Lãnh đạo các quốc gia gửi thông điệp chào Năm mới 2017

Ngày 31/12, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng Năm mới 2017 tới nhân dân thế giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong bài phát biểu hàng tuần ngày 31/12 đã gửi lời chúc mừng Năm mới 2017 tới toàn thể người dân, đề cao những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. 
Tổng thống Obama kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ông nhấn mạnh việc đưa nước Mỹ tiến lên phía trước là nhiệm vụ của tất cả người dân.
Do đó, cần duy trì và xây dựng những thành tựu đã đạt được, từ việc giúp thêm những người trẻ tuổi có cơ hội học cao hơn để thăng tiến trong sự nghiệp, chấm dứt nạn đối xử phân biệt, thắt chặt các quy định đối với các "đại gia" Phố Wall, tới bảo vệ hành tinh cho thế hệ tương lai. Điều này giúp người dân Mỹ xích lại gần nhau hơn.
Theo kế hoạch, ngày 20/1 tới, Tổng thống Obama sẽ chính thức rời nhiệm sở sau 8 năm cầm quyền.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. 
*Trước thềm Năm mới 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổng kết năm 2016 của nước Nga là một năm đầy "khó khăn", nhưng cũng đã gặt hái nhiều thành công. Ông gửi tới người dân lời chúc mừng đất nước, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào nhân dân.
Theo truyền thống, ở thời khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới, Tổng thống Putin đã gửi lời chúc mừng Năm mới tới người dân ở miền đông đất nước Nga, nơi mà theo múi giờ quốc tế, đã thực sự "chạm" vào Năm mới 2017.
Trong lời chúc được phát sóng tới mọi người dân Nga ở miền Đông đất nước, Tổng thống Putin khẳng định nước Nga đã không ngừng nỗ lực, đã tin tưởng vào chính mình và đã gặt hái nhiều thành công. Ông khẳng định năm 2016, nước Nga đã tái khẳng định vị thế của mình trong việc giải quyết các điểm nóng trên thế giới, trong đó có Syria. Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng Năm Mới 2017 sẽ mang lại hòa bình và thịnh vượng cho nước Nga.
Trong ngày cuối cùng của năm 2016, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã gửi thông điệp chúc mừng Năm Mới tới tất cả mọi người. Tổng thống đắc cử Trump sẽ đón Năm mới 2017 tại câu lạc bộ Mar-a-Lago của gia đình ông ở Biển Palm, bang Florida. Ông sẽ tổ chức một bữa tiệc riêng với hàng trăm khách mời trong đó có cả tài tử phim hành động Sylvester Stallone.
*Từ Thái Lan, Nhà Vua mới Maha Vajiralongkorn đã kêu gọi đoàn kết trong thông điệp đầu tiên chào đón Năm mới. Đây là lần thứ 2 Nhà Vua mới của Thái Lan phát biểu trước công chúng.
Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình tối 31/12, Nhà Vua Maha Vajiralongkorn nêu rõ "dù đất nước đang phải đối mặt với vấn đề gì, nếu hợp tác với nhau, Thái Lan có thể vượt qua mọi tình huống". Ông cảm ơn người dân đã thể hiện lòng trung thành đối với Nhà Vua quá cố Bhumibol Adulyadej.
Do Thái Lan vẫn đang trong quá trình để tang Nhà Vua Bhumibol Adulyadej nên màn trình diễn pháo hoa hàng năm chào đón Năm mới ở thủ đô Bangkok sẽ không diễn ra trong năm nay.
* Trong thông điệp Năm mới gửi tới toàn thể người dân Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định chủ nghĩa khủng bố là phép thử lớn nhất đối với nước Đức, đồng thời cam kết sẽ đưa ra các quy định nhằm tăng cường an ninh sau vụ tấn công khủng bố lao xe tải vào khu chợ Giáng sinh đông đúc ở Berlin làm 12 người thiệt mạng hôm 19/12.
Bà kêu gọi người Đức tránh xa chủ nghĩa dân túy và Đức nên giữ vai trò dẫn đầu trong việc đối phó với các thách thức mà Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt. Bên cạnh đó, người dân Đức cũng cần giữ vững các giá trị dân chủ trong cuộc đối đầu với khủng bố và chống lại những kẻ giết người đầy lòng hận thù bằng sự gắn kết và tình thương.
Thủ tướng Đức chia sẻ "thật đau xót và ghê tởm" khi vụ tấn công khủng bố ở Berlin hôm 19/12 và các vụ tấn công khác hồi tháng 7 lại do những người di cư tiến hành. Mặc dù vậy, bà vẫn bảo vệ quyết định hồi tháng 9/2015 tiếp nhận hàng chục nghìn người chạy trốn chiến tranh từ các nước Arab và Hồi giáo.
Bà nhấn mạnh :"Khi chúng ta trông thấy những hình ảnh Aleppo bị dội bom, chúng ta phải nói lại một lần nữa rằng đối với chúng ta điều quan trọng và đúng đắn là đã giúp đỡ những người cần sự bảo vệ của chúng ta để tìm con đường tại đây và hội nhập". Bà Merkel khẳng định chính nhờ những giá trị nhân đạo và cởi mở mà nước Đức có thể chiến thắng những kẻ theo đuổi hận thù.
Thủ tướng Đức cam kết Chính phủ trong năm 2017 sẽ thực hiện mọi thay đổi cần thiết về luật pháp và chính sách để loại bỏ mọi lỗ hổng an ninh sau vụ tấn công bằng xe tải ở Berlin.
Bà Merkel đã bị chỉ trích về chính sách người di cư sau khi việc tiếp nhận khoảng 1 triệu người di cư trong 2 năm qua đã gây chia rẽ xã hội sâu sắc ở Đức, nhất là sau các cuộc tấn công kể trên.
*Cũng trong ngày 31/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng Năm mới 2017 đến toàn thể người dân Trung Quốc cũng như người dân trên khắp thế giới.
Trong bài phát biểu chào mừng Năm mới, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng hơn. Theo Chủ tịch Trung Quốc, năm 2016 là năm đặc biệt của Trung Quốc khi nước này đạt bước tiến trong hầu hết các mặt. Trong năm 2017, Trung Quốc sẽ tập trung giảm đói nghèo, siết chặt kỷ luật Đảng và tiếp tục cuộc chiến chống tham nhũng.
Theo TTXVN/Tin Tức

Bình luận(0)