Ông Kim Jong-un đến Bắc Kinh: Dấu hiệu thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2?

Chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 4 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa qua dường như là dấu hiệu chắc chắn cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Sáng 8/1, truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên đều xác nhận nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, trên một chuyến tàu hỏa, đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 35 của ông.
Các chuyên gia nhận định hiện giờ là thời điểm “thích hợp hơn bao giờ hết” để Chủ tịch Kim Jong-un thăm Trung Quốc.
Chuyến thăm của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc lần này là lần thứ tư trong vòng 10 tháng qua. Trước đó, ông Kim Jong-un đã 3 lần công du Trung Quốc và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào các tháng 3, 5 và 6/2018. Các chuyến thăm của ông Kim khi đó đều diễn ra vào thời điểm trước và sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ong Kim Jong-un den Bac Kinh: Dau hieu thuong dinh My-Trieu lan 2?
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 6/2018. Ảnh: Time Magazine. 
Và chuyến thăm Trung Quốc lần thứ tư này dường như là dấu hiệu chắc chắn cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sẽ diễn ra trong thời gian tới trong năm nay, sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6/2018.
Theo tờ News Day của Mỹ, giới chuyên gia cho rằng, động thái này của Triều Tiên được đánh giá là để “chờ sự tham vấn” của Trung Quốc và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cần sự ủng hộ của Trung Quốc trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới.
Trong khi đó, Harry Kazianis, Giám đốc phụ trách nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích quốc gia ở Washington nhận định, chuyến thăm lần này nhiều khả năng nhằm giúp ông Kim xem liệu Trung Quốc có sẵn sàng nới lỏng việc áp dụng các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chống Triều Tiên hay không.
"Kết quả đánh giá này rất quan trọng vì nó sẽ giúp nhà lãnh đạo Triều Tiên hiểu rõ ông có thể tiến xa tới mức nào khi đối phó với chiến dịch gia tăng áp lực của Mỹ trong trường hợp chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối nhượng bộ", ông Kazianis nhận định.

Mời độc giả xem thêm video: Hành trình tới cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều (Nguồn: VTC1)

Trong diễn biến liên quan, CNN dẫn nhiều nguồn thạo tin ngày 9/1 cho biết các địa điểm được Nhà Trắng gửi đội tiền trạm đến khảo sát bao gồm thủ đô Hà Nội của Việt Nam, thủ đô Bangkok của Thái Lan và đảo Hawaii (Mỹ).
Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách ứng viên làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai này và cũng chưa gửi danh sách ứng viên cho Bình Nhưỡng cân nhắc.
Còn Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je cho hay, Mỹ và Triều Tiên vẫn đang có các cuộc thảo luận "không chính thức" về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Thiên An (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)