Bệnh viện ĐK Gia Lai gây thiệt hại tiền tỷ khi vi phạm đấu thầu

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có kết luận số 09 liên quan vụ Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai (BVĐK Gia Lai) làm chậm công tác đấu thầu, chia nhỏ các gói thầu để chỉ định thầu trái luật, gây thiệt hại ngân sách và nguồn thu sự nghiệp gần 2 tỷ đồng.

Cụ thể, theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, căn cứ Điều 22, Luật đấu thầu 2013 thì việc mua sắm vật tư y tế, hóa chất của bệnh viện không thuộc trường hợp chỉ định thầu; Điều 89, Luật đấu thầu cũng nghiêm cấm việc chia dự án thành các gói thầu trái với quy định nhằm mục đích chỉ định thầu.
Tuy nhiên BVĐK Gia Lai đã chia nhỏ các gói thầu, ban hành 1.165 quyết định chỉ định thầu mua vật tư, hóa chất cho từng đợt mua sắm với giá dưới 100 triệu đồng (tổng giá trị các mặt hàng hơn 95 tỉ đồng). Bên cạnh đó, có 361 mặt hàng BVĐK Gia Lai không tổ chức đấu thầu.
Benh vien DK Gia Lai gay thiet hai tien ty khi vi pham dau thau
 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai
Theo Thanh tra tỉnh Giá Lai, việc làm trên của BVĐK Gia Lai là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại về kinh phí và ảnh hưởng đến quyền lợi của bệnh nhân. không tổ chức đấu thầu với 361 mặt hàng là trái quy định của pháp luật. Dẫn đến, BVĐK Gia Lai đã làm thiệt hại ngân sách và nguồn thu sự nghiệp của bệnh viện số tiền gần 2 tỉ đồng.
Đáng nói, năm 2015, Chủ tịch tỉnh Gia Lai đã ký Kết luận thanh tra số 01/KL-UBND (22.10.2015) chỉ ra sai phạm của BVĐK Gia Lai trong việc chia nhỏ các gói mua sắm tài sản không đúng quy định và yêu cầu khắc phục. Tuy nhiên BVĐK Gia Lai tiếp tục sai phạm là không thực hiện nghiêm Kết luận thanh tra này.
Benh vien DK Gia Lai gay thiet hai tien ty khi vi pham dau thau-Hinh-2
 Bệnh viên Đa khoa tỉnh Gia Lai
Ngược lại, 10 tháng sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh và sở Y tế, BVĐK Gia Lai mới làm tờ trình đề nghị tỉnh phê duyệt danh mục chi tiết, dự toán mua sắm. Hồ sơ mời thầu của bệnh viện chậm 3 tháng so với kế hoạch được tỉnh phê duyệt, thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu chậm 85 ngày và thời gian thẩm định cũng bị làm chậm 45 ngày.
Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Gia Lai kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Sở y tế cũng như lãnh đạo BVĐK Gia Lai kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền đối với sai phạm liên quan đến công tác mua sắm vật tư, hóa chất; phải bồi thường trách nhiệm vật chất đối với việc kéo dài thời gian tổ chức đấu thầu vật tư, hóa chất không đúng quy định gây thiệt hại gần 2 tỉ đồng.
Theo Hồng Ngọc-Ngô Nguyên/Báo đầu tư

>> xem thêm

Bình luận(0)