Tổng thống Iran: Lệnh trừng phạt của Mỹ là hành động khủng bố

Tổng thống Rouhani lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Tehran là "hành động khủng bố," đồng thời cảnh báo nếu một "cuộc chiến tranh kinh tế" như vậy tiếp diễn sẽ ảnh hưởng tới toàn thế giới.

Tong thong Iran: Lenh trung phat cua My la hanh dong khung bo
 Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp ở Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 6/7 lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Tehran là "hành động khủng bố," đồng thời cảnh báo nếu một "cuộc chiến tranh kinh tế" như vậy tiếp diễn sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ thế giới.
Tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, ông Rouhani mô tả các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran "là một hành động khủng bố và một cuộc chiến kinh tế về mọi mặt," đồng thời nhấn mạnh: "Việc tiếp tục cuộc chiến kinh tế này có thể dẫn tới các mối đe dọa khác tại khu vực và thế giới."
Trong cuộc điện đàm này, Tổng thống Rouhani cũng hối thúc Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực hơn nữa nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), mà Mỹ rút khỏi cách đây hơn một năm.
Văn phòng báo chí của Tổng thống Iran nhấn mạnh trong suốt 14 tháng qua, Iran đã áp dụng chính sách "kiên nhẫn chiến lược" nhằm cứu JCPOA bất chấp các trừng phạt của Mỹ.
Một quan chức Iran cho biết trong ngày 7/7, Tehran sẽ ra thông báo về việc nâng mức làm giàu urani lên 5%, cao hơn giới hạn cho phép (3,67%) theo thỏa thuận JCPOA. Trong khi đó, hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran cũng cho biết nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của Iran, ông Abbas Araqchi sẽ thông báo về việc cắt giảm các cam kết của Iran đối với thỏa thuận JCPOA trong ngày 7/7.

Theo Bích Liên-Trương Tuấn/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)