Bao giờ ông Đinh La Thăng hầu tòa phúc thẩm vụ thất thoát 800 tỷ?

(Kiến Thức) - Phiên tòa phúc thẩm tới đây là cơ hội để ông Đinh La Thăng cố gắng giảm nhẹ hình phạt 18 năm tù từ phiên sơ thẩm. Lưu ý rằng, hiện ông Thăng gánh bản án 13 năm tù trong vụ án PVN-PVC.

Ngày 19/6 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội dự kiến sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ án PVN thất thoát 800 tỷ đầu tư vốn vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).
Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong chừng 6 ngày từ 19-25/6 do ông Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa.
 Ông Đinh La Thăng. Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ
Trước đó, ngày 29/3, tại phiên sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN án 18 năm tù, bồi thường 800 tỷ đồng về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo cáo trạng của vụ án, sau khi PVN không được thành lập Ngân hàng thương mại cổ phần Hồng Việt, ông Đinh La Thăng khi đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN đã chỉ đạo Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) làm việc với một số tổ chức tín dụng để thỏa thuận việc góp vốn đầu tư, trong đó có OceanBank.
Tiếp đó vào tháng 9/2008, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm đã trao đổi, bàn bạc và thống nhất về việc PVN góp vốn trở thành cổ đông chiến lược của OceanBank. Thực hiện thỏa thuận này, từ ngày 1/10/2008 đến ngày 16/5/2011, PVN đã 3 lần góp vốn với tổng số tiền là 800 tỷ đồng vào OceanBank để duy trì tỷ lệ nắm giữ 20% vốn tại OceanBank.
Trong quá trình góp vốn, ngày 1/1/2011, Luật các tổ chức tín dụng chính thức có hiệu lực đã quy định “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng”. Tuy nhiên vào thời điểm đó, với vai trò Chủ tịch HĐTV của PVN, ông Đinh La Thăng đã không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại OceanBank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ không vượt quá 15% mà tiếp tục ký quyết định giao cho người khác là người đại diện 20% vốn của PVN tại OceanBank trái quy định pháp luật.
Trên cơ sở đó, tạo điều kiện cho Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng vào OceanBank. Hậu quả từ hành vi vi phạm của ông Đinh La Thăng và đồng phạm đã dẫn tới việc toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại OceanBank với giá 0 đồng.
P.H

>> xem thêm

Bình luận(0)