Cô đồng bổ cau 'đúng nhận, sai cãi': Mê tín dị đoan…có xử phạt?

Google News

“Đúng nhận, sai cãi” đang thành trend xôn xao mạng xã hội. Câu nói trên xuất phát từ các clip trên TikTok. Nhân vật chính là cô đồng bổ cau T.H được cho là ở Kinh Môn (Hải Dương).

Đáng chú ý, trong một số video, cô đồng T.H thường phán vanh vách bói toán về một vấn đề nào đó và chốt lại bằng câu "đúng nhận, sai cãi". Đây được xem là biểu hiện của hiện tượng mê tín dị đoan trên mạng xã hội. Từ sự việc này, khiến không ít người lo lắng sẽ gây ảnh hưởng lớn, tuyên truyền mê tín dị đoan khi thu hút nhiều người.
Co dong bo cau 'dung nhan, sai cai': Me tin di doan…co xu phat?
Cô đồng T.H gây xôn xao dư luận với "đúng nhận, sai cãi"
Nhận định đây là hoạt động mê tín dị đoan trên mạng xã hội, Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ - nguyên giảng viên Trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội) đưa ra lời khuyên, hoàn toàn không nên theo và không nên tin vào những lời nói này. Bói toán là hành vi mê tín dị đoan và mọi người không nên mất tiền vào những việc thế này.
PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, hiện tượng bói toán, chiêm bái, đoán mộng, phán bảo điều này điều kia dưới góc độ thần thánh đã tồn tại hàng nghìn năm qua. Nếu vi phạm pháp luật về tuyên truyền mê tín dị đoan, cơ quan chức năng nên xử lý về mặt hành chính. Bên cạnh đó, phải cảnh báo qua phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức cho nhân dân.
Điểm những lời “phán” của cô đồng bổ cau:
- "Bản thân lá số tử vi cung mệnh mình rất hợp với cô Chín đấy nhé, lộc con cô đấy! Người của cô, của của cô, gia bản trong tay cô, lộc cô chả thiếu chi chi, lộc cô không thiếu thứ gì đâu ạ. Cô đã thương ai tài lộc cô ban, cô thương ai cô hái lộc trên ngàn cô cho".
- "Ở đâu đây, lại Bắc Giang, được cái mũi tử tế chỉ khổ tại cái tâm, đúng nhận sai cãi". Hồng nhan bạc phận, nữ tử bạc bẽo, cũng khổ về tâm lắm, rơi nước mắt âm thầm một mình không ai thấu hiểu cho mình. Đúng nhận sai cãi cho tôi cái nào!..."
- "Không có các cụ đỡ cho thì giờ mồ yên mả đẹp, đỏ hương cứ ngồi mà ngắm chuối xanh với gà khoả thân thôi. Đúng nhận sai cãi cho tôi cái”.
- “Bàn tay này làm ăn lộc kinh doanh đấy, đúng nhận sai cãi cho cô, lá số tử vi trong cung mệnh đất cát nhà mình ở ngoài đường, trong ngõ thôi nhưng đều có cửa lớn, tính mình không thích nói nhiều đâu, cần bố rất cần không cần bố 'đ…' thèm cần luôn. Gần khu xóm nhà mình có ông nào bị tai biến như kiểu ảnh hưởng đến chân, ngẫm đi cho tôi cái nào? Đúng nhận sai cãi…”
- “Ở nhà không lộc không tài, không tiền, không phát… đi ra phát lộc phát tài, phát tiền, công danh, cả tình duyên… không đi hai bánh, không đi bốn bánh mà đi bằng cánh!?, trai có gái có đấy, đúng nhận sai cãi giúp tôi".
Dư luận cũng đặt câu hỏi: Pháp luật hiện hành quy định thế nào về hoạt động mê tín dị đoan?
Luật sư Hoàng Tùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hoạt động mê tín dị đoan là hiện tượng bói toán, chiêm bái, đoán mộng, phán bảo điều này điều kia. Do đó, việc cô đồng T.H. nhận đặt lịch để xem bói cho nhiều người thông qua hình thức bổ cau cũng là một hình thức của hoạt động mê tín dị đoan.
Pháp luật hiện hành đã ngăn cấm các hoạt động này và có chế tài xử phạt. Theo quy định tại điểm đ khoản 7 Điều 14 Nghị định 38/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, hành vi tổ chức hoạt động mê tín dị đoan sẽ bị xử phạt từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
Theo luật sư Hoàng Tùng, đối với người thực hiện hành vi mê tín, dị đoan mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội hành nghề mê tín dị đoan, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này theo quy định tại Điều 320 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với hình phạt là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Trường hợp người phạm tội thực hiện hành vi dẫn đến làm chết người hoặc thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên hay gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.
Cơ quan chức năng thị xã Kinh Môn vào cuộc xác minh
Chiều 7/2, trao đổi với báo chí về vụ việc cô đồng bổ cau “đúng nhận sai cãi” ở thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương gây xôn xao dư luận, lãnh đạo UBND thị xã Kinh Môn cho biết, đơn vị đang vào cuộc xác minh kiểm tra. “Ngay sau khi có thông tin chính thức chúng tôi sẽ báo cáo cụ thể bằng văn bản tới các cơ quan”, người này nói.
>>> Mời độc giả xem thêm video Mê tín dị đoan, tiền mất tật mang và câu chuyện Vợ hạ sát Chồng tại Đồng Tháp

Nguồn: STV

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)