức thực hiện, ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG, gây thiệt hại 6.475 tỷ đồng. Đáng chú ý, ông Nguyễn Bắc Son là người có chức vụ, quyền hạn, chỉ đạo ra Quyết định phê duyệt đầu tư dự án trái pháp luật.
Bản thân ông Son biết nhiệm kỳ bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho MobiFone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Mặt khác, ông Son nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.
Cuối năm 2015, MobiFone đã ký hợp đồng với các cổ đông Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG với tổng giá trị khoảng 8.889 tỉ đồng. Trong vòng 22 ngày sau đó, MobiFone đã thanh toán khoản tiền gần 8.445 tỷ đồng cho AVG.
Sau khi hoàn thành dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đưa cho ông Son 3 triệu USD.
Ông Son nhận thức việc ông Vũ đưa tiền vì cựu Bộ trưởng đã chỉ đạo thực hiện xong dự án mua cổ phần của AVG. Sau khi nhận tiền, ông Son đưa cho con gái là Nguyễn Thị Thu H., khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD, nhưng không có tài liệu gì chứng minh.
Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone dịp tết âm lịch 2016.
Quá trình điều tra ông Son nhận thức số tiền nhận từ ông Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã nhiều lần viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả.
Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thừa nhận quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc ông Tuấn và đưa số tiền 200.000 USD. Bị can Trương Minh Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236. Số tiền này ông Tuấn đã sử dụng vào việc cá nhân. Ông Tuấn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
Cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà nhận hối lộ 2.5 triệu USD
Trong bản kết luận điều tra, cơ quan điều tra cho biết, nhóm bị can là lãnh đạo MobiFone cũng đã nhận hàng triệu USD từ AVG để tiến hành thương vụ mua bán cổ phần.
Theo đó, bị can Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone khai quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần gọi điện giục sớm hoàn thành dự án. Sau khi hoàn thành dự án, trước và sau tết âm lịch 2016, ông Trà nhận từ ông Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD. Số tiền này ông Trà đã sử dụng cá nhân.
Với cương vị là Chủ tịch HĐTV Mobifone, ông Lê Nam Trà nhận thức được việc nhận tiền từ ông Vũ là sai, vi phạm pháp luật nên đã đề nghị xin được khắc phục toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính.
Đáng chú ý, ông Lê Nam Trà còn khai dịp Tết âm lịch 2016 đã biếu ông Nguyễn Bắc Son số tiền 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ ông Vũ. Tuy nhiên, ông Trà xác định đây là việc dân sự cá nhân giữa ông với ông Son nên không yêu cầu đề nghị xem xét trong vụ án.
Bị can Cao Duy Hải, cựu thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Mobifone cũng khai nhận, sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, vào tháng 4/2016, ông Phạm Nhật Vũ đến phòng làm việc của ông Hải tại cơ quan tòa nhà Mobifone và đưa 500.000 USD.
Ông Hải nhận thức được việc nhận tiền của ông Vũ là sai, hưởng lợi bất chính và đã có đơn xin nộp lại toàn bộ số tiền trên để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)