Chiến dịch "lật kèo" bầu cử Mỹ khiến Đảng Cộng hòa xào xáo

Gần một phần tư đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện được cho là sẽ phủ quyết việc công nhận kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn vào ngày 6/1, theo Politico.

Ít nhất 12 thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa đang lên kế hoạch phản đối quyết định công nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Nỗ lực này cũng kéo theo những rạn nứt trong nội bộ đảng Cộng hòa, tờ Politico bình luận.
Theo đó, Thượng nghị sĩ Ted Cruz tại Texas là người khởi xướng phong trào phủ quyết kết quả bầu cử trước quốc hội vào ngày 6/1, trừ khi quy trình kiểm phiếu được xem xét lại. Ông Cruz đã kêu gọi được 10 đồng minh thuộc đảng Cộng hòa tại Thượng viện cùng tham gia.
Một đảng viên Cộng hòa khác cũng hướng đến mục tiêu phủ nhận chiến thắng của ông Biden. Dẫu vậy, Thượng nghị sĩ Josh Hawley ở Missouri lại chọn hướng đi riêng khi tham gia vào nỗ lực "lật kèo" kết quả bầu cử Mỹ cùng các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện.
Chien dich
Thượng nghị sĩ Ted Cruz, đảng viên Cộng hòa. Ảnh: Getty. 
Hai phong trào trên vô tình gây chia rẽ trong đảng Cộng hòa. Hôm 2/1, Thượng nghị sĩ Pat Toomey của đảng này đã công kích hai ông Hawley và Cruz. Ông Toomey cho rằng những động thái gần đây của một số đảng viên Cộng hòa đang "trực tiếp làm suy giảm" khả năng bầu ra những người lãnh đạo cho đảng này.
Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Hawley đáp trả ông Toomey: "Chúng ta không nên nhét chữ vào mồm nhau, cũng không nên đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về ý định của các thượng nghị sĩ trong đảng. Tôi chưa bao giờ khẳng định sẽ đại diện cho tiếng nói của bất kỳ nghị sĩ nào khác, nhưng tôi lên tiếng thay cho cử tri của mình, đặc biệt là về những vấn đề quan trọng như kết quả bầu cử".
Hiện những nỗ lực nhằm phủ quyết chiến thắng của ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 từ phía các đảng viên Cộng hòa đều bị lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell phản đối.
10 thượng nghị sĩ tham gia cùng ông Ted Cruz bao gồm Ron Johnson (Wiconsin), James Lankford (Oklahoma), Steve Daines (Montana), John Kennedy (Louisiana), Marsha Blackburn (Tennessee), Mike Braun (Indiana), Cynthia Lummis (Wyoming), Roger Marshall (Kansas), Bill Hagerty (Tennessee) và Tommy Tuberville (Alabama).
“Chúng tôi dự định bỏ phiếu vào ngày 6/1 để phản đối kết quả bầu cử tại các bang tranh chấp vì chúng không đảm bảo tính hợp lệ về mặt pháp lý”, 11 thượng nghị sĩ nói trên cho biết trong một thông cáo. "Chúng tôi sẽ theo đuổi nỗ lực này đến cùng, cho đến khi nào một cuộc điều tra khẩn cấp về kết quả bầu cử kéo dài trong 10 ngày được tiến hành".
Theo Đại Hoàng/Zingnews.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)