Philippines đương đầu với bão nhiệt đới đầu tiên trong năm 2024

Google News

Cơn bão nhiệt đới đầu tiên trong mùa bão 2024 ở Tây Bắc Thái Bình Dương đã hình thành, đổ bộ Philippines và đang ngày càng mạnh lên.

Chính quyền Philippines khẩn trương triển khai các biện pháp hạn chế thiệt hại do cơn bão này gây ra.

Cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) cho biết, ngày 26/5, cơn bão Aghon (tên quốc tế là Ewiniar) đã đổ bộ vào các tỉnh Quezon, Albay trên đảo Luzon của Philippines. Bão có sức gió duy trì tối đa 95 km/h ở gần trung tâm và gió giật lên tới 130 km/h, mạnh hơn so với dự báo. Tại một số khu vực trên đảo Luzon, bão Aghon đang gây mưa to, gió mạnh làm đổ cây cối, tê liệt giao thông; kéo theo nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất.

Theo bản tin mới nhất của Cơ quan quản lý, giảm nhẹ thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC), bão Aghon đã khiến ít nhất 04 người bị thương, hơn 2.600 người ở thị trấn Sariaya tại tỉnh Quezon phải sơ tán, sống tạm trong các lều bạt. Do ảnh hưởng của bão Aghon, một số chuyến bay ở Philippines đã bị hủy bỏ, trong khi hơn 7.000 hành khách và nhiều tàu thuyền mắc kẹt tại nhiều cảng biển.

Philippines duong dau voi bao nhiet doi dau tien trong nam 2024

Bão Aghon gây ngập lụt khu vực Thủ đô Manila. Ảnh: GMA News

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos ngày 26/5 kêu gọi người dân trong các khu vực chịu ảnh hưởng của bão Aghon cần cảnh giác, ưu tiên cho sự an toàn.

Tổng thống Philippines chỉ đạo chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng liên quan giám sát chặt chẽ bão Aghon, khẩn trương cung cấp lương thực, y tế, nơi ở cho người dân… Bộ Phúc lợi Xã hội và Phát triển Philippines (DSWD) đã chuẩn bị trước các gói viện trợ thực phẩm trị giá hơn 189 triệu peso (tương đương 3,2 triệu USD) ở nhiều khu vực. Cơ quan điện lực khu vực Thủ đô Manila cho biết sẵn sàng ứng phó với tình trạng mất điện, sự cố điện do bão Aghon gây ra.

Philippines duong dau voi bao nhiet doi dau tien trong nam 2024-Hinh-2

Cây cối bị đổ vì bão Aghon. Ảnh: GMA News

Cơn bão Aghon được dự báo sẽ đạt cấp độ “bão nhiệt đới nghiêm trọng” vào ngày 27/5 và tiếp tục phát triển thành “bão cuồng phong”, trước khi ra khỏi Khu vực trách nhiệm của Philippines ở phía Đông Bắc đảo Luzon vào thứ Tư.

Theo Võ Giang/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)