Liên quân do Mỹ cầm đầu tố cáo Nga không kích SDF ở Deir Ezzor

(Kiến Thức) - Liên quân do Mỹ cầm đầu tố cáo Nga không kích các lực lượng SDF ở phía bắc thành phố Deir Ezzor, phía đông sông Euphrates ngày 16/9.

Theo tuyên bố, binh sĩ của liên quân do Mỹ cầm đầu đã được triển khai cùng với các đơn vị Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), khi máy bay Nga không kích một mục tiêu ở phía đông sông Euphrates, gây thương vong cho một số tay súng SDF. Không có binh sĩ liên quân nào bị thương.
Lien quan do My cam dau to cao Nga khong kich SDF o Deir Ezzor
Trung tướng Paul E. Funk II:  "Lực lượng Nga đã tấn công mục tiêu phía đông sông Euphrates… gần Dayr Az Zawr, gây thương tích cho các lực lượng đối tác liên minh. Ảnh: TDT News
Trung tướng Paul E. Funk II nói: "Vào khoảng 12 giờ 30 ngày 16/9, lực lượng Nga đã tấn công mục tiêu phía đông sông Euphrates… gần Dayr Az Zawr, gây thương tích cho các lực lượng đối tác liên minh. Bom đạn Nga đã phát nổ tại một địa điểm mà người Nga biết rõ có sự hiện diện của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và các cố vấn. Một số tay súng SDF đã bị thương và nhận được sự chăm sóc y tế. Binh sĩ liên quân đa quốc gia tham mưu và giúp đỡ SDF đã có mặt ở đó, nhưng không bị thương do cuộc tấn công của Nga”.
Trung tướng Paul E. Funk II nói thêm: "Chúng tôi đã cố gắng hết sức để ngăn chặn sự leo thang không cần thiết giữa các lực lượng vốn coi ISIS là kẻ thù chung”.
Tuyên bố của liên quân do Mỹ cầm đầu nói: “Liên minh và các đối tác vẫn cam kết đánh bại ISIS và tiếp tục giảm xung đột với phía Nga. Các lực lượng liên minh và các đối tác luôn dành cho mình quyền tự vệ ".
Trước đó, cũng trong ngày 16/ 9, Lực lượng Dân chủ Dyria ra tuyên bố nói rằng 6 thành viên SDF đã bị thương trong các cuộc không kích và cho rằng "một số bên đang cố cản trở đà tiến của SDF" ở vùng nông thôn Deir Ezzor.
Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chính thức cáo buộc các máy bay chiến đấu của Nga và Syria tiến hành các cuộc không kích SDF gần khu vực công nghiệp phía bắc thành phố Deir Ezzor. SDF cũng yêu cầu “tránh để xảy ra những cuộc tấn công không phục vụ bất cứ ai trừ chủ nghĩa khủng bố và những kẻ khủng bố”.
Tuy nhiên, SDF đã không cung cấp bất kỳ hình ảnh hoặc video nào xác nhận cáo buộc của họ.
Bên cạnh những cáo buộc nói trên, tuyên bố khẳng định cho đến nay, các lực lượng SDF chưa đến bờ tây của sông Euhprates và vẫn đang chật vật đánh IS trong Khu công nghiệp phía bắc thành phố Deir Ezzor.
Tuy nhiên, nếu các cuộc không kích nói trên đã được tiến hành (bằng máy bay chiến đấu của Nga và Syria), đây là một tín hiệu rõ ràng đối với SDF và liên minh do Mỹ cầm đầu.
Có lẽ, SDF đã không mong đợi rằng liên minh Syria-Iran-Nga có thể thực hiện chiến lược tương tự mà liên minh do Mỹ cầm đầu đã thực hiện để ngăn chặn Quân đội Syria tiến về hướng thị trấn al-Tanf trên biên giới Syria-Iraq.
Minh Châu (Theo Southfront)

>> xem thêm

Bình luận(0)