Cha dắt con đi công viên bị đâm chết: Người tri hô không đúng có bị xử lý?

Liên quan vụ việc người bố bị sát hại khi cùng con chơi ở công viên tại Long An vì bị hiểu lầm “bắt cóc trẻ em”, dư luân quan tâm nghi can đâm chết người và người phụ nữ bán vé số tri hô không đúng sự thật sẽ bị xử lý ra sao?

Vụ việc một người bố bị sát hại khi cùng con chơi ở công viên tại Long An vì bị hiểu lầm “bắt cóc trẻ em” đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Chiều 22/2, nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho biết, đã bàn giao toàn bộ hồ sơ cùng hung thủ Nguyễn Ngọc Hải Điền (26 tuổi, ngụ thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) cho Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Long An thụ lý theo thẩm quyền.
Bước đầu, Điền thừa nhận, trước khi đâm chết anh Lê Hoài Bảo (28 tuổi, quê tỉnh Kiên Giang), y có sử dụng rượu. Do đó, sau khi nghe tiếng tri hô “bắt cóc trẻ em” đã tới can thiệp. Trong lúc cự cãi, Điền mất bình tĩnh, không làm chủ được bản thân gây ra hậu quả nghiêm trọng, khiến anh Bảo tử vong.
Cha dat con di cong vien bi dam chet: Nguoi tri ho khong dung co bi xu ly?
 Công viên nơi xảy ra vụ việc.
Trước đó, khoảng 17h ngày 21/2, anh Lê Hoài Bảo tạm trú tại ấp Sò Đo, thị trấn Hậu Nghĩa dắt con đi chơi gần công viên tại thị trấn Hậu Nghĩa (Long An). Trong lúc anh Bảo dắt con đi dạo thì bất ngờ có 1 phụ nữ bán vé số (chưa rõ danh tính) tri hô: “Bắt cóc trẻ em, bắt cóc trẻ em”. Nghe tiếng tri hô, Nguyễn Ngọc Hải Điền đứng gần đó chạy tới can thiệp.
Mặc dù anh Bảo nói rõ anh đang dắt con mình đi dạo nhưng do có hơi men trong người, đối tượng Điền tỏ ra nghi ngờ khiến 2 bên xảy ra cự cãi. Trong lúc cự cãi, Điền chạy vào một quán gần đó lấy dao đâm một nhát trúng tim khiến anh Bảo tử vong.
Liên quan vụ án trên dư luận quan tâm về việc xử lý đối tượng Nguyễn Ngọc Hải Điền và người phụ nữ bán vé số tri hô không đúng khiến anh Bảo mất mạng.
Trao đổi với PV Kiến Thức dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.
Xuất phát từ việc anh Bảo và con chơi đùa tại công viên nên 1 người phụ nữ do nhầm tưởng là bắt cóc trẻ em nên tri hô “bắt cóc trẻ em, bắt cóc trẻ em”. Nghe tiếng tri hô bắt cóc trẻ em, Điền đang ở gần liền vào quán lấy 01 con dao rồi chạy ra chỗ anh Bảo. Dù anh Bảo đã giải thích nhưng Điền không tin và 2 bên xảy ra xô sát. Do trong người có sẵn hơi men nên Điền đã dùng dao đâm 01 nhát trúng tim anh Bảo. Hậu quả anh Bảo bị tử vong.
Xét hành vi của nghi can sử dụng hung khí nguy hiểm đâm trúng tim anh Bảo gây tử vong đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 BLHS
Về mặt chủ quan, lỗi của các đối tượng là lỗi cố ý trực tiếp. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức khi sử dụng hung khí tác động vào những vùng trọng yếu trên cơ thể người khác là nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả xảy ra, nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội giết người. Phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.
Pháp luật nghiêm cấm công dân sử dụng vũ lực để giải quyết các mâu thuẫn, trừ trường hợp tình thế cấp thiết hay phòng vệ chính đáng.
Đấu tranh phòng chống tội phạm là trách nhiệm của toàn dân. Công dân nói chung đều có quyền bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang và thông báo hoặc áp giải ngay đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Kể cả trong trường hợp, nếu đúng là vụ bắt cóc trẻ em thì người dân cũng không có quyền xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của đối tượng. Nếu đối tượng tượng có hành vi chống trả, tấn công người bắt giữ thì lúc đóngười dân hoàn toàn có quyền chống trả lại tương xứng để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người khác.
Đáng lẽ ra, trong vụ việc này, đối tượng Điền phải tìm hiểu rõ sự việc hoặc nếu có nghi ngờ phải thông báo cho Cơ quan pháp luật nhưng đáng tiếc đã lời qua tiếng lại, bực tức dùng dao đâm chết anh Bảo trong sự bàng hoàng và ngỡ ngàng của mọi người.
Trả lời về việc, người phụ nữ bán vé số tri hô “bắt cóc trẻ em, bắt cóc trẻ em” xử lý như nào?, Luật sư Thơm nêu quan điểm, người phụ nữ này tri hô bắt cóc vì muốn bảo vệ cháu bé. Việc tri hô này là do hiểu lầm nên khó có căn cứ xử lý. Quan trọng là người đã có hành vi gây ra cái chết cho anh Bảo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
………………………………………………
n) Có tính chất côn đồ;

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)