Công an yêu cầu PVN cung cấp tài liệu dự án dầu khí ở Venezuela

(Kiến Thức) - Cơ quan công an vừa có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin2 tại Venezuela.

Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) vừa có đã có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin2 tại Venezuela (dự án Junin2) của Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thuộc PVN.
Đây cũng là dự án khủng nhất mà PVEP đại diện cho PVN đầu tư ra nước ngoài với mục đích thăm dò và khai thác dầu khí.
Cong an yeu cau PVN cung cap tai lieu du an dau khi o Venezuela
 Hoạt động của cán bộ dầu khí tại mỏ Junin2.
Theo giấy chứng nhận đầu tư số 398 do Bộ Kế hoạch - đầu tư cấp vào năm 2012, trong giai đoạn 1 (2010-2015) PVEP sẽ rót khoảng 1,82 tỉ USD vào dự án.
Do đó, tính toán ban đầu, công suất khai thác giai đoạn 1 của dự án đạt 50.000 thùng dầu/ngày, giai đoạn 2 nâng lên 200.000 thùng dầu/ngày. Lô Junin 2 có tổng diện tích khai thác 522,84 km2 trên đất liền thuộc các huyện Leonardo Infante, El Socorr, Santa Maria, bang Guarico, Venezuela.
Để thực hiện dự án, PVEP góp 40% vốn cùng với Công ty dầu khí quốc gia Venezuela lập ra liên doanh Petro Macareo. Nhưng do dự án không có tiến triển, nên đến tháng 12/2013 Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo PVEP tạm dừng đầu tư vào dự án.
Dự án này bị cho là không chỉ sai phạm về việc tuân thủ các quy trình, thủ tục đầu tư; ký hợp đồng khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép mà PVN còn báo cáo sai sự thật về kết quả thăm dò, về đánh giá trữ lượng, bỏ qua các cảnh báo rủi ro, làm mất mát một lượng vốn khổng lồ của nhà nước. Chưa kể nhiều chi phí khác, khoản thất thoát.
Cong an yeu cau PVN cung cap tai lieu du an dau khi o Venezuela-Hinh-2
Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn.
Được biết, lãnh đạo PVEP thời điểm đầu tư dự án này (2010) là ông Nguyễn Vũ Trường Sơn.
Ngày 17/7/2009, ông được lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bổ nhiệm làm tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP). Tháng 6/2010, tại thủ đô Caracas của Venezuela, “Dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2” được chính thức ra mắt.
Ngày 1/2/2012, ông Sơn giữ chức Phó tổng giám đốc PVN. Từ ngày 4/3/2016, ông Sơn được bổ nhiệm Tổng giám đốc PVN.
Cũng liên quan đến ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, mới đây, Thanh tra Bộ Công Thương đã có văn bản gửi PVN đề nghị báo cáo về việc có đơn tố cáo ông Sơn có một số sai phạm trong quản lý kinh tế liên quan tới dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)