Cụ ông lột trộm vỏ cây xà cừ phải chịu mức phạt nào?

Cơ quan chức năng vừa xác định và làm rõ được động cơ của người lột trộm vỏ cây xà cừ trên đường Láng (Hà Nội) gây xôn xao dư luận.

Liên quan đến sự việc ông Đoàn T. (80 tuổi, trú Cầu Giấy, Hà Nội) lột trộm vỏ cây xà cừ trên đường Láng (quận Đống Đa, TP Hà Nội) để chữa bệnh da liễu ở chân cho vợ là bà Nguyễn Thị M. (74 tuổi, cùng trú tại địa chỉ trên) đang khiến dư luận xôn xao vừa qua, dưới góc độ pháp lý của sự việc ngày 12/2, PV Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn LS TP Hà Nội.
Cu ong lot trom vo cay xa cu phai chiu muc phat nao?
 Hình ảnh cây xà cừ trên đường Láng bị lột vỏ gây xôn xao dư luận.
Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm: Quản lý và chăm sóc cây xanh đô thị không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước mà còn là trách nhiệm của toàn dân. Hàng cây xà cừ nằm giữa giải phân cách trên đường Láng là thuộc loại cây cổ thụ lâu năm có độ tuổi trên 50 năm. Nhà nước ta đã nghiêm cấm các vi xâm hại cây xanh đô thị như: Tự ý chặt hạ, đánh chuyển di dời, ngắt hoa, bẻ cành, chặt rễ, cắt ngọn, khoanh vỏ, đốt lửa đặt bếp, đổ rác, chất độc hại, vật liệu xây dựng vào gốc cây; Tự ý xây bục bệ bao quanh gốc cây, giăng dây, giăng đèn trang trí, đóng đinh, treo biển quảng cáo trái phép.
Hành vi của ông T. đã vi phạm quy định trong lĩnh bảo vệ cây xanh đô thị. Về nguyên tắc mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật”.
Luật Sư Thơm nhận định: “Xét hành vi vi phạm của ông T. đã không có động cơ mục đích phá hủy cây xanh. Do tin vào sự mách bảo là lấy vỏ cây xà cừ đun lấy nước ngâm chân sẽ chữa được bệnh nên đã đẽo vỏ cây xà cừ trên diện tích nhỏ một số cây trên dải phân cách đường Láng. Đây là hành vi rất thiếu hiểu biết và đáng trách, dù với động chữa bệnh da liễu cho vợ. Nếu xét về mặt thực tế và lâu dài, việc khoét vỏ cây xà cừ chưa ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây xanh nên cũng cần được xem xét khi xử lý hành vi vi phạm.
Hành vi vi phạm của ông T. đã phạm vào Khoản 1 Điều 49 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.
Ngoài việc bị xử phạt tiền do hành vi vi phạm thì người vi phạm có thể phải khắc phục hậu quả và bồi thường theo quy định pháp luật (nếu có) (Điều 49. Vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa: 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi đục khoét, đóng đinh vào cây xanh; tự ý ngắt hoa, cắt cành cây; đốt gốc, lột vỏ thân cây, phóng uế hoặc có hành vi khác làm hư hỏng cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ”.
Trước đó, nhiều người dân Hà Nội di chuyển trên đường Láng (quận Đống Đa, TP Hà Nội) ngỡ ngàng trước hình ảnh một số cây xà cừ lâu năm bị đục khoét vỏ. Tiếp nhận thông tin, công an quận Đống Đa đã khẩn trương vào cuộc phối hợp với các đơn vị lực lượng và nhanh chóng xác định ông Đoàn T. (80 tuổi, trú Cầu Giấy, Hà Nội) chính là người đã lột vỏ hàng cây xà cừ.
Tại công an, ông T. cho biết vợ mình (74 tuổi) bị bệnh da liễu ở chân, chữa nhiều năm không khỏi. Được người thân mách lấy vỏ cây xà cừ đun lấy nước ngâm chân sẽ chữa được bệnh của vợ, ông T. mang dao và một chiếc búa ra hàng cây xà cừ trồng trên dải phân cách giữa đường Láng, đục đẽo lấy vỏ để chữa bệnh cho bà. Mỗi lần ông T. đục đẽo khoảng 3-5 cây xà cừ tại đường Láng, với kích thước đều 35x35 cm.
Bên cạnh đó, công an đã thu giữ một con dao rựa dài 35 cm rộng 7cm, 1 búa cán gỗ dài 30 cm và một số túi nilong. Ông T. đã vứt số vỏ xà cừ vào thùng rác sau khi nấu ngâm chân chữa bệnh cho vợ.
Mạnh Hưng

>> xem thêm

Bình luận(0)