Iran tuyên bố 5 ngày quốc tang sau khi Tổng thống Raisi tử nạn

Google News

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã công bố 5 ngày quốc tang sau vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian và 7 người khác thiệt mạng.

Trong một thông điệp do các cơ quan thông tấn nhà nước Iran đăng tải, ông Khamenei xác nhận Phó Tổng thống thứ nhất của Iran Mohammad Mokhber hiện đang quản lý cơ quan hành pháp.

“Ông ấy có nghĩa vụ phải sắp xếp với những người đứng đầu cơ quan lập pháp và tư pháp để bầu ra một tổng thống mới trong vòng tối đa 50 ngày”, ông Khamenei cho biết.

Iran tuyen bo 5 ngay quoc tang sau khi Tong thong Raisi tu nan
 Tổng thống Ebrahim Raisi trong một cuộc phỏng vấn ở Tehran hồi tháng 6/2023. Ảnh: Reuters

Ông Mokhber, giống như ông Raisi, được coi là thân cận với Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei, người có tiếng nói cuối cùng trong mọi vấn đề của nhà nước. Ông Mokhber trở thành phó tổng thống thứ nhất vào năm 2021 khi ông Raisi được bầu làm tổng thống.

Lãnh đạo các nước đã gửi lời chia buồn sau khi Iran xác nhận Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian thiệt mạng sau vụ tai nạn trực thăng.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho biết nước này sẽ tổ chức một ngày tang và treo cờ rủ như một biểu tượng thể hiện sự tôn trọng đối với Tổng thống Raisi và đội ngũ của ông, cũng như thể hiện tình đoàn kết giữa 2 nước.

Ngoại trưởng Lebanon Najib Mikati cho biết Lebanon đã công bố 3 ngày để tang trước cái chết của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. 

Theo Mai Trang/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)