Trái Đất từng bị xé toạc ở Mông Cổ, đại dương mới ra đời?

Khu vực này của Mông Cổ từng là đại dương suốt 115 triệu năm, sau khi đá sôi từ vỏ Trái Đất trỗi dậy, xé toạc một vùng rộng lớn.

Theo Live Science, một nghiên cứu mới đã tìm ra bằng chứng cho thấy đất nước sa mạc Mông Cổ ngày nay từng là đại dương. Đáng kinh ngạc hơn, đó là một đại dương bất thường, được tạo ra khi một chùm manti bất ngờ xé toạc vỏ Trái Đất.
Trước đó, nhóm tác giả đã bị hấp dẫn bởi đá núi lửa ở phía Tây Bắc Mông Cổ từ kỷ Devon (419 triệu đến 359 triệu năm trước).
Trai Dat tung bi xe toac o Mong Co, dai duong moi ra doi?
Vùng hoang mạc Tây Bắc Mông Cổ ngày nay từng hiện hữu đại dương Mongol-Okhotsk, do vỏ Trái Đất bị xé toạc mà thành - Ảnh: ESCAPE TO MONGOLIA
Kỷ Devon còn được mệnh danh là "thời đại của loài cá", khi dòng họ cá bất ngờ đa dạng về loài và gia tăng mạnh về số lượng trong các đại dương, trong khi thực vật bắt đầu phủ xanh đất liền.
Khi đó, Trái Đất chỉ có 2 siêu lục địa là Laurasia và Gondwana, kèm theo một dải dài các tiểu lục địa mà cuối cùng sẽ trở thành châu Á ngày nay. Các tiểu lục địa này dần dần va vào nhau và hợp nhất trong một quá trình gọi là bồi tụ.
Chùm manti là những cột vật liệu nóng bất thường dâng lên từ sâu bên trong lớp phủ của Trái Đất.
GS Mingshuai Zhu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, giải thích: “Các chùm manti thường tham gia vào giai đoạn đầu tiên của chu kỳ Wilson, đánh dấu sự tan rã của các lục địa và sự mở ra của các đại dương, chẳng hạn như Đại Tây Dương”.
Trong nhiều trường hợp, điều này xảy ra ngay giữa một khối lục địa rắn chắc, xé nó ra.
Các yếu tố địa chất trong trường hợp ở Mông Cổ đặc biệt phức tạp, vì luồng manti này đã xé lớp vỏ trước đó vừa kết hợp lại với nhau thông qua quá trình bồi tụ.
Theo GS Zhu, điều này có thể do lục địa mới bồi tụ còn những điểm yếu và luồng manti đã tận dụng chúng.
Tuy vậy, đại dương này chỉ tồn tại trong 115 triệu năm trước khi bị Trái Đất khép lại lần nữa, nên ngày nay chúng ta chỉ thấy Mông Cổ tọa lạc trên một sa mạc mênh mông.
Quá trình hình thành đại dương cổ đại này rất chậm, đất đai chỉ mở ra khoảng vài cm mỗi năm. Một số nơi khác trên Trái Đất ngày nay có thể cũng đang diễn ra sự kiện chùm manti xé vỏ Trái Đất tương tự.
Một ví dụ điển hình là Biển Đỏ, với các bờ đang mở rộng dần khoảng 1 cm mỗi năm.
Rạn nứt ở Biển Đỏ còn lớn hơn những gì ở Mông Cổ trong quá khứ. Do vậy, trong hàng chục triệu năm tới, Biển Đỏ nhỏ hẹp ngày nay có thể biến thành một đại dương rộng lớn mới ở Đông Phi.

Nơi có sự sống ngoài hành tinh rất giống Trái Đất?

Một số thiên thể trong hệ Mặt Trời có thể đã sinh ra sự sống bằng một hệ thống giống những gì Trát Đất sở hữu.

Một nhóm nghiên cứu đã lập nên các mô hình máy tính về tuần hoàn thủy nhiệt dựa theo điều kiện ở Trái Đất và một số thiên thể có đại dương khác trong hệ Mặt Trời, từ đó nhận thấy rằng ở một số nơi, cánh cửa cho sự sống còn rộng mở hơn đáy đại dương địa cầu.

Dự báo lạnh người về "ngày tận thế" của nhân loại

Đến thời điểm đó, các lục địa trên Trái đất hợp nhất, nhiệt độ tăng như Hỏa Diệm Sơn và con người sẽ không thể tiếp tục tồn tại.

Theo tạp chí Nature Geoscience, các nhà khoa học từ Đại học Bristol của Anh đã sử dụng mô phỏng máy tính để chỉ ra rằng loài người sẽ bị diệt vong sau 250 triệu năm nữa. Vào thời điểm đó, tất cả các lục địa trên Trái đất sẽ được đẩy lại với nhau, hình thành một "lục địa siêu khổng lồ", hằng ngày phải đối mặt với nhiệt độ trên 40 độ C và độ ẩm cao.

Theo báo cáo, nghiên cứu mới này do Tiến sĩ Alexander Farnsworth trợ lý nghiên cứu cao cấp tại Khoa Khoa học Địa lý của Đại học Bristol, dẫn dắt. Ông cho biết, triển vọng cho tương lai xa xôi có vẻ "rất mờ mịt". Nồng độ khí carbon dioxide có thể gấp đôi mức hiện nay, loài người và nhiều loài khác có thể chết vì không thể tỏa nhiệt và làm mát cơ thể qua quá trình đổ mồ hôi.

Đọc nhiều nhất

Tin mới