Biệt thự “khủng” xây trên đất nông nghiệp ở Hải Dương: Chủ đầu tư cam kết gì?

Chủ đầu tư căn biệt thự trái phép trên đất nông nghiệp tiếp tục cam kết tự tháo dỡ, trả lại nguyên trạng ban đầu, bàn giao mặt bằng trước ngày 31/5.

Thông tin mới nhất về căn biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép giáp nhà máy nhôm Hưng Phát của Công ty CP thương mại Phương Trung (xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), sau khi Báo Tri thức và Cuộc sống phản ánh, Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc ông Lê Văn Tuấn cho biết, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Hồng Hưng yêu cầu chủ doanh nghiệp tháo dỡ công trình vi phạm trong tháng 5/2022.
Chủ tịch UBND xã Hồng Hưng Phạm Văn Hanh cũng cho biết, nhận được chỉ đạo của huyện, UBND xã đã yêu cầu chủ công trình vi phạm phải cam kết, tháo dỡ công trình vi phạm.
Chủ đầu tư tự ý chuyển nhượng lại diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân, xây dựng biệt thự cùng nhiều hạng mục công trình phụ trợ trái phép diễn ra từ năm 2020 đến nay nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Dư luận đặt câu hỏi, chính quyền địa phương đã kiểm tra, xử lý ra sao?
Biet thu “khung” xay tren dat nong nghiep o Hai Duong: Chu dau tu cam ket gi?
Căn biệt thự xây trên đất nông nghiệp hiện vẫn đang tồn tại. 
Nhiều lần yêu cầu tháo dỡ nhưng công trình vẫn tồn tại
Hồ sơ PV thu thập được cho thấy, ngày 23/11/2021, UBND xã Hồng Hưng đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Tiến Dũng trú tại phường Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do đã có các hành vi vi phạm như tự ý xây dựng nhà ở với diện tích 374m2 trên diện tích đất nông nghiệp không được các cấp có thẩm quyền cho phép; đào một ao nuôi trồng thủy sản diện tích khoảng 5.000m2. Toàn bộ diện tích đất nông nghiệp này, ông Dũng nhận chuyển nhượng của các hộ dân thôn Thị Xá.
Khi đó, UBND xã Hồng Hưng đã yêu cầu ông Dũng dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, hoàn trả lại mặt bằng như trước khi vi phạm đến khi được các cấp có thẩm quyền cho phép mới được tiến hành xây dựng tiếp.
Ngày 28/11/2021, UBND xã Hồng Hưng ra thông báo 26 yêu cầu ông Nguyễn Tiến Dũng nghiêm túc chấp hành theo nội dung biên bản vi phạm hành chính ngày 23/11/2021, thực hiện xong trước ngày 5/12/2021.
Ngày 20/4/2022, Phòng TN&MT, phòng Tư pháp, Chánh Thanh tra huyện Gia Lộc cùng với UBND xã Hồng Hưng đã làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng. Ngày 28/4, UBND xã Hồng Hưng tiếp tục ra thông báo yêu cầu ông Dũng chấp hành nội dung cam kết và tự tháo dỡ công trình vi phạm, bàn giao mặt bằng nguyên trạng như trước khi vi phạm xong trước ngày 15/5/2022. Nếu cố tình không chấp hành, Hội động GPMB huyện Gia Lộc thực hiện giải tỏa công trình vi phạm theo quy định, đồng thời ông Dũng hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Ngày 30/4, UBND xã Hồng Hưng tiếp tục lập biên bản làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Đào Văn Lưu. Biên bản nêu rõ, việc mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp của ông Dũng là không đúng quy định, việc tự ý xây dựng công trình là sai quy định của pháp luật. Do đó, UBND xã Hồng Hưng đề nghị ông Dũng hoàn trả lại mặt bằng công trình vi phạm để giải phóng mặt bằng cho dự án KCN Gia Lộc.
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, ông Phạm Văn Hanh - Chủ tịch UBND xã Hồng Hưng cho biết, ông Dũng đã chuyển nhượng, mua bán diện tích đất nông nghiệp (đất 03) của các hộ dân nhưng chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
“Trên diện tích đất nông nghiệp ấy từ cuối năm 2020 và đầu năm 2021, họ xây công trình nhà ở và nhiều hạng mục công trình khác. Do họ xây khuất bên cạnh nhà máy nên không ai để ý. Đến khi một doanh nghiệp được giao thực hiện dự án Khu công nghiệp Gia Lộc khảo sát và phát hiện ra nên đã báo cáo lên xã. Khi đó xã mới ra lập biên bản và yêu cầu dừng. Khi phát hiện ra, do vi phạm quá thẩm quyền xử phạt của xã nên UBND xã Hồng Hưng đã lập biên bản và báo cáo lên UBND huyện để có phương án xử lý. Việc báo cáo này được xã thực hiện từ tháng 11/2021”, ông Hanh nói.
Chủ đầu tư tiếp tục cam kết… tự tháo dỡ!?
Được biết, ngày 4/5, ông Nguyễn Tiến Dũng – chủ đầu tư công trình trên đã có bản cam kết gửi UBND huyện Gia Lộc, Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án khu công nghiệp Gia Lộc và UBND xã Hồng Hưng.
Tại bản cam kết này, ông Dũng cho biết đã nhận chuyển nhượng diện tích đất từ tháng 1/2020 của một số hộ dân thôn Thị Xá, tự ý xây dựng một số công trình trên diện tích đất nông nghiệp trên như nhà ở với diện tích 374m2, đào ao thả cá diện tích khoảng 5.000m2 và một số công trình phụ trợ như đường đi, sân vườn, bể… Ông Dũng thừa nhận sai phạm làm ảnh hưởng đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Gia Lộc.
Chủ đầu tư căn biệt thự cam kết chấp hành việc lập phương án bồi thường theo đơn giá đất nông nghiệp, không đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì với các công trình vi phạm. Tài sản trên đất sẽ tự tháo dỡ trả lại nguyên trạng ban đầu và bàn giao mặt bằng huyện Gia Lộc trước ngày 31/5. Sau thời gian trên mà không thực hiện, UBND xã và Hội đồng GPMB huyện xử lý giải tỏa và công ty hoàn toàn chịu kinh phí giải tỏa.
Thông tin trên cho thấy, dù chính quyền địa phương đã nhiều lần làm việc, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay, công trình trên chưa được tháo dỡ. Ghi nhận của PV, căn biệt thự trên có quy mô 2 tầng, diện tích 374 m2, có sân vườn, chòi ngắm cảnh, hồ nước rộng… được xây dựng quy mô. Căn biệt thự tồn tại trái phép thách thức sự vào cuộc của chính quyền địa phương.
Dư luận cho rằng, đây không phải lần đầu tiên chủ đầu tư công trình cam kết như trên nhưng việc thực hiện vẫn là dấu hỏi. Sau ngày 31/5, nếu chủ đầu tư không tự tháo dỡ công trình trên, UBND huyện Gia Lộc cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có biện pháp quyết liệt để xử lý dứt điểm những vi phạm trên.
Báo Tri thức tiếp tục thông tin vụ việc trên…
>>> Mời độc giả xem thêm video Những bất thường của một dự án thu hồi đất cho thuê:

Nguồn: ANTV

Minh Thanh

>> xem thêm

Bình luận(0)