7 lời Phật dạy về nghiệp lành giúp gia đạo hưng vượng

Một gia đình muốn hưng vượng, bắt buộc phải có nghiệp lành. Phật dạy, một gia đình nếu làm tốt 7 việc sau sẽ an cư lạc nghiệp, dồi dào phúc báo.

Thế nào là nghiệp lành?
Nghiệp lành giúp chúng ta không bị đọa lạc vào con đường đau khổ, thay vào đó an nhiên, tự tại, tiến vào cánh cửa hạnh phúc thênh thang. Với gia đạo, nghiệp lành quan trọng hơn cả, không chỉ mang lại vạn phúc an khang, mà còn giúp con cháu thành đạt, vinh hiển, sư nghiệp hanh thông, trí sáng thông tuệ. Dưới dây là 7 lời Phật dạy giúp gia đạo hưng vượng, hãy xem bạn đã học được mấy điều?
7 loi Phat day ve nghiep lanh giup gia dao hung vuong
Ảnh minh họa. 
1. Không trộm cắp của cải, tài sản của người khác
Thứ gì không phải của mình, tuyệt đối đừng nổi lòng tham bất chính. Bằng không, nếu khởi tâm trộm cắp, sẽ trở thành nô lệ của đồng tiền. Nếu khởi tâm thành sự, để đôi tay nhúng chàm, tất sẽ phải chịu hình phạt nặng nề của nhân quả báo ứng.
2. Không nảy sinh tình cảm bất chính
Vợ chồng sống với nhau cần chung thủy. Không phải ngẫu nhiên, ông bà ta có câu: “Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn”. Vợ chồng, tâm hướng về nhau, làm gì cũng dễ. Còn nếu thay lòng, thậm chí có ý đồ phá hoại gia đình người khác, sẽ chỉ dẫn đến bi kịch, tan vỡ.
3. Hãy luôn thành thật với nhau
Tuyệt đối đừng ăn không nói có, bóp méo sự thật, xuyên tạc lẽ phải. Những hành động trên sẽ chỉ đem đến nguy hại, khổ đau cho mọi người. Phật dạy: Con người chỉ cần “từ bỏ vĩnh viễn lời nói dối” đã là tốt đẹp và cao cả lắm rồi.
4. Không khẩu nghiệp, vu vạ cho người khác
Khẩu nghiệp: tức nói lời tà ngôn, đặc biệt là gièm pha, vu vạ cho người. Lời nói dối đã độc hại, vu cáo kẻ khác còn độc ác hơn gấp nhiều lần, đánh mất nhân tính, xa rời đạo đức, chẳng còn biết luân thường và lẽ phải là gì.
5. Không nói những chuyện nhảm nhí, bi quan về thời cuộc
Cố nhân dạy: Một ngày không đọc sách, một ngày hôi miệng. Người không có tri thức, lời nói thoát ra sẽ chỉ trống rỗng, nhảm nhí, thô tục… lâu ngày tích thành nghiệp ác.
6. Buông bỏ hận thù
Sự oán hận không chỉ đốt cháy chân tâm lương thiện của con người, mà còn có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, không thể cứu vãn. Vậy nên, lòng đang kích động, tuyệt đối không đưa ra quyết định, mà hãy tĩnh lặng như nước, mới có thể hành động sáng suốt.
7. Không giữ định kiến
Tuyệt đối đừng giữ định kiến về bất cứ ai. Trăng có lúc tròn lúc khuyết, trời có đêm khuya tất có nắng rạng. Con người luôn luôn thay đổi, đừng coi thường người khác. Dù hôm nay họ nghèo khó, không nghĩa sau này cũng vậy. Dù hôm nay họ phạm sai lầm, không đồng nghĩa suốt đời họ là người xấu.
Theo Xuân Quỳnh/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)