Tổng thống Poroshenko ký sắc lệnh ban bố thiết quân luật, Nga nói gì?

(Kiến Thức) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh ban hành thiết quân luật trên toàn quốc, sau vụ lực lượng Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine trên Biển Đen hôm 25/11 khiến căng thẳng hai nước leo thang.

Theo RT dẫn thông tin từ trang mạng của Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 26/11, cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chính thức ký sắc lệnh ban hành thiết quân luật trên toàn quốc trong thời gian 60 ngày, có hiệu lực từ 15h ngày 26/11 đến 15h ngày 25/1/2019 (giờ địa phương).
Sắc lệnh này sẽ được đệ trình lên Quốc hội Ukraine phê chuẩn. Mặc dù vậy, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine đã được giao nhiệm vụ bắt đầu tổ chức huy động một phần quân số. Trên thực tế, Quân đội Ukraine đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu ngay cả trước khi thiết quân luật được ban bố.
Tong thong Poroshenko ky sac lenh ban bo thiet quan luat, Nga noi gi?
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: FT. 
Được biết, thiết quân luật cho phép Chính quyền Ukraine giới hạn nhiều hoạt động tự do dân sự như tự do báo chí, di chuyển và tuần hành, biểu tình hoặc tụ tập đông đảo nơi công cộng,…
Việc ban bố thiết quân luật được cho là một động thái có lợi cho Tổng thống Poroshenko. Theo RT, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Poroshenko đang giảm xuống khi ông bận rộn với chiến dịch tái tranh cử vào tháng 3/2019. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử sẽ được hoãn lại nếu thiết quân luật vẫn được duy trì tới lúc đó.

Mời độc giả xem video: Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh ban hành thiết quân luật trên toàn quốc (Nguồn: Youtube)

Sau thông báo trên, Bộ trưởng Bộ Ngoại gia Nga Sergey Lavrov cho rằng ban lãnh đạo Ukraine dường như đang tìm cách “ghi điểm chính trị” trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3/2019. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định quyết định ban hành thiết quân luật của (Ukraine) là một “âm mưu bầu cử”.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề xuất lên Quốc hội việc ban hành tình trạng thiết quân luật trên toàn đất nước sau vụ lực lượng Nga nổ súng và giữ ba tàu Hải quân Ukraine được cho là xâm phạm vùng biển của Nga ngoài khơi bán đảo Crimea trên Biển Đen sáng 25/11. Tuy nhiên, ông cho biết việc ban bố tình trạng thiết quân luật không có nghĩa là tuyên chiến mà chỉ nhằm mục đích phòng thủ.
Thiên An (T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)