Người tiêm vaccine COVID-19 do WHO duyệt sẽ được nhập cảnh Mỹ

Mỹ sẽ cho phép nhập cảnh đối với du khách quốc tế đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 được các cơ quan quản lý của Mỹ hoặc Tổ chức Y tế thế giới cấp phép.

Hãng Reuters đưa tin Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 8-10 thông báo nước này sẽ cho phép nhập cảnh đối với du khách quốc tế đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 được các cơ quan quản lý của Mỹ hoặc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép.

Reuters dẫn lời người phát ngôn của CDC hôm 8-10 cho biết: "Sáu loại vaccine được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép/phê duyệt hoặc được WHO liệt kê vào danh sách sử dụng khẩn cấp sẽ đáp ứng các tiêu chí nhập cảnh của Mỹ".

Nguoi tiem vaccine COVID-19 do WHO duyet se duoc nhap canh My


Người tiêm vaccine COVID-19 do WHO duyệt sẽ được phép nhập cảnh Mỹ. Ảnh: REUTERS

Cuối ngày 8-10, CDC cho biết "đầu tuần này, để giúp các hãng hàng không chuẩn bị hệ thống của mình, chúng tôi đã thông báo cho họ" về các loại vaccine sẽ được chấp nhận.

Cơ quan cũng thông báo đến các hãng hàng không rằng CDC sẽ “đưa ra hướng dẫn và thông tin bổ sung khi các yêu cầu đi lại được hoàn thiện".

Trước thông tin trên, Airlines for America cho biết họ "vui mừng trước quyết định của CDC về việc phê duyệt danh sách vaccine được chấp nhận đối với du khách khi nhập cảnh Mỹ”.

Airlines for America là tập đoàn thương mại đại diện cho các hãng hàng không American Airlines, Delta Air Lines, United Airlines và các hãng khác.

Chúng tôi nóng lòng được phối hợp với chính quyền để triển khai khuôn khổ chứng nhận vaccine và xét nghiệm COVID-19 toàn cầu vào đầu tháng 11 tới" - Airlines for America cho hay.

Hôm 20-9, Nhà Trắng thông báo Mỹ vào tháng 11 này sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với du khách đi lại bằng đường hàng không đã tiêm chủng đầy đủ từ 26 nước Schengen ở châu Âu cũng như Anh, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.

Tuy nhiên, Nhà Trắng không nêu rõ loại vaccine nào sẽ được chấp nhận.

Theo Reuters, một số quốc gia đã thúc giục chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chấp nhận các loại vaccine được WHO phê duyệt, vì một số loại vaccine do FDA cấp phép không được sử dụng rộng rãi ở tất cả quốc gia.

CDC sẽ nêu chi tiết các quy định đối với những trường hợp ngoại lệ, bao gồm cả trẻ em chưa đủ điều kiện tiêm chủng, cũng như đối với du khách đến từ các quốc gia không có nhiều vaccine.

Cơ quan này cũng sẽ quyết định xem có tiếp nhận du khách từng tham gia các thử nghiệm lâm sàng COVID-19 hay đã khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19 và chưa đủ điều kiện để tiêm chủng không.

WHO đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp cho các vaccine Pfizer/BioNTech, Moderna, AstraZeneca, Covishield, Janssen của Johnson&Johnson, Sinopharm và Sinovac.

FDA Mỹ đã đồng ý cấp phép khẩn cấp hoặc đầy đủ đối với ba loại vaccine, gồm Pfizer/BioNTech, Moderna và Janssen. Mỹ vẫn chưa phê duyệt khẩn cấp vaccine của AstraZeneca.

Theo Hòa Đặng/PLO

>> xem thêm

Bình luận(0)